TP. HCM: Zika tăng nhanh do môi trường ô nhiễm nặng

19:58:00 15/11/2016

THCL Số bệnh nhân nhiễm dịch virus Zika tại khu vực TP. HCM đang tăng lên từng ngày, với 38 ca mắc virus Zika tính đến thời điểm ngày 14/11.

TP. HCM: Zika tăng nhanh do môi trường ô nhiễm nặng - Hình 1

 Kênh rạch xen kẽ khu vực dân cư trên địa bàn quận Bình Thạnh là những “ổ dịch” khiến Zika tăng cao

Số ca mắc bệnh tăng nhanh

Dịch bệnh do virus Zika đang bùng phát trên địa bàn TP. HCM với số ca mắc bệnh tăng nhanh trên nhiều địa bàn quận, huyện khiến nhiều người dân vô cùng lo lắng.

Theo thông tin mới nhất từ Trung tâm Y tế dự phòng TP. HCM, tính đến ngày 14/11, thành phố có 38 trường hợp nhiễm virus Zika. Trước đó, vào ngày 11/11, toàn thành phố có 35 ca nhiễm bệnh do virus Zika, nhưng chỉ sau 3 ngày có thêm 3 trường hợp nhiễm bệnh. Quận Bình Thạnh phát hiện thêm 1 trường hợp nhiễm virus Zika tại phường 25; quận 2 có thêm 2 trường hợp nhiễm virus Zika tại phường Cát Lái và Bình Khánh.

Tính đến thời điểm hiện tại, TP. HCM  là khu vực có số người nhiễm virus Zika cao nhất cả nước với 13/24 quận, huyện có người nhiễm bệnh. Trong đó, quận Bình Thạnh đứng đầu các quận, huyện trên địa bàn thành phố với 8 ca nhiễm virus Zika.

Tại cuộc họp khẩn vào chiều ngày 3/11, bà Nguyễn Thị Thu, Phó chủ tịch UBND TP. HCM đã khẳng định, việc triển khai phòng chống dịch bệnh do virus Zika tại nhiều địa phương chưa sát sao, nhất là tại các xã, phường. Thành phố còn nhiều ổ rác là nơi thuận lợi cho loăng quăng, muỗi sinh nở cần phải xử lý. 

Cũng theo phê bình của Phó chủ tịch UBND TP. HCM thì quận Bình Thạnh là một trong 3 quận trên địa bàn thành phố không đảm bảo vấn đề vệ sinh môi trường - nguyên nhân dẫn đến số ca nhiễm bệnh do virus tại địa bàn cao nhất thành phố.

Tại cuộc họp, bà Nguyễn Thị Thu đã chỉ đạo các địa phương kiên quyết phòng chống dịch bệnh do virus Zika gây ra, cần nâng cao trách nhiệm của chính quyền, đoàn thể địa phương.

Cũng tại cuộc họp, bà Nguyễn Thị Thu đã phê bình một số địa phương đang có dịch bệnh Zika bùng phát nhưng còn lơ là trong công tác vệ sinh môi trường, diệt muỗi, lăng quăng...

Quản lý chưa sát sao?

Việc số ca nhiễm bệnh do virus tăng nhanh đang đưa Quận Bình Thạnh trở thành điểm “nóng” của thành phố.

Trước diễn tiến dịch bệnh do virus Zika đang hoành hành trên địa bàn, PV đã liên hệ trực tiếp với Trung tâm Y tế Dự phòng quận Bình Thạnh.

Theo ông Nguyễn Văn Mứng, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng quận Bình Thạnh cho biết: “Quận Bình Thạnh có số ca mắc sốt xuất huyết nhiều, song song với đó, các trường hợp nhiễm virus Zika cũng nhiều. Nguyên nhân là do vấn đề môi trường, quận Bình Thạnh là quận có nhiều kênh rạch ô nhiễm nên có mật độ muỗi cao”.

TP. HCM: Zika tăng nhanh do môi trường ô nhiễm nặng - Hình 2

Khi hỏi về 8 trường hợp nhiễm virus Zika trên địa bàn quận Bình Thạnh hiện nay đã được xử lý ra sao, ông Nguyễn Văn Mứng cho biết, do có diễn biến nhẹ nên chỉ đi khám và không phải nhập viện để điều trị.

“Theo chỉ đạo của UBND quận, Trung tâm Y tế dự phòng quận Bình Thạnh đã và đang triển khai nhiều biện pháp tuyên truyền đến từng hộ dân bằng hình thức tờ rơi, tuyên truyền trực tiếp để phòng, chống dịch Zika lây lan. Phía Trung tâm còn triển khai các biện pháp khoanh vùng các trường hợp nhiễm virus Zika”, ông Nguyễn Văn Mứng cho biết thêm.

Cũng theo khẳng định của Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng quận Bình Thạnh, phía Trung tâm đã phối hợp với UBND quận, phường tiến hành tổng vệ sinh, phun hóa chất trên diện rộng để diệt muỗi.

Như vậy, theo khẳng định của ông Nguyễn Văn Mứng, nguyên nhân khiến quận Bình Thạnh có số ca nhiễm virus Zika cao nhất thành phố là do vấn đề môi trường; có nhiều kênh rạch và hiện quận đã thực hiện tổng vệ sinh trên toàn địa bàn.

Thế nhưng, theo khảo sát của PV, hiện các kênh, rạch tại các khu dân cư trên địa bàn quận Bình Thanh đang ô nhiễm nghiêm trọng. Rác, nước thải không hề được xử lý và vệ sinh, vì vậy, xuất hiện nhiều ổ muỗi, ruồi chính là một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến số ca nhiễm Zika tại quận cao hơn các địa bàn khác.

Phải chăng, các cơ quan, ban, ngành trên địa bàn quận Bình Thạnh chưa quyết liệt, chưa sát sao trong việc triển khai khống chế dịch Zika bùng phát?

H. Anh

 

 

 

 

Thị trường du lịch cuối năm “tưng bừng giảm giá” sau dịch Covid - 19

 

 

 

 

  

 

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành