Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Toàn cảnh dịch bệnh COVID-19 thế giới ngày 13/6: Nước Mỹ hơn 2 triệu ca nhiễm, Ấn Độ Chile tăng kỷ lục ca nhiễm mới

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 136.185 trường hợp mắc COVID-19 và 4.439 ca tử vong. Mỹ và Brazil vẫn ghi nhận số ca nhiễm mới ở mức trên 20.000 ca/ngày, trong khi Ấn Độ và Chile trải qua một ngày có số ca lây nhiễm virus tăng kỷ lục.

Châu Á

Tại Hàn Quốc, số ca mắc COVID-19 trong ngày không có chiều hướng đi xuống, buộc chính phủ nước này phải gia hạn biện pháp giãn cách xã hội tại Seoul và vùng phụ cận, lẽ ra hết hiệu lực vào cuối tuần này, cho đến khi tình hình ổn định trở lại. Một loạt ca nhiễm mới ở thủ đô Seoul và vùng phụ cận xuất hiện khi Hàn Quốc hoàn thành việc mở lại các trường học vào ngày 8/6 vừa qua. Tính đến thời điểm hiện tại, với 56 ca nhiễm mới được phát hiện, tổng số ca nhiễm ở Hàn Quốc đã lên thành 12.003 ca, trong khi số ca tử vong là 277 ca.

Tại khu vực Đông Nam Á, chính phủ Thái Lan đang cân nhắc mở cửa biên giới với các nước có nguy cơ lây lan dịch COVID-19 ở mức thấp nhằm vực dậy ngành du lịch. Cùng ngày, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã chấp thuận tạm thời dỡ bỏ lệnh giới nghiêm ban đêm, đồng thời cho phép hầu hết dịch vụ quay hoạt động bình thường trở lại trừ các điểm giải trí.

Ngày 12/6, Thái Lan công bố thêm 4 ca mắc COVID-19 và không có thêm ca tử vong nào, theo đó tổng số ca mắc tại nước này đến nay là 3.129 ca với 58 ca tử vong.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị - Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, đến nay tổng số trường hợp mắc COVID-19 được chữa khỏi ở nước ta là 3233/333 bệnh nhân (chiếm 97% tổng số bệnh nhân COVID-19 tại Việt Nam), trong đó 49/50 bệnh nhân mang quốc tịch nước ngoài đã được Việt Nam điều trị khỏi (hiện cả nước chỉ còn duy nhất bệnh nhân 91 là phi công người Anh đang được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy).

10 bệnh nhân COVID-19 còn lại của nước ta đang được điều trị tại 6 cơ sở y tế, đa số có sức khỏe ổn định.

Tính đến  sáng ngày 13/6, trong số các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị, theo dõi sức khoẻ tại các cơ sở y tế, hiện có 3 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 và 1 bệnh nhân có kết quả âm tính 2 lần trở lên với virus SARS-CoV-2. Hiện còn 6 bệnh nhân dương tính với COVID-19.

Cùng ngày, Indonesia ghi nhận có thêm 1.111 ca mới nhiễm virus SARS-CoV-2 và 48 ca tử vong, nâng tổng số ca mắc và tử vong do COVID-19 tại đây lên lần lượt là 36.406 và 2.048. Nước này cũng có thêm 577 bệnh nhân COVID-19 phục hồi, nâng tổng số ca khỏi bệnh lên 13.213.

Trong quá trình lấy mẫu xét nghiệm tại những địa điểm các ca Covid-19 mới xuất hiện trong cộng đồng ở thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) từng hoạt động, lực lượng chức năng tại đây đã phát hiện thấy virus SARS-CoV-2 trên thớt dùng để thái cá hồi nhập khẩu tại một khu chợ bán buôn.

Qua quá trình điều tra dịch tễ học, lực lượng chức năng thành phố Bắc Kinh (Trung Quốc) phát hiện thấy, ca bệnh Covid-19 họ Đường ở quận Tây Thành và bệnh nhân họ Lưu ở quận Phong Đài đều từng tới khu chợ bán buôn mang tên Tân Phát Địa tại quận Phong Đài vào các ngày 3/6 và 5/6. Trong đó, một người đến đây mua thịt, người còn lại đến lấy mẫu để kiểm tra sản phẩm thịt.Số ca nhiễm mới trên thế giới ngày càng tăng caoSố ca nhiễm mới trên thế giới ngày càng tăng cao

Sau khi lấy mẫu xét nghiệm tại khu chợ, cơ quan chức năng đã kiểm tra thấy virus SARS-CoV-2 trong mẫu phẩm lấy trên thớt dùng để thái cá hồi nhập khẩu tại đây. Thông tin này cũng đã được Chủ tịch Hội đồng quản trị của Chợ bán buôn Tân Phát Địa xác nhận tối 12/6.

Khu chợ này ngay lập tức đã phải đưa ra thông báo tạm thời ngừng hoạt động. Thông báo nêu rõ, "qua xét nghiệm, nhân viên làm việc tại chợ và môi trường trong chợ cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2", từ 3h sáng ngày 13/6, chợ sẽ tạm nghỉ để tiến hành dọn dẹp vệ sinh và khử trùng toàn diện.

Trong khi đó, cùng ngày, Trung tâm Ứng phó dịch COVID-19 của Nga thông báo nước này đã ghi nhận thêm 8.987 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 trong 24 giờ qua, nâng tổng số mắc COVID-19 tại đây lên 511.423.

Cũng theo thông báo, với 183 ca tử vong mới trong một ngày qua, tổng số ca tử vong vì dịch COVID-19 tại Nga hiện là 6.715 ca. Ngoài ra, đã có thêm 8.220 bệnh nhân phục hồi, nâng tổng số ca khỏi bệnh lên 269.370. Thủ đô Moskva là khu vực chịu tác động nặng nề nhất trên cả nước do đại dịch COVID-19 khi ghi nhận tới 1.714 ca bệnh mới, nâng tổng số ca mắc COVID-19 tại đây lên 202.935.

Trong 24 giờ qua, Ấn Độ ghi nhận 11.320 ca mắc COVID-19, mức cao nhất trong 1 ngày và là ngày liên tiếp thứ hai vượt qua mốc 10.000 ca. Tổng số ca COVID-19 tại nước này hiện là 309.603, trong đó có 8.890 ca tử vong. Như vâỵ Ấn Độ đã vượt qua Anh trở thành nước bị ảnh hưởng nặng nề thứ tư thế giới, xét về số ca mắc bệnh được ghi nhận. Anh hiện có 292.950 ca bệnh COVID-19.

 Châu Âu và các nước khác

Cùng ngày, Cố vấn Kinh tế cấp cao của Nhà Trắng, ông Kevin Hassett thừa nhận cuộc chiến chống Covid-19 vẫn chưa kết thúc, nhưng khẳng định chiều hướng tích cực đã diễn ra những tuần gần đây.

Tuyên bố được hai quan chức kinh tế Nhà Trắng đưa ra khi các điểm nóng virus SARS-CoV-2 xuất hiện trở lại ở nhiều nơi tại Mỹ, với 18 bang thông báo gia tăng số ca mắc bệnh Covid-19, trong đó có các bang Arizona, Florida và Texas. Ngoài ra, số bệnh nhân phải nhập viện cũng đã tăng nhanh ở ít nhất 9 bang kể từ ngày 25/5 vừa qua.

Tính đến sáng sớm nay (theo giờ Hà Nội), toàn nước Mỹ đã có ít nhất 2.114.000 ca mắc bệnh Covid-19 và hơn 116.760 người chết. Các chuyên gia y tế công cộng dự báo, từ nay đến ngày 4 tháng 7, khoảng 5.000 đến 6.000 người Mỹ chết mỗi tuần vì mắc bệnh Covid-19.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã bác bỏ các cáo buộc rằng ông đã tìm cách hạ thấp tình hình dịch COVID-19 hiện nay tại Brazil bằng cách không thông báo các dữ liệu tích luỹ hàng ngày. Theo CNN, Chính phủ Brazil đã ngừng báo cáo các trường hợp tử vong và mắc bệnh, với lý do ông Bolsonaro đưa ra là chúng không phản ánh tình trạng hiện tại của đại dịch ở Brazil. Tuy nhiên, Tòa án Tối cao sau đó đã ra phán quyết chính phủ phải cung cấp các dữ liệu toàn diện.

Trong khi đó, tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến nghiêm trọng tại Brazil, với con số mắc bệnh đã lên tới 828.810 (tăng 23.161 ca trong 24 giờ qua) và 41.828 trường hợp tử vong (tăng 770 ca).

Các nước Trung Mỹ và Mỹ Latinh khác như Mexico, Peru, Chile, Ecuador... cũng tiếp tục chứng kiến dịch diễn biến nghiêm trọng, với số ca nhiễm mới trong ngày vẫn ở mức 4 con số. Bộ Y tế Chile thông báo nước này ghi nhận 6.754 ca nhiễm virus trong ngày 12/6, đây là mức tăng trong ngày cao kỷ lục kể từ ngày 3/3 khi Chile thông báo ca lây nhiễm đầu tiên. Đến nay, Chile có 160.846 ca bệnh và 2.870 ca tử vong.

Giai đoạn 3 thử nghiệm vắc-xin COVID-19 do Đại học Oxford phát triển bắt đầu diễn ra và dự kiến sẽ có 42.000 người tham gia. Trong giai đoạn này, Oxford sẽ thử nghiệm trên 10.000 người ở Anh và đối tác AstraZeneca thử nghiệm trên 30.000 người Mỹ. Hôm 2/6, chính phủ Brazil cũng cho phép tình nguyện viên thử nghiệm vắc-xin này, với 2.000 người tham gia tại nước này.

Tình hình dịch COVID-19 tại Iran tiếp tục diễn biến phức tạp khi trong 24 giờ qua khi nước này ghi nhận thêm 2.369 ca mắc COVID-19, nâng tổng số ca mắc lên 182.545 người. Phát biểu họp báo, người phát ngôn của Bộ Y tế Iran Sima Sadat Lari cho biết trong số các ca mắc mới có 687 trường hợp phải nhập viện điều trị.

Cũng trong 24 giờ qua, số ca tử vong do COVID-19 ở Iran đã tăng thêm 75 ca, đưa tổng số ca tử vong lên thành 8.659 ca. Trong khi đó, số ca hồi phục là 144.649 người, số ca bệnh nặng là 2.739 người.

Giới chức y tế Iran đã yêu cầu người dân đeo khẩu trang nơi công cộng, thực hiện giãn cách xã hội và tránh những hoạt động tụ tập đông người không cần thiết. Những người cao tuổi cũng được khuyến cáo ở trong nhà để tránh nguy cơ bị lây nhiễm.

 Trang Nguyễn

Bài liên quan

Tin mới

Thời báo NZ Herald News ca ngợi TP. Đà Nẵng là bãi biển lý tưởng hàng đầu thế giới
Thời báo NZ Herald News ca ngợi TP. Đà Nẵng là bãi biển lý tưởng hàng đầu thế giới

Mới đây, thời báo NZ Herald News của New Zealand đã xếp hạng bãi biển TP.Đà Nẵng là một trong những địa điểm lý tưởng trong kỳ nghỉ mát vào mùa hè.

Khoa Điện tử - Viễn thông EPU: Từng bước nâng cao vị thế và uy tín đối với xã hội, quyết tâm phát triển bứt phá trong giai đoạn mới
Khoa Điện tử - Viễn thông EPU: Từng bước nâng cao vị thế và uy tín đối với xã hội, quyết tâm phát triển bứt phá trong giai đoạn mới

Năm 2022, Khoa Điện tử - Viễn thông, Trường Đại học Điện lực tiếp tục nâng cao vị thế và uy tín đối với thí sinh, phụ huynh và cộng đồng xã hội, đã đạt được những thành tích đáng khích lệ trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học, hợp tác phát triển và phục vụ cộng đồng. Cùng nhìn lại những dấu ấn, những thành tựu nổi bật trong năm vừa qua của Khoa Điện tử - Viễn thông để tiếp tục tin tưởng và kỳ vọng vào một giai đoạn mới với sự phát triển bứt phá.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm và làm việc tại Bình Định
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm và làm việc tại Bình Định

Ngày 04/02, Đoàn công tác của Chính phủ do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu đã về thăm và làm việc tại Bình Định. Trong thời gian ở Bình Định, Thủ tướng đã thực hiện một số công tác, như: Kiểm tra, khảo sát một số dự án, công trình, trong đó có dự án Nâng cấp, mở rộng Cảng Hàng không Phù Cát; Khánh thành tuyến đường ven biển (ĐT 639), đoạn Cát Tiến - Mỹ Thành; Kiểm tra việc thực hiện dự án nhà ở xã hội ở Bình Định…

Phát hiện kho thiết bị đo đường huyết giả mạo nhãn hiệu On Call Plus
Phát hiện kho thiết bị đo đường huyết giả mạo nhãn hiệu On Call Plus

Cục Quản lý thị trường TP. Hải Phòng vừa phát hiện một kho chứa hàng trăm sản phẩm là thiết bị đo đường huyết giả mạo nhãn hiệu On Call Plus.

Phát hiện số lượng lớn nội tạng lợn bốc mùi hôi thối
Phát hiện số lượng lớn nội tạng lợn bốc mùi hôi thối

Gần 2 tấn nội tạng lợn đã bốc mùi hôi thối bị Đội Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm (Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị) phối hợp với các lực lượng chức năng bắt giữ, xử lý ở thị trấn biên ải Lao Bảo.

Bắt 03 phương tiện vận chuyển đất không rõ nguồn gốc tại An Giang
Bắt 03 phương tiện vận chuyển đất không rõ nguồn gốc tại An Giang

Lực lượng chức năng tỉnh An Giang vừa phát hiện, bắt giữ 03 phương tiện thủy vận chuyển đất không hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc trên sông Hậu.