Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Trường ĐH Y Hà Nội: Vô tư xả thải ra môi trường

Những ngày qua, người dân tổ dân phố số 21, phường Trung Tự (Đống Đa, Hà Nội) bức xúc trước việc Trường Đại học Y Hà Nội xả thải (phân tươi) xuống sông Lừ, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và cuộc sống sinh hoạt của các hộ dân nơi đây.

Trường ĐH Y Hà Nội: Vô tư xả thải ra môi trường - Hình 1

Cống thải của Trường ĐH Y Hà Nội, xả thải ô nhiễm ra môi trường

Theo phản ánh của bà Chu Thị Hoa, số nhà 78, tổ dân phố 21, phường Trung Tự: Từ rạng sáng 17/3, gia đình phát hiện bên cống của Trường Đại học Y Hà Nội có hiện tượng xả nước thải và phân tươi xuống sông Lừ cả ngày lẫn đêm. Vì nhà ở ngay cạnh cống xả, gia đình luôn phải hứng chịu mùi hôi, thối nồng nặc. Cuộc sống gia đình bị đảo lộn, đặc biệt là sức khỏe của các cháu nhỏ. Gia đình không thể ăn được cơm, vì ngay cả trong nhà cũng có mùi khó chịu, các cháu nhỏ thì buồn nôn...

Bà Nguyễn Thúy Nguyệt, số nhà 82, tổ 21, Phường Trung Tự bức xúc, nhà trường liên tục xả phân tươi xuống sông Lừ, gây ảnh hưởng đến môi trường và làm đảo lộn cuộc sống của người dân. Mặc dù người dân đã liên hệ, phản ánh với lãnh đạo nhà trường và UBND phường Trung Tự để giải quyết, có biện pháp khắc phục sự cố trên, nhưng hiện nay việc để rò rỉ nước thải có mùi khó chịu vẫn còn tiếp diễn (?!).

Ghi nhận của PV tại hiện trường vào chiều 19/3, tại sông Lừ (khu vực được cho là có ống xả thải của Trường Đại học Y Hà Nội): Miệng cống xả thải mà người dân phản ánh có đường kính khoảng 80cm, từ dưới mặt nước lên đến mặt đường cao khoảng 2m, ống xả thải được đặt nằm giữa mặt nước và mặt đường.

Ống xả liên tục xả chất thải có màu vàng đen xuống sông Lừ. Ngay miệng chảy phía dưới, có rất nhiều chất lỏng dạng kết tủa màu tro, bùn bao quanh, mùi hôi thối nồng nặc bốc lên lan tỏa khắp nơi khiến nhiều người rất khó chịu...

Ông Vũ Viết Khoa, Tổ phó tổ dân phố số 21, phường Trung Tự cho biết: Đường dẫn xả thải phân tươi bắt nguồn từ khu nhà 15 tầng, ký túc xá sinh viên trường Đại học Y Hà Nội, chúng tôi đã liên hệ với lãnh đạo nhà trường để phản ánh, có biện pháp khắc phục và lãnh đạo nhà trường cũng thừa nhận chất thải đó xuất phát từ cống của trường và đang liên hệ với phía Công ty môi trường để khắc phục sự cố trên.

Trao đổi với phóng viên, TS. Tạ Văn Khoái, Phó Hiệu trưởng, Trường Đại học Y Hà Nội xác nhận, sự việc người dân phản ánh là đúng, công trình Ký túc xá 15 tầng của nhà trường được hoàn thành và hoạt động hơn 10 năm nay. Hệ thống xử lý nước thải, theo định kỳ thông tắc bể phốt được nhà trường ký Hợp đồng với Công ty TNHH Bảo Minh, trong quá trình thông tắc bể phốt định kỳ đã xảy ra việc nước trong bể phốt tràn vào hệ thống cống thoát nước của trường và chất thải đã chảy ra sông Lừ. Hiện nay nhà trường đang kết hợp với phía công ty khắc phục triệt để sự cố trên. Đây là điều đáng tiếc, rất mong người dân chia sẻ và nhà trường cam kết sẽ khắc phục triệt để sự việc trên.

Trường ĐH Y Hà Nội: Vô tư xả thải ra môi trường - Hình 2

Biên bản xác nhận sự việc

Phó Chủ tịch UBND phường Trung Tự, Đặng Minh Chính thông tin: Ngay sau khi có thông tin phản ánh của người dân về sự việc trên, lãnh đạo phường đã cử cán bộ trực tiếp xuống kiểm tra hiện trường để nắm tình hình và đã lập biên bản sự việc.

UBND phường đã có buổi làm việc với đại diện Trường Đại học Y Hà Nội và một số đơn vị chức năng, gồm: Công an phường, Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội, Phòng Tài nguyên và Môi trường quận để xác minh, làm rõ nguyên nhân và có giải pháp khắc phục sự cố. Phía nhà trường cũng đã nhận trách nhiệm và cam kết khắc phục triệt để sự việc, không để phát tán, xả thải ra môi trường.

Thế nhưng, khoảng 11h30 sáng 20/3 hiện tượng nước thải màu vàng và có mùi hôi, thối vẫn tiếp tục xả ra sông Lừ. UBND phường cũng đã đề nghị nhà trường cung cấp hồ sơ, hợp đồng xử lý nước thải với công ty TNHH Bảo Minh, nhưng đến nay nhà trường vẫn chưa cung cấp (?!).

Theo thông tin được phía nhà trường cung cấp, tổng khối lượng 3 bể phốt của nhà trường là 160 khối. UBND phường cũng đã đề nghị phía nhà trường phải khắc phục triệt để sự cố trên trước ngày 22/3 và có báo cáo, làm rõ sự việc, ông Chính nhấn mạnh!

Trước sự việc trên, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, đề nghị Trường Đại học Y Hà Nội và các cơ quan liên quan có giải pháp khắc phục triệt để sự việc, bảo đảm môi trường chung.

Thương hiệu & Công luận tiếp tục cập nhật, thông tin đến bạn đọc!

Nguyễn Kiên

Bài liên quan

Tin mới

Đà Nẵng: Cần sớm giải quyết hỗ trợ 30% tiền thuê đất cho doanh nghiệp trong khu công nghiệp
Đà Nẵng: Cần sớm giải quyết hỗ trợ 30% tiền thuê đất cho doanh nghiệp trong khu công nghiệp

Hội đồng nhân dân TP.Đà Nẵng yêu cầu khẩn trương nghiên cứu, giải quyết hỗ trợ 30% tiền thuê đất cho các doanh nghiệp đang ký hợp đồng thuê lại đất tại các khu công nghiệp.

Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Vina2-VC2 bị phạt gần 100 triệu đồng
Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Vina2-VC2 bị phạt gần 100 triệu đồng

Bà Phạm Thị Thanh Hương, Phó Chánh Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ký Quyết định số 49/QD-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Vina2 (mã chứng khoán: VC2) về hành vi vi phạm hành chính: Không công bố đối với thông tin phải công bố theo quy định pháp luật.

Hải Dương tổ chức xúc tiến thương mại tại Lễ hội mùa xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc
Hải Dương tổ chức xúc tiến thương mại tại Lễ hội mùa xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc

Tại khu trải nghiệm Camping trước đền Nguyễn Trãi, Ban tổ chức Lễ hội mùa xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc khai mạc Tuần Văn hóa ẩm thực, du lịch và xúc tiến thương mại năm 2024.

Hàng ngàn thanh niên của 30 địa phương vui vẻ lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự
Hàng ngàn thanh niên của 30 địa phương vui vẻ lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự

Hàng nghìn thanh niên tại 30 tỉnh, thành trên cả nước lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự trong Ngày hội tòng quân đầy khí thế.

Hải Dương: Khai hội mùa xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2024
Hải Dương: Khai hội mùa xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2024

Sáng 25/02, tỉnh Hải Dương tổ chức Lễ khai hội mùa Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2024, tưởng niệm 690 năm ngày viên tịch của Đệ Tam Tổ Trúc Lâm Huyền Quang Tôn giả và công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận “Bộ tượng Tam Thế Phật chùa Côn Sơn” là Bảo vật quốc gia.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hoàng Xuân Chiến dự lễ giao nhận quân tại tỉnh Hưng Yên
Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hoàng Xuân Chiến dự lễ giao nhận quân tại tỉnh Hưng Yên

Sáng 25/02, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, cùng lãnh đạo tỉnh Hưng Yên, Quân khu 3 tới dự, động viên các tân binh tại huyện Kim Động.