Thực phẩm bẩn không rõ nguồn gốc tràn lan trên thị trường là vấn đề không mới, nhưng vẫn vô cùng nóng hổi. Đã có rất nhiều nguyên nhân được chỉ ra như khó khăn trong quản lý, hàng hóa tràn lan trên thị trường, người dân vẫn chưa thực sự quan tâm vấn đề này… Nhưng giải pháp thực sự hiệu quả để giải quyết vấn nạn thực phẩm không an toàn vẫn là câu hỏi lớn.
Thực phẩm hướng về sản phẩm xanh – giải pháp cho tương lai
Thạc sỹ Vũ Đình Quyền – Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và tư vấn nông nghiệp nhiệt đới TP. HCM cho biết: “Tại Việt Nam, hằng năm nông dân sử dụng hàng ngàn tấn các chủng loại thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ sâu bệnh, thuốc trừ cỏ và 12 triệu tấn phân cho cây trồng nông nghiệp. Nguy hiểm hơn đó là ô nhiễm nguồn nước bởi dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và phân bón hóa học là hiện tượng phổ biến trong các vùng nông nghiệp thâm canh trên cả nước”.
Giải pháp về công nghệ thông tin trong ứng dụng sản xuất xanh và an toàn cũng đã được đưa ra bởi ông David Triệu – Phó phòng Quản lý dự án - Sở khoa học Công nghệ thành phố.
Tại hội nghị, rất nhiều vấn đề nóng được phía các doanh nghiệp đưa ra như "làm thế nào để những doanh nghiệp sản xuất thực phẩm sạch có chỗ đứng trên thị trường, khi giá của sản phẩm sản xuất theo phương thức xanh đắt hơn?"; chính sách hỗ trợ của cơ quan nhà nước cho những doanh nghiệp muốn hướng đến sản phẩm xanh...
Việc phát triển thương hiệu của các doanh nghiệp đang rất khó khăn khi hàng giả, hàng nhái tràn lan trên thị trường. Chủ một doanh nghiệp đã nêu ra thực trạng doanh nghiệp muốn đăng ký một hàng hóa, mất rất nhiều thời gian, có thể lên đến 1 năm làm sản phẩm mất tính mới, giảm sức cạnh tranh trên thị trường.
Thanh Bút