Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Trước khi Covid-19 bùng phát: Vingroup, FPT, ngân hàng dẫn đầu về quỹ lương

Viettel Construction (2.886 tỷ) và Viettel Post (2.852 tỷ) có quỹ lương vượt xa Vinamilk, Hòa Phát hay Sabeco dù quy mô doanh nghiệp khiêm tốn hơn.

Trong bối cảnh hoạt động kinh doanh ít nhiều đều chịu tác động tiêu cực do dịch bệnh Covid-19, rất nhiều doanh nghiệp đã buộc phải cắt giảm quỹ lương nhằm tiết kiệm chi phí. Đa số đều cố gắng tối đa việc cắt giảm nhân sự mà thay vào đó là giảm lương, thưởng. Các ngân hàng giảm mạnh lương, thưởng vì Covid-19.

Doanh nghiệp giảm mạnh lương, thưởng vì Covid-19Doanh nghiệp giảm mạnh lương, thưởng vì Covid-19.

HDBank là ngân hàng đầu tiên trong hệ thống gửi thông báo tới người lao động về việc cắt giảm lương từ ngày 01/4. Việc điều chỉnh bắt đầu luôn từ kỳ lương tháng 4 cho đến khi có thông báo thay thế.

Vừa qua, lãnh đạo FPT cũng cho biết quý II/2020 dự kiến tập đoàn sẽ điều chỉnh giảm 15% kế hoạch kinh doanh so với mức đề ra ban đầu. Đồng thời,doanh nghiệp này cũng khẳng định ban lãnh đạo doanh nghiệp sẽ đảm bảo việc làm cho hàng vạn người lao động trong tập đoàn.

Trước khi dịch Covid-19 bùng phát, quỹ lương của nhiều doanh nghiệp như Vingroup, FPT,… hay các ngân hàng lớn như BIDV, Vietcombank,…đều ở mức cao.

Cụ thể, dữ liệu thống kê từ báo cáo tài chính của các công ty đại chúng cho thấy có 2 doanh nghiệp có chi phí nhân công năm 2019 trên 10.000 tỷ đồng là Vingroup và FPT.

Là doanh nghiệp có quy mô lớn nhất trên thị trường chứng khoán, hoạt động đa ngành nghề trên nhiều lĩnh vực nên cũng không có gì bất ngờ khi Vingroup có chi phí nhân công lớn nhất lên đến hơn 16.500 tỷ đồng.

Con số này bao gồm một lượng đáng kể chi cho nhân viên của hệ thống Vincommerce – vốn đã được chuyển nhượng sang cho Masan Group vào những ngày cuối cùng của năm 2019.

Do giao dịch chuyển nhượng này, khoảng hơn 30.000 nhân sự của Vincommerce đã trở thành nhân viên của Masan; đồng thời lượng nhân viên của Vingroup tại thời điểm cuối năm 2019 giảm xuống còn 51.000 người so với 65.300 người cuối năm 2018.

FPT ở vị trí số 2 với quỹ lương gần 10.300 tỷ đồng. Cuối năm 2019, tập đoàn này có gần 29.000 nhân viên, tăng 1.000 người so với năm trước.

Các ngân hàng với đặc thù mặt bằng thu nhập cao và số lượng nhân viên đông đảo chiếm phần lớn các vị trí tiếp theo trong danh sách, lần lượt là BIDV (9.700 tỷ), Vietinbank (9.500 tỷ), Vietcombank (8.900 tỷ), VPBank (7.300 tỷ)…

Bất ngờ quỹ lương khủng của 2 doanh nghiệp Viettel.Bất ngờ quỹ lương khủng của 2 doanh nghiệp Viettel.

Có 2 cái tên khá bất ngờ xuất là Viettel Construction (2.886 tỷ) và Viettel Post (2.852 tỷ) – vượt xa nhiều doanh nghiệp lớn khác như Vinamilk, Hòa Phát hay Sabeco dù quy mô doanh nghiệp khiêm tốn hơn rất nhiều.

Theo ước tính mức chi phí bình quân cho mỗi nhân viên của 2 doanh nghiệp họ Viettel này vào khoảng 20-25 triệu đồng/tháng.

Chi phí nhân công bao gồm lương, thưởng, phụ cấp, phúc lợi, lương nhân viên thời vụ… cũng như các khoản đóng góp bắt buộc theo lương. Do vậy khi chia bình quân đầu người thì kết quả thường sẽ khác biệt lớn so với mặt bằng thu nhập bình quân đầu người.

Tâm An

Bài liên quan

Tin mới

Bắc Ninh: Hoàn thành Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập không chuyên
Bắc Ninh: Hoàn thành Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập không chuyên

 Sau 2 ngày thi liên tiếp (5 - 6/6/2023), gần 15.500 thí sinh trong toàn tỉnh Bắc Ninh đã hoàn thành Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập không chuyên năm học 2023 - 2024. Tại các hội đồng coi thi, đều diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Doanh nghiệp buộc dừng sản xuất vì cắt điện triền miên
Doanh nghiệp buộc dừng sản xuất vì cắt điện triền miên

Tình trạng cắt điện sản xuất diễn ra liên tục trong những ngày qua, khiến cho nhiều doanh nghiệp lao đao, vì buộc phải dừng sản xuất dẫn đến chậm đơn hàng và phải bồi thường thiệt hại cho phía đối tác.

Khai mạc Hội chợ Hàng Việt Đà Nẵng 2023 - Tôn vinh sản phẩm OCOP
Khai mạc Hội chợ Hàng Việt Đà Nẵng 2023 - Tôn vinh sản phẩm OCOP

Tối 6/6, tại Trung tâm Hội chợ triển lãm (số 9 Cách mạng Tháng Tám, quận Cẩm Lệ), Sở Công Thương tổ chức khai mạc Hội chợ hàng Việt Đà Nẵng 2023 - Tôn vinh sản phẩm OCOP và phát động Tháng khuyến mại kích cầu mua sắm trên địa bàn thành phố đợt 1/2023. Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh tham dự chương trình.

Giá vàng hôm nay 7/6: Thị trường biến động nhẹ
Giá vàng hôm nay 7/6: Thị trường biến động nhẹ

Giá vàng hôm nay 7/6, giá vàng trong nước quay đầu giảm, với giá vàng JSC hiện đang ở mức 67,00 triệu đồng/lượng (bán ra).

Một sao Michelin dành cho nhà hàng Nhật Bản duy nhất tại Việt Nam - Hibana by Koki
Một sao Michelin dành cho nhà hàng Nhật Bản duy nhất tại Việt Nam - Hibana by Koki

Hibana thuộc nhà hàng Koki (khách sạn Capella Hà Nội), vinh dự nhận một sao Michelin danh giá, minh chứng cho nghệ thuật ẩm thực Nhật Bản bậc thầy được thể hiện tại Việt Nam.

Giá heo hơi hôm nay 7/6: Quay đầu giảm ở một số địa phương
Giá heo hơi hôm nay 7/6: Quay đầu giảm ở một số địa phương

Giá heo hơi hôm nay (7/6) quay đầu giảm rải rác 1.000 đồng/kg. Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) vừa có văn bản gửi Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc hướng dẫn công tác phòng, chống nắng nóng cho vật nuôi.