Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Trường ĐH Y Hà Nội: Vô tư xả thải ra môi trường

Những ngày qua, người dân tổ dân phố số 21, phường Trung Tự (Đống Đa, Hà Nội) bức xúc trước việc Trường Đại học Y Hà Nội xả thải (phân tươi) xuống sông Lừ, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và cuộc sống sinh hoạt của các hộ dân nơi đây.

Trường ĐH Y Hà Nội: Vô tư xả thải ra môi trường - Hình 1

Cống thải của Trường ĐH Y Hà Nội, xả thải ô nhiễm ra môi trường

Theo phản ánh của bà Chu Thị Hoa, số nhà 78, tổ dân phố 21, phường Trung Tự: Từ rạng sáng 17/3, gia đình phát hiện bên cống của Trường Đại học Y Hà Nội có hiện tượng xả nước thải và phân tươi xuống sông Lừ cả ngày lẫn đêm. Vì nhà ở ngay cạnh cống xả, gia đình luôn phải hứng chịu mùi hôi, thối nồng nặc. Cuộc sống gia đình bị đảo lộn, đặc biệt là sức khỏe của các cháu nhỏ. Gia đình không thể ăn được cơm, vì ngay cả trong nhà cũng có mùi khó chịu, các cháu nhỏ thì buồn nôn...

Bà Nguyễn Thúy Nguyệt, số nhà 82, tổ 21, Phường Trung Tự bức xúc, nhà trường liên tục xả phân tươi xuống sông Lừ, gây ảnh hưởng đến môi trường và làm đảo lộn cuộc sống của người dân. Mặc dù người dân đã liên hệ, phản ánh với lãnh đạo nhà trường và UBND phường Trung Tự để giải quyết, có biện pháp khắc phục sự cố trên, nhưng hiện nay việc để rò rỉ nước thải có mùi khó chịu vẫn còn tiếp diễn (?!).

Ghi nhận của PV tại hiện trường vào chiều 19/3, tại sông Lừ (khu vực được cho là có ống xả thải của Trường Đại học Y Hà Nội): Miệng cống xả thải mà người dân phản ánh có đường kính khoảng 80cm, từ dưới mặt nước lên đến mặt đường cao khoảng 2m, ống xả thải được đặt nằm giữa mặt nước và mặt đường.

Ống xả liên tục xả chất thải có màu vàng đen xuống sông Lừ. Ngay miệng chảy phía dưới, có rất nhiều chất lỏng dạng kết tủa màu tro, bùn bao quanh, mùi hôi thối nồng nặc bốc lên lan tỏa khắp nơi khiến nhiều người rất khó chịu...

Ông Vũ Viết Khoa, Tổ phó tổ dân phố số 21, phường Trung Tự cho biết: Đường dẫn xả thải phân tươi bắt nguồn từ khu nhà 15 tầng, ký túc xá sinh viên trường Đại học Y Hà Nội, chúng tôi đã liên hệ với lãnh đạo nhà trường để phản ánh, có biện pháp khắc phục và lãnh đạo nhà trường cũng thừa nhận chất thải đó xuất phát từ cống của trường và đang liên hệ với phía Công ty môi trường để khắc phục sự cố trên.

Trao đổi với phóng viên, TS. Tạ Văn Khoái, Phó Hiệu trưởng, Trường Đại học Y Hà Nội xác nhận, sự việc người dân phản ánh là đúng, công trình Ký túc xá 15 tầng của nhà trường được hoàn thành và hoạt động hơn 10 năm nay. Hệ thống xử lý nước thải, theo định kỳ thông tắc bể phốt được nhà trường ký Hợp đồng với Công ty TNHH Bảo Minh, trong quá trình thông tắc bể phốt định kỳ đã xảy ra việc nước trong bể phốt tràn vào hệ thống cống thoát nước của trường và chất thải đã chảy ra sông Lừ. Hiện nay nhà trường đang kết hợp với phía công ty khắc phục triệt để sự cố trên. Đây là điều đáng tiếc, rất mong người dân chia sẻ và nhà trường cam kết sẽ khắc phục triệt để sự việc trên.

Trường ĐH Y Hà Nội: Vô tư xả thải ra môi trường - Hình 2

Biên bản xác nhận sự việc

Phó Chủ tịch UBND phường Trung Tự, Đặng Minh Chính thông tin: Ngay sau khi có thông tin phản ánh của người dân về sự việc trên, lãnh đạo phường đã cử cán bộ trực tiếp xuống kiểm tra hiện trường để nắm tình hình và đã lập biên bản sự việc.

UBND phường đã có buổi làm việc với đại diện Trường Đại học Y Hà Nội và một số đơn vị chức năng, gồm: Công an phường, Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội, Phòng Tài nguyên và Môi trường quận để xác minh, làm rõ nguyên nhân và có giải pháp khắc phục sự cố. Phía nhà trường cũng đã nhận trách nhiệm và cam kết khắc phục triệt để sự việc, không để phát tán, xả thải ra môi trường.

Thế nhưng, khoảng 11h30 sáng 20/3 hiện tượng nước thải màu vàng và có mùi hôi, thối vẫn tiếp tục xả ra sông Lừ. UBND phường cũng đã đề nghị nhà trường cung cấp hồ sơ, hợp đồng xử lý nước thải với công ty TNHH Bảo Minh, nhưng đến nay nhà trường vẫn chưa cung cấp (?!).

Theo thông tin được phía nhà trường cung cấp, tổng khối lượng 3 bể phốt của nhà trường là 160 khối. UBND phường cũng đã đề nghị phía nhà trường phải khắc phục triệt để sự cố trên trước ngày 22/3 và có báo cáo, làm rõ sự việc, ông Chính nhấn mạnh!

Trước sự việc trên, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, đề nghị Trường Đại học Y Hà Nội và các cơ quan liên quan có giải pháp khắc phục triệt để sự việc, bảo đảm môi trường chung.

Thương hiệu & Công luận tiếp tục cập nhật, thông tin đến bạn đọc!

Nguyễn Kiên

Bài liên quan

Tin mới

Hải Phòng tổ chức lễ thông xe kỹ thuật công trình cầu Rào
Hải Phòng tổ chức lễ thông xe kỹ thuật công trình cầu Rào

Ngày 25/01/2022, UBND TP. Hải Phòng tổ chức Lễ thông xe kỹ thuật công trình cầu Rào - sự kiện có ý nghĩa quan trọng, thiết thực, góp phần cụ thể hóa định hướng phát triển kết cấu hạ tầng giao thông thành phố đồng bộ, văn minh, hiện đại, thực hiện chỉnh trang, hiện đại hóa đô thị theo chủ đề năm 2022 của thành phố là “Đẩy mạnh chỉnh trang, hiện đại hóa đô thị- Xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu - Thực hiện chuyển đổi số”.

Techcombank báo lãi 1 tỷ USD, CASA dẫn đầu ngành đạt mức 50,5%
Techcombank báo lãi 1 tỷ USD, CASA dẫn đầu ngành đạt mức 50,5%

Thu nhập hoạt động Techcombank tăng 35,4%, tỷ lệ CASA (tiền gửi không kỳ hạn) dẫn đầu ngành đạt mức 50,5% đến cuối năm 2021. Kết quả, Techcombank đạt kỷ lục hơn 1 tỷ USD lợi nhuận trước thuế…

Bắc Giang phê duyệt quy hoạch khu đô thị du lịch sinh thái hơn 420ha
Bắc Giang phê duyệt quy hoạch khu đô thị du lịch sinh thái hơn 420ha

UBND tỉnh Bắc Giang vừa phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu đô thị du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, thể thao, vui chơi giải trí Hố Cao - Bắc Giang.

Tổng cục Quản lý thị trường hướng dẫn người tiêu dùng nhận diện hàng thật - hàng vi phạm
Tổng cục Quản lý thị trường hướng dẫn người tiêu dùng nhận diện hàng thật - hàng vi phạm

Từ ngày 25 đến 28/1/2022 tại 62 Tràng Tiền, Hàng Bài, Hà Nội, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) tổ chức chương trình Nhận diện hàng thật - hàng vi phạm các sản phẩm phục vụ Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 với chủ đề “Tiêu dùng Tết thông thái”.

Thanh Hóa tập trung chăm lo, đảm bảo cho người dân đón Tết lành mạnh, ấm áp
Thanh Hóa tập trung chăm lo, đảm bảo cho người dân đón Tết lành mạnh, ấm áp

Ngày 25/1, theo báo cáo của Tỉnh ủy Thanh Hóa, trong dịp Tết nguyên đán Nhâm Dần, các cấp, các ngành, các địa phương trong tỉnh đã tập trung chăm lo, đảm bảo cho Nhân dân, công nhân người lao động, gia đình chính sách, các hộ nghèo trên địa bàn tỉnh được đón Tết với tinh thần vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, nghĩa tình.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm và làm việc tại Thanh Hóa
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm và làm việc tại Thanh Hóa

Trong hai ngày, bắt đầu từ chiều ngày 24 đến ngày 25/1, đoàn công tác do ông Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ dẫn đầu đã có chuyến về thăm, làm việc và chúc Tết tại Thanh Hoá.