TP. HCM: Vẫn sẽ tiếp tục thu hồi 5.000 m2 đất vàng trên đường Lê Duẩn

15:00:00 01/11/2018

THCL - UBND TP. HCM chấp nhận bị kiện khi thu hồi khu đất vàng 5.000 m2 ở số 8-12 Lê Duẩn

Tại cuộc họp báo định kỳ trưa 1/11, liên quan việc Công ty cổ phần Đầu tư Lavenue (chủ đầu tư dự án tại khu đất vàng 5.000 m2 trên đường Lê Duẩn, quận 1) "dọa" kiện TP. HCM nếu bị thu hồi đất, ông Võ Văn Hoan (Chánh Văn phòng UBND TP. HCM) cho biết, điều này là bình thường.

"Mình lấy lại của người ta cái đang có thì họ có quyền kiện, nhưng ở đây là một vấn đề khác. Phía thành phố, đã làm sai thì phải sửa, phải thu hồi đất theo yêu cầu của Thanh tra Chính phủ".

Ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng UBND TP trả lời câu hỏi của phóng viên trưa 1-11 (Ảnh: Sỹ Đông)

Ông Võ Văn Hoan cho hay UBND TP đã nhận được bản kiểm điểm của một số đơn vị như Sở Quy hoạch – Kiến trúc, Sở Kế hoạch – Đầu tư, Công ty Quản lý kinh doanh nhà nhưng chưa đạt yêu cầu. Do đó, Văn phòng UBND TP đã trình Chủ tịch UBND TP văn bản chỉ đạo phê bình nghiêm khắc các đơn vị này và yêu cầu phải thực hiện nghiêm túc các hướng dẫn của hướng dẫn kết luận, để triển khai thực hiện. Riêng việc kiểm điểm các lãnh đạo trong thường trực UBND thì cũng đã có kế hoạch và nội dung kiểm điểm.

Khu đất gần 5.000 m2 tại số 8-12 Lê Duẩn (quận 1) có vị trí đắc địa bậc nhất Sài Gòn. Thời điểm năm 2007 lô đất do Công ty quản lý Kinh doanh nhà TP. HCM quản lý và cho 4 công ty cổ phần: Thiết bị phụ tùng Sài Gòn, Kim khí Thành phố, Hóa chất vật liệu điện thành phố và Vận tải xăng dầu (thuộc Bộ Công Thương) thuê làm trụ sở.

Bộ này từng gửi công văn đề nghị UBND TP. HCM cho mua chỉ định lô đất nhưng không được chấp thuận. Tuy nhiên, khi thực hiện dự án xây khách sạn 5 sao và trung tâm thương mại, thay vì cho đấu thầu, chọn doanh nghiệp có kinh nghiệm làm chủ đầu tư, thành phố lại chấp thuận phương án thành lập Công ty Cổ phần Đầu tư Lavenue và cho 4 công ty trên tham gia 50% cổ phần (chia đều mỗi công ty 12,5%), còn lại là của Công ty Quản lý Kinh doanh nhà.

Ngay sau khi được UBND thành phố ưu tiên cho tham gia cổ phần, các doanh nghiệp của Bộ Công thương đã "lật kèo" (cách gọi của một nguyên lãnh đạo thành phố), cùng sang nhượng quyền đầu tư phát triển dự án cho một công ty tư nhân để kiếm lời. Thương vụ này cũng giúp các công ty tư nhân chiếm 80% cổ phần dự án đầu tư khu đất 5.000 m2.

Thanh tra Chính phủ đã đề nghị thu hồi khu đất, đồng thời xử lý nghiêm sai phạm tại UBND TP. HCM, các sở ngành và doanh nghiệp liên quan. Số tiền 200 tỉ đồng các công ty của Bộ Công Thương kiếm được từ thương vụ sang tay cũng bị đề nghị thu hồi.

Khu đất số 8-12 Lê Duẩn (quận 1) sẽ được UBND TP thu hồi lại và đứng trước nguy cơ bị doanh nghiệp khởi kiện (Ảnh: Hoàng Triều)

Theo đề nghị của Bộ Công Thương và sau nhiều lần thay đổi về chủ trương và phương thức đầu tư, năm 2010, UBND TP.HCM đã đồng ý về phương án thành lập Công ty cổ phần để thực hiện dự án trên. Tuy nhiên, ngay sau khi được UBND thành phố ưu tiên cho tham gia cổ phần, các doanh nghiệp của Bộ Công Thương đã cùng sang nhượng quyền đầu tư phát triển dự án cho một công ty tư nhân để kiếm lời.

Cụ thể, Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà TP. HCM với tỷ lệ vốn là 50% đã chia lại 30% vốn góp cho Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm. Bốn công ty còn lại thuộc Bộ Công Thương với tỉ lệ vốn nắm giữ 12,5% đã ký thoả thuận chuyển nhượng lại cho Công ty TNHH Đầu tư Kinh Đô để đầu tư phát triển dự án trên khu đất. Như vậy, chỉ trong thời gian ngắn 80% cổ phần dự án trên khu đất vàng này đã chuyển nhượng cho doanh nghiệp tư nhân.

Theo Thanh tra Chính phủ, hiện nay, giá đất tại khu vực đường Lê Duẩn khu trung tâm tới trên 400 triệu đồng mỗi m². Nếu đấu giá khu đất này có thể thu về trên 2.000 tỷ đồng.

Là đơn vị được giao nhiệm vụ tham mưu thủ tục thu hồi khu đất, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường TP, thông tin sở này đã tham mưu UBND TP về việc thu hồi, đấu giá khu đất theo đúng tinh thần chỉ đạo của Kết luận Thanh tra. Bên cạnh đó, TP đã giao Sở Tư pháp rà soát để đảm bảo các quyết định hành chính ban hành ra phải hết sức chặt chẽ, đặc biệt là liên quan đến quyền lợi của một số đơn vị. Theo ông Thắng, trong quá trình thực hiện các thủ tục thu hồi thì không có trở ngại gì.

PV

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành