Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence) sẽ làm thay đổi vị trí các hàng công nghệ

16:12:00 07/06/2017

THCL - Các hãng công nghệ dù mạnh tới đâu nếu đứng ngoài xu hướng phát triển và tích hợp Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence) “AI” vào sản phẩm, dịch vụ có thể sớm bị tụt hạng.

Xuất hiện từ thập niên 40, Trí tuệ nhân tạo đã có sự phát triển mạnh mẽ trong 20 năm trở lại đây. Được định nghĩa như một ngành của khoa học máy tính (AI) có thể tư duy, suy nghĩ, học hỏi,... như con người với khả năng xử lý dữ liệu ở mức quy mô hơn, khoa học hơn và nhanh hơn. Theo hãng nghiên cứu Tractica (Mỹ), với khả năng phân tích dữ liệu vượt trội, quy mô doanh thu từ các ứng dụng dựa trên AI sẽ đạt 59,7 tỷ USD vào năm 2025.

Techday 2017 có sự tham gia của thứ trưởng Bộ Thông tin & truyền thông

Những năm qua nhiều hãng công nghệ lớn trên thế giới đang củng cố vị trí dẫn đầu bằng ứng dụng trí tuệ nhân tạo, như Google, Apple, Amazon...và trong những năm sắp tới, AI có thể là công cụ để tạo ra sự đột phá giữa các hãng công nghệ khi đưa trí tuệ nhân tạo vào khai thác.

Trí tuệ nhân tạo

Những công nghệ như IoT, AI và AR là nhân tố chính tạo nên cuộc chuyển đổi số. Một bước đi chậm trễ có thể khiến một hãng đang dẫn đầu thành kẻ đi sau, đồng thời tạo cơ hội lớn cho các hãng nhỏ nhưng nhanh nhạy "lập lại trật tự thế giới".

Ông Shaun Ray, Kiến trúc sư trưởng khu vực Asean của Amazon Web Services, cũng cho biết AI đã hiện diện trong Amazon từ năm 1995 và luôn được coi là một trong những mũi nhọn cho việc phát triển và dẫn đầu thị trường của công ty, thể hiện bằng những sản phẩm và dịch vụ như Alexa, AmazonGo, Rekognition, Polly... Với thế mạnh tài nguyên tính toán và dữ liệu, AWS hiện có nhiều công nghệ và dịch vụ số ứng dụng AI vào hoạt động sản xuất kinh doanh trong nhiều lĩnh vực. Hãng cũng đang cho thuê hạ tầng cũng như đầu tư nghiên cứu, đưa ra giải thuật về AI.

Theo ông Lê Hồng Việt, Giám đốc Công nghệ FPT, Việt Nam muốn phát triển trí tuệ nhân tạo trước hết cần chuẩn bị về nguồn lực và tiếp cận được với các nền tảng của những nhà cung cấp lớn trên thế giới như Google, IBM, DuPont...

Khánh Trung

 

 

 

 

Cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại dịp Tết Kỷ Hợi 2019