Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

TP. HCM: Doanh nghiệp bất động sản “than” thủ tục hành chính phức tạp

Sáng 27/02, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đã chỉ đạo tại Hội thảo phát triển nhà ở xã hội (NOXH), nhà ở thương mại giá rẻ ở TP. HCM.

Sáng 27/02, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đã chỉ đạo tại Hội thảo phát triển nhà ở xã hội (NOXH), nhà ở thương mại giá rẻ ở TP. HCM.

Phát biểu chỉ đạo tại hội thảo, Bí thư Thành ủy đồng thuận với sự tham gia của doanh nghiệp và lấy Sở Xây dựng thành phố là đầu mối tham mưu cho UBND Thành phố.

Nhiều doanh nghiệp tiên phong giảm giá vật liệu

Bí thư Thành uỷ Đinh La Thăng kêu gọi các doanh nghiệp tham gia phát triển NOXH liên kết thành một chuổi nhằm giảm giá thành mà các doanh nghiệp vẫn đạt lợi nhuận theo quy định của pháp luật.

TP. HCM: Doanh nghiệp bất động sản “than” thủ tục hành chính phức tạp - Hình 1

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng phát biểu chỉ đạo tại hội thảo (Ảnh: Nguyễn Lánh)

Theo ông Thăng, vừa rồi thành phố đã làm việc với một công ty sản xuất xi măng và đơn vị này đồng ý sẽ giảm 300.000 đồng/tấn cho những dự án NOXH và đặt vấn đề tại hội thảo: “Có doanh nghiệp nào đồng ý nắm tay cùng các đơn vị khác hạ giá thành cung ứng nguyên vật liệu hay không?”.

Đại diện Công ty Xi măng Hà Tiên phát biểu: “Chúng tôi sẳn sàng cung cấp xi măng cho chủ đầu tư bằng với giá gốc sản xuất tại nhà máy”.

Đại diện công ty cho biết thêm, giá xi măng trên thị trường từ 1,3 – 1,5 triệu đồng/tấn, nhưng phía công ty chỉ bán với 800.000 đồng/tấn. Công ty cung cấp cho các dự án tại các tỉnh miền Trung và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, nhưng tại TP. HCM thì chưa vì thành phố chưa có cơ chế, chính sách phù hợp.

TP. HCM: Doanh nghiệp bất động sản “than” thủ tục hành chính phức tạp - Hình 2

Ông Lê Tuấn Nghĩa, Công ty Lê Thành đề nghị thành phố tạo cơ chế phát triển căn hộ cho thuê giá rẻ (Ảnh: Nguyễn Lánh)

Ngay sau đó, Công ty Tây Nam Bộ (Bộ Quốc phòng) chuyên cung cấp đá granite đã xung phong giảm 20% giá bán cho các công trình xây dựng NOXH.

Ông Lê Văn Khoa, Phó chủ tịch UBND Thành phố hứa sẽ vận động một số doanh nghiệp sản xuất thép hỗ trợ giảm giá và kỳ vọng, thời gian tới sẽ hình thành danh sách các đơn vị chuyên bán hàng giá rẻ cho NOXH.

Thủ tục nhiêu khê, phức tạp và mất thời gian

Tại hội thảo, ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch Hoàng Quân Group cho biết, công ty ông đang xây dựng 18 dự án NOXH và đang gặp rất nhiều khó khăn về thủ tục hành chính. Như dự án NOXH tại xã An Phú Tây (huyện Bình Chánh) mất 2 năm vẫn chưa xong hồ sơ.

“Bước đầu, chúng tôi trình lên cấp huyện xét duyệt rồi mất thời gian đợi Sở Xây dựng bổ sung hồ sơ, sau đó đợi các sở ngành góp ý, cuối cùng là chờ UBND Thành phố chấp thuận, rất nhiêu khê, phức tạp”, ông Tuấn nói.

Ngay lập tức, Bí thư Thăng đề nghị ông Lê Văn Khoa nên giao riêng “một cửa” cho đơn vị cấp, tiếp nhận hồ sơ và xử lý với các dự án NOXH. Đồng thời, đặt mục tiêu thời gian hoàn tất thủ tục ban đầu khi xây dựng NOXH là 6 tháng.

TP. HCM: Doanh nghiệp bất động sản “than” thủ tục hành chính phức tạp - Hình 3

Ông Trương Anh Tuấn, Công ty Hoàng Quân cho biết đang gặp rất nhiều khó khăn về thủ tục hành chính (Ảnh: Nguyễn Lánh)

Ông Khoa cho biết sẽ giao Sở Xây dựng làm đầu mối tiếp nhận và cấp phép dự án NOXH và khẳng định sắp tới sẽ không còn cảnh các doanh nghiệp cầm hồ sơ “chạy” đi khắp nơi nữa.

Theo ông Lê Tuấn Nghĩa, Giám đốc Công ty Lê Thành, đơn vị đang đầu tư và kinh doanh dạng nhà cho thuê dài hạn và ngắn hạn. Cụ thể, với căn hộ diện tích 12 - 20 m2 được cho thuê với giá từ 1,5 - 2 triệu đồng/căn. “Nó giống nhà trọ, nhưng bảo đảm đầy đủ tiện ích, tiện nghi”, ông Nghĩa nói.

TP. HCM: Doanh nghiệp bất động sản “than” thủ tục hành chính phức tạp - Hình 4

Ông Lê Văn Khoa, Phó chủ tịch UBND TP, hứa sẽ vận động doanh nghiệp cung cấp vật liệu xây dựng giá rẻ cho NOXH (Ảnh: Nguyễn Lánh)

Bí thư Đinh La Thăng đánh giá: “Nhu cầu nhà ở thành phố rất lớn nên bài toán giải quyết trước mắt là nhà cho thuê. Vì vậy, Sở Xây dựng nên thiết kế các khu trọ bảo đảm các tiêu chí tiện ích, đời sống”.

Bí thư Thành ủy khẳng định, làm nhà ở giá rẻ là quyết tâm lớn của thành phố. Tuy nhiên, không nên máy móc áp dụng cách làm của Bình Dương vì đặc thù khác nhau. Mục tiêu đến năm 2020, bình quân nhà ở đầu người ở thành phố là 19,8 m2/người, vì thế, nhà ở phấn đấu từ 40 - 60 m2 mới hợp lý, chứ như ở Bình Dương là chưa phù hợp. Thành phố cầu thị lắng nghe ý kiến các doanh nghiệp để tiếp thu, hoàn thiện thể chế, chính sách.

Nguyễn Lánh – Mạnh Dũng

Bài liên quan

Tin mới

Tổng thống Nga Putin chúc mừng Chủ tịch nước Tô Lâm
Tổng thống Nga Putin chúc mừng Chủ tịch nước Tô Lâm

Nhân dịp đồng chí Tô Lâm được Quốc hội khoá XV bầu giữ chức Chủ tịch nước Việt Nam, lãnh đạo các nước Nga, Brunei, UAE, Palestine, Sri Lanka và Mông Cổ đã gửi điện và thư chúc mừng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam trả lời về đề nghị của Campuchia
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam trả lời về đề nghị của Campuchia

Việc một số tài khoản được cho là xuất phát từ Việt Nam bày tỏ ý kiến cá nhân trên mạng xã hội vừa qua không đại diện cho quan điểm của Chính phủ và Nhân dân Việt Nam. Việt Nam không đồng tình với các ý kiến mang tính kích động, chia rẽ tình cảm tốt đẹp giữa nhân dân Việt Nam và Campuchia.

Khởi tố nguyên Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo Phương Hoàng Kim
Khởi tố nguyên Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo Phương Hoàng Kim

Ông Phương Hoàng Kim sinh năm 1973, nguyên là Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Bộ Công Thương, bị khởi tố để điều tra về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự.

Doanh nghiệp tư nhân kinh doanh vàng bị xử phạt 32 triệu đồng về hành vi buôn bán trang sức giả mạo nhãn hiệu
Doanh nghiệp tư nhân kinh doanh vàng bị xử phạt 32 triệu đồng về hành vi buôn bán trang sức giả mạo nhãn hiệu

Ngày 23/5, thông tin từ Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Nghệ An vừa đã ban hành quyết định xử phạt 32 triệu 01 doanh nghiệp tư nhân kinh doanh vàng (trụ sở tại thị xã Cửa Lò) vì có hành vi buôn bán trang sức giả mạo nhãn hiệu.

46 doanh nghiệp ở Hà Tĩnh tham gia điều chỉnh phụ tải điện
46 doanh nghiệp ở Hà Tĩnh tham gia điều chỉnh phụ tải điện

46 khách hàng doanh nghiệp tại Hà Tĩnh đã sẵn sàng tham gia điều chỉnh phụ tải điện theo kế hoạch của Công ty Điện lực Hà Tĩnh nhằm giảm tải lưới điện giờ cao điểm.

Phát động Tháng hành động Vì trẻ em và Khai mạc hoạt động hè năm 2024
Phát động Tháng hành động Vì trẻ em và Khai mạc hoạt động hè năm 2024

Ngày 23/5, tại Cung Văn hóa Thiếu nhi thành phố, UBND TP. Hải Phòng Phát động Tháng hành động Vì trẻ em và Khai mạc hoạt động hè năm 2024. Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam, Chủ tịch Hội đồng Bảo trợ Quỹ Bảo trợ trẻ em thành phố, Trưởng ban Ban Chỉ đạo hè thành phố dự và chỉ đạo Lễ phát động.