TP.HCM: Thống nhất phương án thiết kế cầu đi bộ vượt sông Sài Gòn

10:32:00 18/09/2020

THCL - UBND TP.HCM đã thống nhất phương án thiết kế cầu đi bộ qua sông Sài Gòn của liên danh Chodai-Takashi Niwa Architects và Chodai Kisojiban Việt Nam.

Cầu đi bộ bắc qua sông Sài Gòn sẽ được xây dựng tại vị trí giữa cầu Thủ Thiêm 2 và hầm Thủ ThiêmCầu đi bộ bắc qua sông Sài Gòn sẽ được xây dựng tại vị trí giữa cầu Thủ Thiêm 2 và hầm Thủ Thiêm (Ảnh: MINH QUÂN)

Ngày 17/9, Văn Phòng UBND TP.HCM cho biết, UBND TP.HCM đã thống nhất phương án thiết kế kiến trúc cầu đi bộ qua sông Sài Gòn -  phương án CDN01, có cấu trúc hình lá dừa nước của Liên danh Chodai-Takashi Niwa Architects và Chodai Kisojiban Việt Nam.

UBND TP.HCM giao cho Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP phối hợp với đơn vị tư vấn tiếp thu ý kiến góp ý của các chuyên gia để hoàn chỉnh phương án thiết kế. 

Địa điểm xây dựng cầu đi bộ được xác định tại vị trí giữa cầu Thủ Thiêm 2 và hầm vượt sông Sài Gòn. Đầu cầu phía quận 1, nằm trong khu vực Công viên cảng Bạch Đằng và gần nhất với phố đi bộ Nguyễn Huệ. Phía quận 2 bố trí tại Công viên bờ sông và ngoài ranh khu A, phía nam Quảng trường trung tâm tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2, TP.HCM).

Liên danh này đề xuất lối đi bộ dọc theo sông Sài Gòn từ nhà ga Ba Son đến Cầu Khánh Hội, với kết cấu hình chiếc lá nhỏ làm mái che để kết nối với cầu đi bộ, thu hút người dân tiếp cận bờ sông. Đồng thời, liên danh này đề xuất cầu vượt đi bộ qua đường hoặc đèn giao thông được chuẩn bị để kết nối công viên hiện tại với phía đối diện của đường Tôn Đức Thắng (đường Nguyễn Huệ).

Bãi đậu xe máy mới được đề xuất tại vị trí ga tàu cao tốc hiện hữu và phía khu đô thị mới Thủ Thiêm để dễ dàng tiếp cận cầu đi bộ.

Về màu sắc, màu trắng như phương án ban đầu sẽ nhấn mạnh được tính biểu tượng của cây cầu, tạo sức hút thị giác dưới ánh nắng mặt trời. Khi chiếu sáng vào ban đêm, màu trắng của cầu đi bộ sẽ là nền cho việc chiếu sáng nghệ thuật chuẩn nhất.

Về các hoạt động ở trên và dưới cầu đi bộ, đề xuất thêm các hoạt động vào ban ngày như: các sự kiện đặc biệt, lễ hội âm nhạc, nghệ thuật công cộng, yoga... và các hoạt động ban đêm (rạp chiếu bóng ngoài trời, màn hình chiếu sáng vào ban đêm, trình chiếu nhạc nước và chiếu sáng 3D)...

Nguyễn Tùng

Thị trường du lịch cuối năm “tưng bừng giảm giá” sau dịch Covid - 19

 

 

 

 

  

 

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành