Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) giữ nguyên các mức dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu trong năm 2024 và 2025

Trong báo cáo thị trường dầu mỏ hàng tháng vừa công bố, Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đã giữ nguyên các mức dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu trong năm 2024 và 2025

Cơ sở khai thác dầu Aramco ở Riyadh, Saudi Arabia.
Cơ sở khai thác dầu Aramco ở Riyadh, Saudi Arabia.

Trong báo cáo thị trường dầu mỏ hàng tháng công bố ngày 12/3, Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đã giữ nguyên các mức dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu trong năm 2024 và 2025, đồng thời nâng dự báo tăng trưởng của nền kinh tế thế giới trong năm nay, nhờ đà tăng trưởng khởi sắc hơn của các nền kinh tế Mỹ và Ấn Độ.

Báo The National News của Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) dẫn báo báo mới nhất của OPEC cho hay khối này dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu của thế giới trong năm 2024 và 2025 sẽ lần lượt ở mức 2,2 triệu thùng/ngày và 1,8 triệu thùng/ngày, không thay đổi so với các mức dự báo được đưa ra trong báo cáo tháng trước. Trong khi đó, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) trước đó dự báo nhu cầu dầu thế giới sẽ chỉ tăng 1,2 triệu thùng/ngày trong năm 2024, do mức tiêu thụ của Trung Quốc chậm lại.

Trong báo cáo tháng 3/2024, OPEC đã nâng mức dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm nay lên 2,8%, từ mức dự báo tăng 2,7% được đưa ra trước đó, nhờ hoạt động kinh tế tăng mạnh mẽ trong nửa cuối năm nay. OPEC đánh giá: "Trong khi Mỹ, Ấn Độ và, ở một chừng mực nào đó, cả Brazil chứng kiến đà tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ trong nửa cuối năm 2023, với các nền kinh tế Trung Quốc và Nga đều tăng trưởng ổn định vào khoảng thời gian cuối năm ngoái, thì kinh tế của Khu vực đồng euro (Eurozone) lại ghi nhận sự suy giảm". Tuy nhiên, OPEC đã chỉ ra một số dấu hiệu báo trước sự phục hồi tăng trưởng kinh tế tiềm năng ở Eurozone, cho thấy một xu hướng tăng trưởng khởi sắc sẽ tiếp tục diễn ra trong quý I/2024".

OPEC dự báo sản lượng dầu thô năm 2024 của các nước ngoài OPEC sẽ tăng 1,1 triệu thùng/ngày, giảm 120.000 thùng/ngày so với dự báo được đưa ra tháng trước, chủ yếu do các biện pháp hạn chế sản lượng tự nguyện trong quý II/2024 được gia hạn.

Trong tháng này, một số thành viên của liên minh giữa OPEC và các nhà sản ngoài khối, còn gọi là OPEC+, bao gồm Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) và Kuwait, đã thông báo gia hạn các mức cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện tổng cộng 2,2 triệu thùng/ngày như một phần trong nỗ lực hỗ trợ sự cân bằng và ổn định của thị trường dầu mỏ toàn cầu.

Trong tháng 2/2024, sản lượng dầu thô của các thành viên chủ chốt trong OPEC, không bao gồm Angola, đã tăng 203.000 thùng/ngày so với tháng trước đó, lên trung bình 26,57 triệu thùng/ngày.

Chuyên gia Francisco Blanch, người đứng đầu bộ phận hàng hóa toàn cầu của Bank of America (BofA), cho rằng OPEC sẽ tiếp tục chính sách sản lượng hiện nay và đưa ra quyết định dựa trên các dữ liệu.

Ông Blanch nói thêm: "Chúng tôi tin rằng các mức cắt giảm sản lượng tự nguyện của OPEC có khả năng sẽ được giữ nguyên nếu tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu duy trì ở mức 1,2 triệu thùng/ngày như dự báo của IEA, trái ngược với dự báo tăng trưởng nhu cầu 2,2 triệu thùng/ngày của chính OPEC".

Hà Trần (t/h)

Bài liên quan

Tin mới

Ngày 30/5, HNX chấp thuận hơn 7,5 triệu cổ phiếu Lilama 69-1 lên sàn UPCoM
Ngày 30/5, HNX chấp thuận hơn 7,5 triệu cổ phiếu Lilama 69-1 lên sàn UPCoM

Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết, đã chấp thuận hơn 7,57 triệu cổ phiếu L61 của CTCP Lilama 69-1 giao dịch trên thị trường UPCoM tại HNX vào ngày 30/5, với giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên lần lượt là 2.200 đồng/cổ phiếu.

Quản lý thị trường Lạng Sơn xử phạt hơn 2 tỷ đồng trong tháng an toàn thực phẩm
Quản lý thị trường Lạng Sơn xử phạt hơn 2 tỷ đồng trong tháng an toàn thực phẩm

Trong tháng cao điểm về an toàn thực phẩm năm 2024, Cục Quản lý thị trưởng tỉnh Lạng Sơn tiến hành kiểm tra 277 vụ,  trong đó có 205 vụ vi phạm về an toàn thực phẩm. Tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính hơn 2 tỷ đồng; trị giá hàng hóa vi phạm hơn 500 triệu đồng.

Vì sao người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng qua hình thức thanh toán không dùng tiền mặt của tỉnh Bắc Ninh còn thấp
Vì sao người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng qua hình thức thanh toán không dùng tiền mặt của tỉnh Bắc Ninh còn thấp

Đến nay, tỷ lệ người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng qua hình thức thanh toán không dùng tiền mặt của tỉnh Bắc Ninh còn thấp, mới đạt 25,1%, thấp hơn mức bình quân chung của cả nước (cả nước năm 2023 là 47%).

Vietjet là hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới với dịch vụ trên tàu bay dẫn đầu
Vietjet là hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới với dịch vụ trên tàu bay dẫn đầu

Vietjet vừa được AirlineRatings vinh danh là “Hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới” (Best Ultra Low-Cost Airline 2024) và “Hãng hàng không chi phí thấp có dịch vụ trên tàu bay tốt nhất năm”(World’s Best Low-Cost Airline Onboard Hospitality 2024). Đây là hai hạng mục giải thưởng quan trọng của hàng không quốc tế do tổ chức đánh giá an toàn và chất lượng dịch vụ hàng không uy tín AirlineRatings bình chọn.

Techcombank tiếp tục lọt Top 4 Bảng xếp hạng Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Techcombank tiếp tục lọt Top 4 Bảng xếp hạng Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Techcombank vinh dự lọt Top 4 Bảng xếp hạng “Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam” ở hạng mục doanh nghiệp lớn.

Con đường ở Hội An vào top đẹp nhất thế giới
Con đường ở Hội An vào top đẹp nhất thế giới

Tạp chí chuyên về kiến trúc Architectural Digest của Mỹ vừa bình chọn 71 con đường đẹp nhất thế giới, trong đó có đường Trần Phú ở thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, đứng ở vị trí thứ 45.