Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Huyện Giao Thủy (Nam Định): Quyết liệt phòng chống dịch COVID-19

Chủ tịch UBND huyện Giao Thủy (Nam Định), Nguyễn Thành Mạnh: Thực hiện kế hoạch số 13/KH-UBND, ngày 5/3/2020 của UBND tỉnh Nam Định về việc đáp ứng từng cấp độ dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh, UBND huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện các biện pháp phòng,chống dịch nhằm đáp ứng từng cấp độ phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Hầu hết các cơ sở kinh doanh ăn uống, dịch vụ tại bãi tắm Quất Lâm (Giao Thủy) đều treo biển tạm dừng phục vụ đến khi hết dịchCác cơ sở kinh doanh ăn uống, dịch vụ tại bãi tắm Quất Lâm (Giao Thủy) đều treo biển tạm dừng phục vụ đến khi hết dịch

Nhằm phát hiện sớm, cách ly, khoanh vùng và xử lý kịp thời không để dịch bệnh COVID-19 lây lan, hạn chế thấp nhất số ca mắc và tử vong, giảm thiểu tác động của dịch bệnh đến phát triển kinh tế, trật tự an toàn xã hội, huyện Giao Thủy đã thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo 4 cấp độ: Có trường hợp bệnh xâm nhập; Dịch bệnh có lây nhiễm thứ phát tại địa phương; Dịch bệnh lây lan từ 10-20 trường hợp dương tính COVID-19; Dịch bệnh lây lan rộng trong cộng đồng từ 20-100 trường hợp mắc.

Theo đó, đối với từng cấp độ, huyện Giao Thủy chỉ đạo: Các phòng, ban, đơn vị, địa phương quyết liệt thực hiện công tác kiểm tra, giám sát dự phòng, điều trị, hậu cần phù hợp; Tăng cường truyền thông phòng chống dịch bệnh, giám sát, phát hiện, xử lý ổ dịch (nếu có) tại các địa phương, đơn vị; Thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của huyện do Chủ tịch UBND huyện làm trưởng ban; Theo dõi sát diễn biến tình hình, đánh giá tình hình dịch bệnh hàng ngày, định kỳ báo cáo theo quy định; Tổ chức đoàn kiểm tra chỉ đạo, hướng dẫn công tác giám sát, sẵn sàng tiếp nhận, điều trị, xử lý ổ dịch tại các địa phương.

Ảnh hưởng của dịch COVID-19 khiến hoạt động kinh doanh đóng băngẢnh hưởng của dịch COVID-19 khiến hoạt động kinh doanh tại bãi tắm Quất Lâm đóng băng

Bên cạnh đó, tăng cường giám sát các trường hợp viêm đường hô hấp cấp có yếu tố dịch tễ liên quan; giám sát, xét nghiệm để phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, triển khai các biện pháp khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch khi xuất hiện trường hợp bệnh đầu tiên, không để lan rộng.

Giám sát, theo dõi hằng ngày tình trạng sức khỏe của những người có tiếp xúc gần với người bệnh, tiếp xúc gần với những trường hợp có sốt, ho, khó thở về từ vùng dịch trong vòng 14 ngày kể từ khi tiếp xúc lần cuối; hướng dẫn người tiếp xúc gần tự theo dõi sức khỏe và khai báo cho cơ quan y tế khi có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh.

Ngoài ra, ngành y tế huyện chủ động nắm thông tin về tình hình sức khỏe của người tiếp xúc gần hằng ngày thông qua điện thoại hoặc trực tiếp. Cách ly ngay những trường hợp mắc bệnh/nghi ngờ mắc bệnh và lấy mẫu xét nghiệm; chủ động giám sát sức khỏe người lao động đi đến từ vùng có dịch, đặc biệt là các trường hợp người đến từ hoặc trở về từ Trung Quốc, các vùng có dịch của Hàn Quốc và trong nước; Duy trì giám sát trọng điểm hội chứng cúm (ILI) tại các điểm giám sát trọng điểm; Đẩy mạnh giám sát dựa vào sự kiện tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và cộng đồng; tổ chức điều tra phát hiện ổ dịch, khoanh vùng, xử lý triệt để không để bùng phát dịch trong cộng đồng.

Đồng thời, thiết lập, duy trì đội đáp ứng nhanh đáp ứng với dịch bệnh theo hướng dẫn tại Quyết định số 5894/QĐ-BYT, ngày 19/12/2019 của Bộ Y tế; tổ chức thường trực phòng, chống dịch tại các đơn vị y tế; Tăng cường giám sát, lấy mẫu bệnh phẩm theo quy định đối với các trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính, viêm đường hô hấp cấp nặng tại các bệnh viện để xét nghiệm tác nhân gây bệnh.

Hàng tuần tổ chức đánh giá nguy cơ và đề xuất các biện pháp can thiệp phù hợp. Tổ chức thường trực phòng, chống dịch 24/24 giờ tại các đơn vị y tế; đội đáp ứng nhanh trực sẵn sàng hỗ trợ các địa phương xử lý ổ dịch.

Bãi tắm Quất Lâm những ngày phòng chống dịch COVID-19Bãi tắm Quất Lâm những ngày phòng chống dịch COVID-19

Song song đó, thường xuyên cập nhật, đánh giá rút kinh nghiệm và cập nhật các tài liệu chuyên môn trong công tác giám sát, chẩn đoán, xử lý ổ dịch để kịp thời điều chỉnh các hướng dẫn, chỉ đạo phù hợp với đặc điểm dịch bệnh.

Tính đến ngày 9/4, số trường hợp từ Bệnh viện Bạch Mai về đã được rà soát là 336 người. Trong đó có 8 trường hợp có đến nhà ăn của bệnh viện và đã được cách ly tại Trung tâm y tế huyện để theo dõi và lấy mẫu xét nghiệm; các trường hợp cách ly tại nhà qua 14 ngày là 137 người; các trường hợp hoàn thành cách ly tại trung tâm y tế huyện và tiếp tục theo dõi tại nhà là 10 người. Qua kết quả lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm, đến nay trên địa bàn huyện không có trường hợp nào dương tính với COVID-19.

Ki ốt phục vụ ăn uống tamj dừng kinh doanhKi ốt phục vụ ăn uống tamj dừng kinh doanh

Mặt khác, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện cũng chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Trong đó, từ ngày 28/3/2020, UBND Thị trấn Quất Lâm đã triển khai thực hiện công văn số 107/CV-UBND, ngày 27/3/2020 của UBND tỉnh Nam Định về việc tạm dừng các dịch vụ, hoạt động tập trung đông người để phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Cụ thể, Thị trấn yêu cầu 17 tổ dân phố, điểm du lịch Quất Lâm và các tổ chức, cá nhân thực hiện nghiêm chỉ đạo của cấp trên về việc tạm ngừng các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch, kinh doanh dịch vụ văn hóa để phòng chống dịch; hạn chế tối đa việc tập trung đông người.

Thực hiện tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ giải khát (cà phê, trà chanh, quán bia, spa, gội đầu, tập Gym, yoga, cửa hàng ăn uống...) từ ngày 28/3-15/4/2020.

Đông cửa vì dịch COVID-19Đông cửa vì dịch COVID-19

Trước đó, ngày 21/3, UBND Thị trấn Quất Lâm đã ban hành Thông báo số 51/TB-UBND về việc tạm dừng các hoạt động văn hóa thể thao, kinh doanh dịch vụ văn hóa nhằm phòng chống dịch. Tạm dừng tất cả các dịch vụ văn hóa, thể thao, hoạt động kinh doanh gồm: Khách sạn, nhà nghỉ, ki ốt, xông hơi, massage, các cơ sở kinh doanh karaoke, các tụ điểm trò chơi điện tử... từ ngày 21/3 đến khi có thông báo được hoạt động trở lại.

Đồng thời, thị trấn cũng ban hành nhiều văn bản, kế hoạch, phương án phòng chống dịch, bệnh COVID-19 trên địa bàn.

Nguyễn Kiên

Bài liên quan

Tin mới

Bắc Ninh: Hoàn thành Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập không chuyên
Bắc Ninh: Hoàn thành Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập không chuyên

 Sau 2 ngày thi liên tiếp (5 - 6/6/2023), gần 15.500 thí sinh trong toàn tỉnh Bắc Ninh đã hoàn thành Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập không chuyên năm học 2023 - 2024. Tại các hội đồng coi thi, đều diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Doanh nghiệp buộc dừng sản xuất vì cắt điện triền miên
Doanh nghiệp buộc dừng sản xuất vì cắt điện triền miên

Tình trạng cắt điện sản xuất diễn ra liên tục trong những ngày qua, khiến cho nhiều doanh nghiệp lao đao, vì buộc phải dừng sản xuất dẫn đến chậm đơn hàng và phải bồi thường thiệt hại cho phía đối tác.

Khai mạc Hội chợ Hàng Việt Đà Nẵng 2023 - Tôn vinh sản phẩm OCOP
Khai mạc Hội chợ Hàng Việt Đà Nẵng 2023 - Tôn vinh sản phẩm OCOP

Tối 6/6, tại Trung tâm Hội chợ triển lãm (số 9 Cách mạng Tháng Tám, quận Cẩm Lệ), Sở Công Thương tổ chức khai mạc Hội chợ hàng Việt Đà Nẵng 2023 - Tôn vinh sản phẩm OCOP và phát động Tháng khuyến mại kích cầu mua sắm trên địa bàn thành phố đợt 1/2023. Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh tham dự chương trình.

Giá vàng hôm nay 7/6: Thị trường biến động nhẹ
Giá vàng hôm nay 7/6: Thị trường biến động nhẹ

Giá vàng hôm nay 7/6, giá vàng trong nước quay đầu giảm, với giá vàng JSC hiện đang ở mức 67,00 triệu đồng/lượng (bán ra).

Một sao Michelin dành cho nhà hàng Nhật Bản duy nhất tại Việt Nam - Hibana by Koki
Một sao Michelin dành cho nhà hàng Nhật Bản duy nhất tại Việt Nam - Hibana by Koki

Hibana thuộc nhà hàng Koki (khách sạn Capella Hà Nội), vinh dự nhận một sao Michelin danh giá, minh chứng cho nghệ thuật ẩm thực Nhật Bản bậc thầy được thể hiện tại Việt Nam.

Giá heo hơi hôm nay 7/6: Quay đầu giảm ở một số địa phương
Giá heo hơi hôm nay 7/6: Quay đầu giảm ở một số địa phương

Giá heo hơi hôm nay (7/6) quay đầu giảm rải rác 1.000 đồng/kg. Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) vừa có văn bản gửi Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc hướng dẫn công tác phòng, chống nắng nóng cho vật nuôi.