Cơ quan trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Trung Quốc ra chính sách mới, mặt hàng thủy sản, trái cây xuất khẩu của Việt Nam gặp khó

Hàng thủy sản, trái cây đông lạnh Việt lại gặp khó với chính sách mới tại thành phố Thượng Hải (Trung Quốc).

Lo lắng đại dịch Covid-19 có thể quay trở lại qua con đường thực phẩm nhập khẩu, mới đây, thành phố Thượng Hải đã yêu cầu tất cả thực phẩm đông lạnh nhập khẩu có nguy cơ cao được lưu trữ, chế biến hay bán tại thành phố này phải được đưa vào kho quá cảnh để xét nghiệm Covid-19 và khử trùng bao bì, việc giao hàng sẽ được thực hiện trực tuyến.

Cụ thể, các doanh nghiệp (DN) khi xuất hàng đông lạnh vào Trung Quốc sau khi bắt buộc phải điền đầy đủ thông tin về chủ xe, tờ khai hải quan, phương tiện, tài xế, luồng hàng theo yêu cầu và ký vào “Biên bản cam kết công tác phòng, chống dịch”, toàn bộ các container hàng lạnh phải được đưa vào kho quá cảnh do chính phủ Trung Quốc chỉ định chờ xét nghiệm, ngoại trừ hàng đã được khử trùng tại cảng.

Ảnh minh hoạẢnh minh hoạ

Theo Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản (Bộ NN-PTNT), quy định mới này được Trung Quốc áp dụng từ giữa tháng 11 khi truyền thông nước này cho biết có phát hiện vi rút SARS-CoV-2 trên bao bì thực phẩm được nhập về từ 20 quốc gia, bao gồm các sản phẩm thịt heo Đức, thịt bò Brazil và cá Ấn Độ.

Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), nhận định nhu cầu nhập hàng thủy sản đông lạnh của Trung Quốc mới “loe ngoe” tăng trở lại, việc Trung Quốc siết chặt quy định kiểm dịch trong bối cảnh dịch Covid-19 sẽ làm phát sinh thêm nhiều chi phí bảo quản, kho bãi và thời gian giao hàng cũng bị ảnh hưởng rất lớn. Thời gian chờ để kiểm tra hàng hóa có thể đội lên gấp 3 lần so với thông thường.

Tương tự, với hàng trái cây lạnh xuất chính ngạch sang Trung Quốc, bà Ngô Tường Vy, Phó giám đốc Công ty TNHH xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu, cũng nhận định việc “siết” nhập khẩu trái cây của Trung Quốc nếu được áp dụng sẽ gia tăng thêm nhiều khó khăn, áp lực cho DN. Bà nói: “Mặt hàng đông lạnh thủy sản chậm sẽ tăng chi phí nhưng không bị hư hỏng vì có thể ghim điện lưu tại cảng. Nhưng với trái cây như thanh long, chuối, xoài được bảo quản lạnh chỉ cho thời gian cho tối đa là 20 ngày, quá thời gian trên sẽ hỏng”.

Minh Đức

Bài liên quan

Tin mới

Gia Lai: Tăng cường phòng-chống bệnh cúm gia cầm lây lan diện rộng

Vừa qua, Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai đã có Công văn số 57/UBND-NL về tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng-chống bệnh cúm gia cầm lây lan diện rộng.

Doanh nhân Vinh Tuấn kết hợp nữ Ca sĩ Lâm Minh Thảo ra mắt album “Nâng chén tình Xuân”

Nhân dịp Tết đến Xuân về Tân Sửu năm 2021, Nam ca sĩ - doanh nhân Vinh Tuấn và nữ ca sĩ Lâm Minh Thảo sẽ ra mắt album nhạc bolero “Nâng chén tình Xuân”.

Hé lộ hai siêu phẩm xe máy điện sắp ra mắt của VinFast

VinFast vừa hé lộ thông tin về hai siêu phẩm xe máy điện mới của hãng: Theon và Feliz với nhiều tính năng lần đầu tiên xuất hiện trên thị trường.

Nguồn vốn ngân sách nhà nước dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu dự kiến khoảng 6.770 tỷ đồng

Vừa qua, Bộ GTVT cho biết, dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu đã được bổ sung vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025.

Cục thuế Hà Nội: Hướng dẫn thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân, thu nhập doanh nghiệp

Cục Thuế Hà Nội vừa có thông tin lưu ý tới các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, người nộp thuế, một số nội dung khi thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân, thu nhập doanh nghiệp năm 2020.

Quốc Cường Gia Lai khởi kiện Sunny Island tại dự án Phước Kiển Nhà Bè

Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai vừa thông tin về việc đã khởi kiện đối tác Sunny Island ra Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) và đã được VIAC thụ lý.