Cụ thể, ngày 02/01/2020, Sở Tài nguyên và Môi trường (Sở TNMT) tỉnh Thanh Hóa đã có công văn số 24/STNMT-TNKS gửi UBND huyện Triệu Sơn về việc kiểm tra, xử lý việc khai thác đất trái phép tại xóm 4, xã Minh Sơn và khu vực đồi Mốc, xã Dân Lực, huyện Triệu Sơn.
Công văn nêu rõ, Sở TNMT Thanh Hóa nhận được phản ánh của Báo Thương hiệu và Công luận về tình trạng khai thác đất trái phép tại khu vực xóm 4 ( xã Minh Sơn) và đồi Mốc (xã Dân Lực) huyện Triệu Sơn trong thời gian dài nhưng chưa được giải quyết dứt điểm.
Căn cứ Quy chế phối hợp giữa các ngành, địa phương liên quan trong công tác quản lý nhà nước về tài nguyên khoáng sản trên địa bàn tỉnh được UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành kèm theo Quyết định số 3014/QĐ-UBND ngày 17/9/2014 và các quy định khác của pháp luật có liên quan.
Sở TNMT Thanh Hóa đề nghị UBND huyện Triệu Sơn chỉ đạo các phòng chức năng, UBND xã Minh Sơn, UBND xã Dân Lực và đơn vị liên quan kiểm tra, xác minh, làm rõ nội dung phản ánh của Báo nêu trên. Xử lý nghiêm các sai phạm (nếu có) và báo cáo kết quả thực hiện về Sở TNMT trước ngày 10/01/2020 để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh Thanh Hóa.
Như trước đó, Báo Thương hiệu và Công luận đã đưa tin, khoảng 19h30 tối ngày 29/12/2019, theo phản ánh của người dân qua đường dây nóng. PV Báo Thương hiệu & Công luận nhận được thông tin, trên địa bàn xóm 4, xã Minh Sơn, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) đang diễn ra quá trình khai thác đất trái phép rầm rộ. Theo thông tin người dân cung cấp, số đất được khai thác này được bán cho một công ty chuyên về sản xuất xi măng để làm phụ gia xi măng.
Hình ảnh vị trí của khu đất bị khai thác trái phép vào tháng 9/2019 ( ảnh trên) và thời điểm hiện tại tháng 12/2019 (ảnh dưới)
Vị trí đất khai thác trái phép này thuộc 2 khu vực, khu vực đầu tiên là thuộc đất của ông Ngô Hồng Quang đang quản lý tại tờ bản đồ số 01, thửa đất số 64, có diện tích 2000m2 đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 759636 ngày 16/09/1999 với mục đích sử dụng đất là rừng sản xuất thời hạn sử dụng là 50 năm. Tiếp đó, điểm khai thác thứ 2 cách đó không xa, nằm ngay trên trục đường đi lại của người dân giữa xã Minh Sơn với xã Thọ Tân xuống chợ Mốc. Theo thông tin từ người dân thì đây là điểm khai thác của ông Trịnh Văn Dung và ông Nguyễn Mạnh Tươi tại vị trí đất của chính ông Dung đang quản lý.
Hiện trạng khu đất bị khai thác trái phép
Đáng nói, trước đó, chính quyền xã Minh Sơn vì buông lỏng quản lý để xảy ra tình trạng nhiều đối tượng tự ý đưa máy móc, xe cộ vào khu vực đất đồi để khai thác đất trái phép gây ồn ào, ô nhiễm môi trường. Kể cả khu vực xử lý ô nhiễm môi trường, do hóa chất bảo vệ thực vật tồn dư tại kho vật tư nông nghiệp cũng bị đục khoét chở đi bán trái phép. Ngay sau đó, qua xem xét, lãnh đạo UBND huyện Triệu Sơn đã ban hành Quyết định số 7885/QĐ-UBND ngày 10/10/2019 về việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Trịnh Công Sỹ, Chủ tịch UBND xã Minh Sơn với lý do: Để xử lý trách nhiệm trong việc không chấp hành nghiêm chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện, buông lỏng quản lý, để xảy ra tình trạng khai thác đất trái phép trên địa bàn xã; thời hạn tạm đình chỉ công tác 15 ngày.
Còn đối với hộ gia đình ông Ngô Hồng Quang với hành vi bán đất trái quy định của pháp luật đã bị xử phạt hành chính số tiền 5.000.000đ và không bị thu hồi diện tích đất nói trên với lý do vi phạm lần đầu.
Quyết định kỷ luật còn chưa ráo mực, thế mà việc khai thác đất trái phép lại tiếp tục tái diễn ngay tại chính vị trí để xảy ra sai phạm. Dư luận đã đặt ra nghi vấn, phải chăng có sự chống lưng từ phía chính quyền, mà cụ thể là trưởng công an xã Minh Sơn trong việc “làm ngơ” cho các đối tượng “đất tặc” tự tung tự tác?
Ông Trịnh Công Sỹ, Chủ tịch UBND xã Minh Sơn trong buổi làm việc với PV
Bởi, việc khai thác đất trái phép diễn ra thường xuyên, thế nhưng không hiểu vì lý do gì, chính quyền địa phương không quản lý chặt, xử lý nghiêm. Dư luận đang hoài nghi về việc có hay không sự “chống lưng” cho “đất tặc” lộng hành, tài nguyên khoáng sản bị thất thoát.
Thương hiệu và Công luận sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.
Hoài Thu- Lê Nam