Ngày 6/7, ông Phan Nguyễn Như Khuê, Phó trưởng đoàn chuyên trách - Đoàn đại biểu Quốc hội TP. HCM cho biết, lãnh đạo thành phố có chủ trương và văn bản về việc chuyển đổi sản xuất thủ công lên sản xuất theo doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong việc chuyển đổi, một số doanh nghiệp lại gặp khó khăn từ cơ quan chức năng.

TP. HCM: Sắp đến đích an toàn thực phẩm - Hình 1

Ông Nguyễn Phước Trung - Giám đốc Sở NN&PTNT TP. HCM (Ảnh: tuoitre.vn)

Cụ thể, Công ty CP Thực phẩm Hóc Môn triển khai dự án xây dựng nhà máy giết mổ, tổng mức đầu tư 280 tỷ đồng, tổng diện tích 15 ha. Giai đoạn 1 của dự án thực hiện trên khu đất rộng 6.2 ha, kinh phí 140 tỷ đồng. Công ty gặp khó khăn xoay quanh việc chuyển đổi lập doanh nghiệp và hình thành công nghệ giết mổ gia súc.

Đại diện Sở NN&PTNT cho biết, TP. HCM đã đi gần tới đích để người dân có được thực phẩm an toàn thông qua dây chuyền giết mổ công nghiệp. Tuy nhiên, Công ty CP Thực phẩm Hóc Môn chậm triển khai dây chuyền giết mổ công nghiệp mà lại “để dành” cho giết mổ thủ công - luôn tiềm ẩn nguy mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Giám đốc Sở NN&PTNT cho hay, từ năm 2011, thành phố quy hoạch khu giết mổ công nghiệp, trong đó tập trung 5 cơ sở giết mổ công nghiệp và dần thay thế cơ sở giết mổ thủ công. Tuy nhiên, do thủ tục liên quan rất nhiều nên nhiều chủ đâu tư không kịp triển khai.

TP. HCM: Sắp đến đích an toàn thực phẩm - Hình 2

Người dân TP. HCM sắp đến đích an toàn thực phẩm (Ảnh: Phước Nguyên)

Năm 2016, UBND TP. HCM tiếp tục ban hành Quyết định 2032 triển khai 8 cơ sở giết mổ, gồm 6 cơ sở ở Củ Chi và 2 cơ sở ở Hóc Môn. Theo lộ trình, đầu năm 2018, các cơ sở này sẽ vận hành.

“Tôi cho rằng nếu đánh đổi cho một công ty mà mất đi các công ty khác, từ đó thành phố không thực hiện được quy hoạch giết mổ công nghiệp thì đó là điều rất đáng tiếc. Bản thân tôi, sẽ thấy có lỗi với người dân và lãnh đạo TP. Do đó, tôi vẫn kiên quyết đề nghị UBND TP chỉ đạo Công ty CP Thực phẩm Hóc Môn tập trung xây dựng hệ thống giết mổ công nghiệp”, ông Trung nói.

Sở NN&PTNT cũng làm việc với các đơn vị cung cấp đầu vào cho các HTX, nông dân như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi… để giảm giá thành đầu ra của sản phẩm. Ngoài ra, Sở cũng làm việc với một số tỉnh, thành phố tham gia chuỗi sản phẩm an toàn, liên kết chuỗi cung ứng, thành phố hỗ trợ vốn cho các trại cung cấp giống để giảm giá.

Nguyễn Lánh - Hải Dương