Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

TP.HCM: Đề xuất giải quyết gộp các thủ tục đất đai, rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ

Sở Tài Nguyên và Môi trường TP.HCM vừa có văn bản gửi Uỷ ban nhân dân TP.HCM kiến nghị giải quyết hồ sơ hợp thửa đất cho cá nhân, hộ gia đình và tổ chức sau khi Chính phủ ban hành Nghị định 148/2020 nhằm rút ngắn thời gian giải quyết cho người dân...

Sở Tài Nguyên và Môi trường TP.HCM đề xuất Uỷ ban nhân dân thành phố cho phép giải quyết gộp nhiều thủ tục liên quan đến hợp thửa, tách thửa, chứng nhận quyền sở hữu nhà ở/công trình không phải nhà ở, chuyển quyền sử dụng đất để rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ cho người dân.

Sở Tài Nguyên và Môi trường thành phố cho biết, bộ thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai ban hành năm 2018 của TP.HCM quy định các hồ sơ hợp thửa đất của hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư thuộc thẩm quyền giải quyết ký cấp giấy của các quận, huyện, thời gian giải quyết là 15 ngày.

Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố sẽ giải quyết các hồ sơ hợp thửa của tổ chức trong  thời gian là 15 ngày.

Nhưng trong thực tế, phần lớn người dân có nhu cầu hợp thửa thường gắn liền với việc được chứng nhận nhà ở/công trình không phải nhà ở. Theo quy trình, người dân mất 15 ngày để được cấp quận/huyện ký cấp Giấy chứng nhận, và mất thêm 15 ngày nữa để Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố cập nhật tài sản trên đất. Tổng thời gian giải quyết mất 30 ngày tại hai cơ quan trên.

Do đó, Sở Tài Nguyên và Môi trường TP.HCM kiến nghị Uỷ ban nhân dân TP.HCM cho phép Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố giải quyết hồ sơ hợp thửa đất kết hợp với đăng ký thay đổi tài sản gắn liền với đất.

Cụ thể, nếu người dân được cấp phép xây dựng nhà ở trên nhiều thửa đất mà có nhu cầu đăng ký thay đổi tài sản thì Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố thực hiện hai thủ tục ghép là hợp thửa đất và cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Trường hợp người dân đề nghị tách thửa đất để hợp thửa với thửa đất liền kề và đã hoàn thành việc xây dựng nhà ở, nếu có nhu cầu thay đổi tài sản thì Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố sẽ thực hiện hai thủ tục ghép là tách thửa đất để hợp thửa với thửa đất liền kề và cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Trường hợp người dân được cấp phép xây dựng công trình không phải nhà ở trên nhiều thửa đất và có nhu cầu thay đổi tài sản thì Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố cũng sẽ thực hiện luôn 03 thủ tục ghép là hợp thửa đất, đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất (trong trường hợp không phải xin phép) và cấp chứng nhận sở hữu công trình nhà ở.

Bên cạnh đó, thời gian giải quyết 02 thủ tục chuyển quyền sử dụng đất gắn liền với hợp thửa đất cũng mất 25 ngày tại 02 cơ quan trên, Sở Tài Nguyên và Môi trường thành phố đề xuất Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố thực hiện thủ tục ghép là cấp Giấy chứng nhận cho người nhận chuyển quyền sử dụng đất và hợp thửa đất, để rút ngắn thời gian giải quyết xuống còn 15 ngày.

Về kiến nghị gộp nhiều thủ tục đất đai, theo Sở Tài Nguyên và Môi trường TP.HCMhiện nay việc giải quyết hồ sơ hợp thửa đất phần lớn gắn liền với nhiều thủ tục khác nhau. Tuy nhiên, hiện chưa có quy định thực hiện ghép các thủ tục của các cơ quan có thẩm quyền khác nhau, do vậy, sở này đề xuất gộp các thủ tục đất đai, để phù hợp với thực tiễn, rút ngắn thời gian giải quyết cho người dân.

PT

Bài liên quan

Tin mới

Chiều 23/9: Hà Nội không ghi nhận ca mắc Covid -19
Chiều 23/9: Hà Nội không ghi nhận ca mắc Covid -19

Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, tính từ 12h đến 18h ngày 23/9, trên địa bàn Thành phố Hà Nội không ghi nhận ca dương tính mới với SARS-Cov-2.

Vi phạm về nhãn hãng hóa, Công ty Thời trang YODY bị xử phạt 17,5 triệu đồng
Vi phạm về nhãn hãng hóa, Công ty Thời trang YODY bị xử phạt 17,5 triệu đồng

Công ty Cổ phần Thời trang YODY vừa bị Cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Tĩnh xử phạt 17,5 triệu đồng vì có hành vi kinh doanh vi phạm về nhãn hãng hóa.

Thành phố Vinh (Nghệ An): Chuyển sang thực hiện Chỉ thị 19 từ 0h ngày 24/9
Thành phố Vinh (Nghệ An): Chuyển sang thực hiện Chỉ thị 19 từ 0h ngày 24/9

UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành Quyết định số 3481/QĐ-UBND về việc điều chỉnh biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố Vinh.

Động lực tăng trưởng nào cho cổ phiếu SHB sau khi “chuyển nhà” sang HOSE?
Động lực tăng trưởng nào cho cổ phiếu SHB sau khi “chuyển nhà” sang HOSE?

Theo thông báo từ Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), ngày giao dịch cuối cùng của cổ phiếu SHB trên HNX là ngày 5/10/2021, nhằm chuyển giao dịch cổ phiếu sang Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE). Trước đó, HOSE đã chấp thuận chuyển giao dịch cổ phiếu SHB từ HNX sang HOSE. Việc “chuyển nhà” sang HOSE sẽ mở ra triển vọng tăng trưởng lớn cho cổ phiếu của ngân hàng này.

Đà Nẵng: Thêm 29 bệnh nhân mắc Covid-19 được điều trị khỏi
Đà Nẵng: Thêm 29 bệnh nhân mắc Covid-19 được điều trị khỏi

Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố Đà Nẵng cho biết, ngày 23/9, Bệnh viện dã chiến tại Khu ký túc xá phía tây thành phố, Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang công bố khỏi bệnh và cho xuất viện 29 bệnh nhân mắc Covid-19.

Công ty Cổ phần FPT: Tặng 1.000 thiết bị hỗ trợ học trực tuyến cho học sinh thành phố Đà Nẵng
Công ty Cổ phần FPT: Tặng 1.000 thiết bị hỗ trợ học trực tuyến cho học sinh thành phố Đà Nẵng

Chiều 23/9, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) phối hợp Phân hiệu Trường Đại học FPT tại thành phố Đà Nẵng (thuộc Công ty CP FPT) tổ chức chương trình trao tặng thiết bị phục vụ học trực tuyến cho học sinh khó khăn trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.