Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

TP.HCM tăng cường kiểm soát thuyền viên tại các cảng biển

TP.HCM nhận định, nguy cơ dịch bệnh Covid-19 xâm nhập lớn nhất là từ người nhập cảnh. Do đó bên cạnh việc kiểm soát nhập cảnh bằng đường hàng không, các lực lượng chức năng tăng cường kiểm soát thuyền viên tại các cảng biển.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Sở Y tế TP.HCM, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế, Bộ đội Biên phòng, Cảng vụ hàng hải vừa tổ chức đợt kiểm tra giám sát các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong lĩnh vực giao thông đường thủy tại cảng Sài Gòn-Khánh Hội và cảng Cát Lái.

Theo nhận định, cảng biển tại thành phố là khu vực có lưu lượng tàu thuyền nước ngoài ra vào cao nhất cả nước, nguy cơ dịch bệnh Covid-19 xâm nhập lớn từ người nhập cảnh. Vì vậy, bên cạnh việc kiểm soát nhập cảnh bằng đường hàng không, các lực lượng cũng tăng cường kiểm soát nhập cảnh đường thuỷ tại các cảng biển.

Theo quy định hiện nay, thuyền viên trên tàu nhập cảng không được lên bờ. Đội biên phòng được phân công giám sát quy định này. Tại cảng Sài Gòn, các cầu thang sử dụng trên mạn tàu để các thuyền viên lên bờ được kiểm soát chặt chẽ bởi đội biên phòng và chỉ được hạ xuống khi được phép. Tại cảng Cát Lái, Trung tâm An Ninh tại cảng thực hiện việc giám sát qua hệ thống camera để bảo đảm không có thuyền viên lên bờ. Dữ liệu camera có thể lưu trữ được 45 ngày và truy xuất được mọi khung giờ khi cần thiết.

Việc xếp dỡ hàng hóa chủ yếu thực hiện cơ giới hóa. Công nhân ở bờ lên tàu làm việc phải được duyệt và cấp phép của đội biên phòng, có đồ bảo hộ phòng dịch và không được phép tiếp xúc với thuyền viên. Khi giải quyết thủ tục hành chính, cảng đã đẩy mạnh việc tiếp nhận, giải quyết thủ tục cho tàu biển vào, rời cảng và các thủ tục liên quan bằng phương thức điện tử.

Sở Y tế TP.HCM chỉ đạo các đơn vị liên quan biên soạn tài liệu hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh Covid-19 dành riêng cho các tàu thuyền neo tại cảng cũng như công nhân lên tàu làm việc nhằm tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh; tăng cường giám sát y tế đối với các công nhân làm việc tại cảng sau khi trở về…

Huy Trung

Bài liên quan

Tin mới

Giá heo hơi ngày 19/9: Dao động trong khoảng 47.000 - 52.000 đồng/kg
Giá heo hơi ngày 19/9: Dao động trong khoảng 47.000 - 52.000 đồng/kg

Giá heo hơi điều chỉnh giảm 1.000 - 4.000 đồng/kg trong tuần qua. Hiện giá heo hơi dao động trong khoảng 47.000 - 52.000 đồng/kg.

Dự báo thời tiết ngày 19/9: Hà Nội ngày nắng, chiều tối có mưa
Dự báo thời tiết ngày 19/9: Hà Nội ngày nắng, chiều tối có mưa

Dự báo thời tiết ngày 19/9, Hà Nội ban ngày trời nắng; chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và giông, nhiệt độ cao nhất 34 độ.

Doanh nghiệp kiến nghị chiến lược phục hồi sản xuất, kinh doanh
Doanh nghiệp kiến nghị chiến lược phục hồi sản xuất, kinh doanh

Các hiệp hội doanh nghiệp gửi đề xuất Thủ tướng Chính phủ chiến lược “Phòng chống dịch theo điểm (khu dân cư, hộ gia đình, quy mô nhỏ nhất), phục hồi sản xuất, kinh doanh an toàn trong bối cảnh chống dịch mới”, thống nhất quản lý trên toàn quốc để vừa từng bước phù hợp phục hồi kinh tế, vừa kiềm chế được dịch bệnh.

Vĩnh Phúc linh hoạt biện pháp chống dịch trong tình hình mới
Vĩnh Phúc linh hoạt biện pháp chống dịch trong tình hình mới

Vĩnh Phúc tiếp tục phát huy tinh thần "chống dịch như chống giặc", không ngừng đẩy mạnh các hoạt động an sinh xã hội, chăm lo thiết thực cho người dân trên địa bàn và công dân Vĩnh Phúc trên cả nước gặp khó khăn do dịch bệnh gây ra.

Lào lo ngại dịch Covid-19 lây lan diện rông, Thái Lan cân nhắc nới lỏng phòng dịch
Lào lo ngại dịch Covid-19 lây lan diện rông, Thái Lan cân nhắc nới lỏng phòng dịch

Trong ngày 18/9, Bộ Y tế Lào ghi nhận 388 ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Còn tại Thái Lan, Thủ tướng nước này đang lên kế hoạch chấm dứt những biện pháp hạn chế để “sống chung an toàn với Covid-19”.

TP. Hồ Chí Minh: Phát hiện 76.691 đơn vị sản phẩm hàng hóa không rõ nguồn gốc
TP. Hồ Chí Minh: Phát hiện 76.691 đơn vị sản phẩm hàng hóa không rõ nguồn gốc

Kết quả kiểm tra thực tế toàn bộ 216 thùng carton và 49 bao PP hàng hóa trong thùng xe sau cabin xe tải HINO 89C-196.39, lực lượng chức năng đã phát hiện 76.691 đơn vị sản phẩm hàng hóa do Trung Quốc sản xuất, chưa xác định được chủ sở hữu hàng hoá.