Trên mạng xã hội Truth Social, ông Trump khẳng định rằng các loại thuế, luật và quy định về dịch vụ số đều được thiết kế để gây tổn hại cho các doanh nghiệp công nghệ Mỹ, đồng thời gián tiếp mang lại lợi ích cho Trung Quốc. Ông cảnh báo nếu các quốc gia không gỡ bỏ những chính sách này, chính phủ Mỹ sẽ không ngần ngại áp dụng các biện pháp trả đũa mạnh mẽ, bao gồm việc tăng thuế nhập khẩu đáng kể lên hàng hóa của họ và siết chặt xuất khẩu công nghệ, chip.

Nhiều quốc gia trên thế giới, từ Anh, Pháp, Italy, Tây Ban Nha đến Ấn Độ, đã áp thuế lên doanh thu của các tập đoàn công nghệ đa quốc gia. Họ lập luận rằng các hãng công nghệ lớn này, dù thu lợi nhuận khổng lồ từ công dân của họ, lại gần như không đóng thuế cho chính phủ sở tại. Tại Liên minh châu Âu (EU), loại thuế này được thông qua từ năm 2022 với mục tiêu xây dựng một môi trường Internet lành mạnh và công bằng hơn.
Ông Trump từ lâu đã xem vấn đề này là một rào cản thương mại. Bằng chứng là hồi tháng 6, ông đã tạm dừng đàm phán với Canada sau khi quốc gia này bắt đầu áp thuế dịch vụ số. Chỉ hai ngày sau, Canada đã phải rút lại quyết định này để nối lại cuộc đàm phán. Trước đó, vào tháng Hai, Tổng thống Trump cũng đã ký một biên bản ghi nhớ yêu cầu Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ tái khởi động cuộc điều tra về thuế dịch vụ số mà ông đã bắt đầu trong nhiệm kỳ đầu tiên, nhằm xác định liệu các chính sách này có thực sự "phân biệt đối xử với doanh nghiệp Mỹ" hay không.
T.N (t/h)





















