Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Trung tâm Y tế Thanh Thủy: Phẫu thuật cấp cứu thành công người bệnh lồng ruột hiếm gặp

Mới đây, Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy phẫu thuật cấp cứu thành công người bệnh T.T.T.H, 18 tuổi thường trú tại xã Đào Xá, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ bị lồng ruột hiếm gặp do đa u ruột non.

Người bệnh T.T.T.H đến TTYT trong tình trạng đau bụng cấp tính khắp ổ bụng. Qua khai thác người nhà cho biết, tiền sử người bệnh đã phẫu thuật cắt đoạn ruột do lồng ruột cách đây gần 10 năm. Trước khi vào viện 2 giờ, người bệnh đột ngột bị đau bụng dữ dỗi khắp ổ bụng, kèm theo nôn vài lần ra thức ăn lẫn dịch dạ dày, người bệnh đau mạnh thành cơn ngày càng tăng, gia đình đưa vào viện.

Người bệnh được các Bác sỹ thăm khám và chỉ định thực hiện các kỹ thuật cận lâm sàng. Kết quả chụp cắt lớp vi tính có tiêm thuốc cản quang thấy hình ảnh: Trong tiểu khung có hình ảnh khối lồng ruột non, kích thước khoảng 110 x 80mm, quai ruột non giãn, chỗ giãn lớn nhất 36mm, trong lòng chứa nhiều dịch, thâm nhiễm mỡ xung quanh; vùng mạn sườn trái có hình ảnh khối lồng ruột non, kích thước 48 x 37mm, không thâm nhiễm mỡ xung quanh.

Hình ảnh lồng ruột của người bệnh
Hình ảnh lồng ruột của người bệnh.

Trên nền người bệnh đã phẫu thuật mở cắt đoạn ruột do lồng ruột 10 năm trước. Các Bác sỹ đã hội chẩn cấp cứu thống nhất chẩn đoán “Lồng ruột cấp tái phát”. Tiên lượng đây là trường hợp người bệnh cấp cứu Ngoại khoa hiếm gặp, nếu để kéo dài có thể dẫn đến tình trạng người bệnh bị hoại tử ruột, viêm phúc mạc toàn bộ ổ bụng, nhiễm trùng, nhiễm độc toàn thân, nguy hiểm đến tính mạng. Người bệnh đã được chỉ định “phẫu thuật cấp cứu tháo lồng và giải quyết nguyên nhân lồng ruột”.

Trong quá trình phẫu thuật các Bác sỹ nhận thấy người bệnh có rất nhiều khối lồng ruột non ở nhiều vị trí khác nhau trong ổ bụng, sau khi tiến hành tháo lồng các đoạn ruột, Bác sỹ kiểm tra phát hiện trong lòng ruột non tại vị trí lồng ruột có nhiều khối u có cuống dài xuất phát từ thành ruột non. Kíp phẫu thuật đã thực hiện mở các quai ruột non ở các vị trí tương ứng cắt bỏ các khối u để tránh phải cắt đoạn ruột cho người bệnh, các khối u đã được gửi làm chẩn đoán giải phẫu bệnh. Sau 2 giờ phẫu thuật, Kíp phẫu thuật đã tháo 4 đoạn ruột bị lồng vào nhau và loại bỏ 9 khối u trong lòng ruột non của người bệnh. Người bệnh được đưa về khu điều trị hồi sức sau phẫu thuật hiện tại người bệnh tỉnh, toàn trạng ổn định.

Theo BSCKII. Nguyễn Bá Trình là người trực tiếp phẫu thuật ca bệnh cho biết: Đây là một trường hợp cấp cứu ngoại khoa khá hiếm gặp vì lồng ruột là một căn bệnh khá phổ biến ở trẻ em, nhưng vẫn có thể xảy ra ở người lớn. Theo thống kê, tỷ lệ trẻ em mắc bệnh này là 90% trong khi chỉ có 2–5% người lớn bị lồng ruột. Lồng ruột là một vấn đề nghiêm trọng vì Khối ruột lồng này thường cản trở sự lưu thông của thức ăn và dịch tiêu hóa. Lồng ruột cũng làm tắc nghẽn quá trình cung cấp máu cho phần ruột bị ảnh hưởng, điều này có thể dẫn đến gây hoại tử ruột, thủng ruột, nhiễm trùng , nhiễm độc và có thể đe dạo đến tính mạng người bệnh nếu như không được phát hiện và cấp cứu kịp thời. Đây là một tình trạng cần được can thiệp y tế sớm. Do đó, nếu bạn có những triệu chứng khác thường ở vùng bụng, hãy đến gặp bác sĩ để kiểm tra ngay.

Tây Bắc

Tin mới

Quảng Ninh: Dự kiến tiêm vaccine mũi 2 cho toàn dân trong tháng 10 và tháng 11/2021
Quảng Ninh: Dự kiến tiêm vaccine mũi 2 cho toàn dân trong tháng 10 và tháng 11/2021

Đó là một trong những nội dung tại hội nghị trực tuyến sơ kết chiến dịch tiêm chủng diện rộng phòng Covid-19 mũi 1; chuẩn bị phương án, kế hoạch tiêm nhắc lại mũi 2 trên địa bàn toàn tỉnh ở các cấp và gặp mặt, biểu dương, khen thưởng các tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc trong chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 do Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp tỉnh Quảng Ninh tổ chức.

Phú Thọ: Hội Chữ thập đỏ tỉnh quyên góp nhu yếu phẩm hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19
Phú Thọ: Hội Chữ thập đỏ tỉnh quyên góp nhu yếu phẩm hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19

Thực hiện lời kêu gọi của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, thời gian qua, các cấp Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã tích cực vận động các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm cùng chung tay quyên góp, ủng hộ các nhu yếu phẩm cho người dân thành phố Hà Nội và các tỉnh miền Nam đang gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Công điện chỉ đạo ứng phó áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông
Công điện chỉ đạo ứng phó áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Hồi 19h00, ngày 22/9, Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai đã ban hành Công điện số 11/CĐ-TW điện Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn gửi các bộ ngành, địa phương chỉ đạo ứng phó áp thấp nhiệt đới trên biển Đông.

Phải tạo được chuyển biến căn bản trong công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo
Phải tạo được chuyển biến căn bản trong công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo

Chiều 22/9, tại Nhà Quốc hội, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét Kế hoạch chi tiết và Đề cương giám sát chuyên đề “Việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo từ ngày 1/7/2016 đến ngày 1/7/2021”.

Quảng Ngãi: Nhiều doanh nghiệp đầu tư dự án bất động sản xin "trả" dự án
Quảng Ngãi: Nhiều doanh nghiệp đầu tư dự án bất động sản xin "trả" dự án

Vừa qua, nhiều chủ đầu tư dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản xin “trả” lại dự án đã đầu tư của doanh nghiệp mình. Đáng chú ý, có dự án đã chi trả tiền đền bù, giải phóng mặt bằng, cũng như đầu tư xây dựng hạ tầng… vẫn xin trả lại.

Khai mạc Hội nghị tham vấn chung ASEAN
Khai mạc Hội nghị tham vấn chung ASEAN

Ngày 22/9, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam đã chủ trì tham dự Hội nghị tham vấn chung ASEAN (JCM) cùng đại diện Bộ Công Thương, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cùng sự tham dự trực tuyến của các Quan chức cao cấp thuộc ba trụ cột Cộng đồng ASEAN, Trưởng Phái đoàn Đại diện thường trực các nước thành viên ASEAN và Ban Thư ký ASEAN.