Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Trường THPT Giao Thủy B (Nam Định): 50 năm - một chặng đường phát triển

Trải qua 50 năm xây dựng và phát triển (1973 - 2023), những thành tựu rất đỗi tự hào mà thế hệ các thầy cô giáo và lớp lớp các cựu học sinh Trường THPT Giao Thủy B (Nam Định) đạt được, đã khẳng định uy tín, niềm tin đối với học sinh, phụ huynh và Nhân dân địa phương - góp vào sự phát triển chung của ngành giáo dục và đào tạo tỉnh Nam Định.

1/ Hiệu trưởng Trường THPT Giao Thủy B, Lưu Thanh Thích
Hiệu trưởng Trường THPT Giao Thủy B, Lưu Thanh Thích

Thắp sáng ngọn lửa nhiệt huyết - xây dựng tương lai

Trường THPT Giao Thủy B (tiền thân là Trường cấp 3 Xuân Thủy) - được thành lập năm 1973, tọa lạc tại xã Giao Yến, huyện Giao Thủy (Nam Định).

Trong những ngày đầu thành lập, khuôn viên nhà trường chỉ là bãi cát hoang vu, đầy cỏ dại.

Thế rồi "đất thấm mồ hôi người chăm chút"! 

Từ bãi cát ấy, những vách đất, mái lá mọc lên, để trở thành lớp học.

Thời gian thấm thoát thoi đưa, mới đó mà đã 50 năm trôi qua!

Trường THPT Giao Thủy B
Trường THPT Giao Thủy B, huyện Giao Thủy (Nam Định)

Những học sinh khóa đầu tiên của trường, giờ sắp bước sang tuổi thất thập. Những người thầy vun những thớ đất đầu tiên của mái trường xưa vẫn còn đó, cùng với thời gian đón đưa bao thế hệ học trò...

Những năm đầu sau giải phóng, khủng hoảng kinh tế chung của đất nước và sự tàn phá của thiên tai, những thành quả mà thầy và trò nhà trường đã gây dựng, đứng trước nguy cơ phải giải thể. 

Đỉnh điểm của những khó khăn, thử thách đó là năm học (1990 - 1991), nhà trường chỉ tuyển được 15 học sinh, sau chỉ còn 14 học sinh vào học lớp 10.

Sỹ số toàn trường sụt giảm, một số thầy, cô giáo phải chuyển xuống dạy cấp 2 hoặc phải nghỉ hưu sớm.

Thế nhưng, trong “lửa gian khó, con người mới biết sức chống chọi của vàng thau”. Từ cồn cát ấy, những người thầy đã nhóm lên ngọn lửa đỏ - “lửa nung gạch xây trường và lửa nhiệt huyết xây tương lai”!

Là một huyện ven biển, cách xa trung tâm thành phố Nam Định gần 50 km, học sinh của trường phần lớn là con em nông dân - buổi đi học, buổi phụ giúp bố mẹ ra đồng, ra khơi bám biển…

Nỗi lo “cơm áo gạo tiền” chung cùng với nỗi lo của cha mẹ - khiến tuổi thơ các em học sinh nơi đây có phần già dặn hơn các bạn cùng trang lứa.

Dẫu biết rằng, mặt bằng kinh tế còn nhiều thiệt thòi so mặt bằng chung của huyện và của tỉnh, song học sinh Trường THPT Giao Thủy B vẫn nỗ lực vươn lên, đón nhận những đổi thay trong yêu cầu phát triển mới của xã hội. Đó chính là sức mạnh nội lực, là tiềm năng con người, là nguồn nhân lực đáng trân quý và đầy tự hào của thầy và trò Trường THPT Giao Thủy B.

Sau 50 năm xây dựng và phát triển, đến nay, nhà trường đã có gần 18.000 học sinh tốt nghiệp ra trường, nhiều cựu học sinh của nhà trường đã trưởng thành, phát triển, thành đạt, đảm nhận nhiều vị trí quan trọng trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

Trong số đó, hiện có 8 cựu học sinh nhà trường được phong hàm cấp tướng trong lực lượng vũ trang (quân đội, công an); nhiều cựu học sinh trở thành những nhà khoa học, nhà giáo, thầy thuốc, doanh nhân thành đạt, những cán bộ lãnh đạo trong bộ máy của Đảng và Nhà nước...

Tập thể lãnh đạo, cán bộ giáo viên Trường THPT Giao Thủy B
Tập thể lãnh đạo, cán bộ, giáo viên Trường THPT Giao Thủy B

Thi đua “dạy tốt, học tốt”

Thầy Hiệu trưởng Trường THPT Giao Thủy B Lưu Thanh Thích cho biết:

Nhiều năm qua, cấp ủy chi bộ trường đã phối hợp với ban lãnh đạo nhà trường, tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện việc nâng cao chất lượng, đổi mới phương pháp dạy và học.

Theo đó, nhà trường đẩy mạnh việc áp dụng công nghệ thông tin vào hoạt động dạy học; phát huy năng lực của giáo viên, gắn với rèn luyện tính tự giác của học sinh; thực hiện nghiêm túc việc dạy - học và quy chế thi cử; gắn liền việc giáo dục Trí dục và Đức dục…

Nhờ đó, liên tiếp trong nhiều năm qua, Trường THPT Giao Thủy B được đánh giá là đơn vị có nhiều tiến bộ trong phong trào “Dạy tốt, học tốt” của tỉnh Nam Định.

Các đội tuyển học sinh giỏi của nhà trường, trong nhiều năm đều đạt thứ hạng cao; tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp 100%. Học sinh đỗ vào đại học đạt tỷ lệ cao, đăc biệt trong đó có học sinh thủ khoa vào đại học khối A, với số điểm tuyệt đối 30/30 điểm.

Từ năm học 2006 - 2007 đến năm học 2010 - 2011, nhà trường liên tiếp được vinh danh trong Top 150, 200 trường THPT xuất sắc về tỷ lệ học sinh đỗ các trường đại học, cao đẳng.

Từ năm học 2011 - 2012 đến năm học 2022 - 2023, Trường THPT Giao Thủy B luôn đứng trong Top đầu của tỉnh Nam Định về chất lượng thi tốt nghiệp và đỗ đại học.

Ghi nhận sự nỗ lực, phấn đấu không mệt mỏi - vươn lên của thầy và trò nhà trường, Hội đồng Thi đua khen thưởng tỉnh Nam Định nhiều năm liền tặng danh hiệu trường tiên tiến và tiên tiến xuất sắc.

Ngày 1/8/2003, Trường THPT Giao Thủy B vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba, vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm (1998 - 2003).

Năm học 2017 - 2018 và năm học 2022 - 2023, nhà trường được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Cờ thi đua; được UBND tỉnh Nam Định công nhận “trường đạt chuẩn kiểm định chất lượng cấp độ 3”.

Những phần thưởng cao quý mà nhà trường đã đạt được đã khẳng định: Trường THPT Giao Thủy B thực sự là một trung tâm văn hóa của khu vực phía tây nam huyện Giao Thủy, khẳng định uy tín, niềm tin đối với học sinh, phụ huynh và Nhân dân địa phương.

Trường THPT Giao Thủy B (Nam Định): 50 năm - một chặng đường phát triển
Trường THPT Giao Thủy B (Nam Định) - 50 năm, một chặng đường phát triển

Lãnh đạo nhà trường cho biết, trong thời gian tới, Trường THPT Giao Thủy B tăng cường đổi mới công tác dạy và học nhằm phát triển năng lực phẩm chất người học, hài hòa đức - trí - thể - mỹ; “dạy người, dạy chữ và định hướng nghề nghiệp”.

Nhà trường đổi mới nội dung giáo dục theo hướng tinh giản, hiện đại, thiết thực; tăng thực hành, vận dụng kiến thức vào thực tiễn. Cùng với đó, nhà trường chú trọng giáo dục nhân cách, đạo đức, lối sống, trí thức pháp luật và ý thức công dân.

Trong đó, nhà trường tập trung vào những giá trị cơ bản của văn hóa, truyền thống và đạo lý dân tộc, tinh hoa văn hóa nhân loại, giá trị cốt lõi của Chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh.

Nhà trường tăng cường giáo dục thể chất, kiến thức quốc phòng, an ninh và hướng nghiệp, dạy ngoại ngữ và tin học theo hướng chuẩn hóa, thiết thực, đảm bảo năng lực sử dụng của người học, đa dạng hóa nội dung, tài liệu học tập, đáp ứng yêu cầu của bậc học THPT, đảm bảo cho học sinh có đủ điều kiện học tiếp các bậc học cao hơn và nhu cầu học tập suốt đời.

Kỷ niệm chặng đường nửa thế kỷ xây dựng và phát triển - chính là dịp để ôn lại truyền thống vẻ vang, khẳng định những thành tựu đã đạt được của các thế hệ thầy cô giáo và lớp lớp các cựu học sinh Trường THPT Giao Thủy B đã đạt được.

Kỷ niệm chặng đường nửa thế kỷ xây dựng và phát triển, cũng nhằm tri ân những nỗ lực, cống hiến của các thế hệ thầy cô giáo, cán bộ, nhân viên nhà trường và để vinh danh những thành tích rất đỗi tự hào của các thế hệ học sinh, tiếp nối niềm tin, hướng tới tương lai với tinh thần “hội tụ - kết nối - vươn xa”.

Đây cũng là dịp để biết bao thế hệ học trò lại được trở về lớp cũ, trường xưa, về với thầy cô, bè bạn, để hồi tưởng lại những kỷ niệm năm tháng tuổi thanh xuân rực rỡ, sáng trong, để có thêm khát vọng vươn cao, bay xa. 

Thầy Hiệu trưởng Lưu Thanh Thích nhấn mạnh:

“Thay mặt lãnh đạo nhà trường, tôi đề nghị các thế hệ nhà giáo, các thế hệ cựu học sinh nhà trường tiếp tục lan tỏa tinh thần tới các cựu học sinh của lớp mình, khóa mình, cùng chung sức, đồng lòng với nhà trường, để tổ chức thành công Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập trường và góp phần xây dựng nhà trường ngày càng vững mạnh”.

Sau khi có ý kiến nhất trí của của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nam Định, thường trực Huyện ủy  Giao Thủy, nhà trường cùng Ban Chấp hành Hội Cựu học sinh đã thống nhất xây dựng Kế hoạch tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập trường, vào thời gian 2 ngày (11 - 12/11/2023) tới đây... 

Một số hình ảnh hoạt động của Trường THPT Giao Thủy B: 

Nguyễn Kiên

Bài liên quan

Tin mới

Phát hiện hai lô hàng số lượng lớn không rõ nguồn gốc ở Kon Tum
Phát hiện hai lô hàng số lượng lớn không rõ nguồn gốc ở Kon Tum

Ngày 07/12, theo Đội quản lý thị trường số 2, Cục quản lý thị trường Kon Tum, đơn vị vừa phát hiện và bắt giữ hai lô hàng lậu số lượng rất lớn, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, gồm: 152 mặt hàng, trong đó có 720 quả pháo hoa, 1.000 điếu thuốc lá điện tử...

Việt Nam là điểm đến hấp dẫn nhất của các nhà đầu tư Hoa Kỳ trong lĩnh vực bán dẫn
Việt Nam là điểm đến hấp dẫn nhất của các nhà đầu tư Hoa Kỳ trong lĩnh vực bán dẫn

Ông John Neffeur, Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ cho biết, các doanh nghiệp Hoa Kỳ sẵn sàng thắt chặt quan hệ, thúc đẩy đầu tư, hợp tác với Việt Nam về bán dẫn, nhất là đào tạo các nhân tài, nhân lực chất lượng cao, góp phần thúc đẩy quan hệ giữa hai quốc gia cùng có lợi.

Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Hồng phải phát huy, khai thác tối đa tiềm năng khác biệt, nổi trội
Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Hồng phải phát huy, khai thác tối đa tiềm năng khác biệt, nổi trội

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, Đồng bằng sông Hồng có vị trí, vai trò đặc biệt, đóng góp trên 50% GDP của cả nước, do đó quy hoạch phải phát huy, khai thác tối đa tiềm năng rất khác biệt, cơ hội rất nổi trội, lợi thế cạnh tranh rất rõ của vùng.

Lào Cai: 32/42 chỉ tiêu dự kiến đạt và vượt Kế hoạch kinh tế - xã hội năm 2023
Lào Cai: 32/42 chỉ tiêu dự kiến đạt và vượt Kế hoạch kinh tế - xã hội năm 2023

Trong tổng số 42 chỉ tiêu, có 07 chỉ tiêu vượt Kế hoạch và 10 chỉ tiêu khó đạt Kế hoạch năm 2023 đã đề ra như: Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân; GRDP bình quân đầu người; Giá trị sản xuất công nghiệp; Thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn; Giá trị xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu trên địa bàn; Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế; Tỷ lệ số xã đạt chuẩn quốc gia về nông thôn mới; Tỷ lệ tái sử dụng, tái chế chất thải rắn sinh hoạt; Tỷ lệ dân cư thành thị được sử dụng nước sạch...

BĐBP Lào Cai và BĐBP Khu Mông Tự Trung Quốc tổng kết công tác tuần tra song phương
BĐBP Lào Cai và BĐBP Khu Mông Tự Trung Quốc tổng kết công tác tuần tra song phương

Ngày 07/12, tại vạch phân định đường biên giới cửa khẩu quốc tế đường bộ Lào Cai đã diễn ra buổi tổng kết công tác tuần tra song phương giữa Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Lào Cai, Việt Nam và BĐBP Khu Mông Tự Trung Quốc.

Khai mạc Kỳ họp thứ 21 HĐND tỉnh Lạng Sơn khoá XVII
Khai mạc Kỳ họp thứ 21 HĐND tỉnh Lạng Sơn khoá XVII

Sáng 07/12, HĐND tỉnh tổ chức kỳ họp thứ 21 (kỳ họp thường lệ cuối năm) khóa XVII, nhiệm kỳ 2021-2026. Chủ tịch HĐND tỉnh Lạng Sơn Đoàn Thị Hậu và Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Lạng Sơn Đinh Hữu Học đồng chủ tọa kỳ họp