Theo đó, đợt triển khai giám sát Covid-19 trên được Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM thực hiện theo chỉ đạo của Bộ Y tế, Cục An toàn thực phẩm và UBND TP.HCM, nhằm thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đối với mối nguy mới là thực phẩm nhập khẩu, đặc biệt nguồn từ các nước đang có dịch bệnh Covid-19.
Cụ thể, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM đã thành lập 8 đoàn, tiến hành lấy 100 mẫu trên bề mặt bao bì sản phẩm tại kho bảo quản của 84 doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm nhập khẩu trên địa bàn 24 quận, huyện.
Quy trình lấy mẫu theo quy định của Bộ Y tế tại Thông tư số 14/2011/TT-BYT và Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 8129:2019 về phương pháp lấy mẫu bề mặt để xét nghiệm vi sinh vật.
Trước đó, Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cũng lấy gần 200 mẫu thực phẩm và bao bì đóng gói thực phẩm đông lạnh tại các cửa khẩu để xét nghiệm virus SARS-CoV2 với kết quả toàn bộ mẫu đều âm tính.
Nguyễn Tùng