Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Từ ngày 12/4, Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt ngưng đón khách tham quan

15:57:00 11/04/2019

THCL - Là di tích kiến trúc quốc gia và là một trong những ngôi trường có cảnh quan đẹp được check-in nhiều nhất nước, thế nhưng Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt vừa phát đi thông báo tạm ngưng cho du khách vào tham quan và không thông báo thời điểm đón khách trở lại.

Ngày 11/4/2019, Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt đã có thông báo về việc tạm ngưng đón khách du lịch để đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh cảnh quan trường học. Việc tạm ngưng đón du khách tham quan trường sẽ bắt đầu từ ngày 12/4. Ban giám hiệu nhà trường không cho biết khi nào mở cửa đón khách trở lại. Việc tạm ngưng tham quan không đồng nghĩa với việc đóng cửa trường, các hoạt động đào tạo của trường vẫn diễn ra bình thường.

Nhiều bạn trẻ thích check in tại ngôi trường này

Lâu nay, khách tham quan phải xuất trình giấy tờ tuỳ thân mới được vào trường, và chỉ được quay phim, chụp ảnh sân trường, không được vào các lớp học, các phòng làm việc.  

Khung giờ quy định cho khách vào tham quan là sau 17h từ thứ Hai đến thứ Bảy hàng ngày. Riêng Chủ nhật và các ngày lễ có thể tham quan  từ 7h30’ - 11h và từ 13h30’ – 17h.

Người Pháp bắt đầu xây Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt từ năm 1927, do kiến trúc sư Moncet (Pháp) thiết kế và chỉ đạo xây dựng. Trường dành cho con em người Pháp, con em của những gia đình quyền quý ở Việt Nam và một số các nước láng giềng như Lào, Cao Miên… Ban đầu trường tên là Petit Lycée Dalat, đến năm 1932 đổi tên thành Grand Lycée de Dalat.

Dãy lớp học gồm ba tầng lầu với 24 phòng được xây hình vòng cung (chiều dài phía trước hơn 77m và phía sau gần 90m), gạch xây trường là gạch trần đỏ được chở từ châu Âu sang, mái lợp bằng ngói của Pháp. Điểm nhấn của dãy nhà hình vòng cung là tháp chuông cao 54m, thể hiện sự vươn lên tầm cao trí thức.

Ngày 28/12/2001 trường được Bộ Văn hoá Thông tin công nhận là di tích kiến trúc quốc gia.

Hội Kiến trúc sư thế giới (UIA) cũng đã công nhận Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt là một trong số 1.000 công trình xây dựng độc đáo của thế giới trong thế kỷ 20.      

Theo một số cán bộ, giảng viên của Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt, ngày càng có nhiều du khách đến trường để tham quan, mỗi năm bình quân hơn 70.000 lượt người.

Hằng Vương (t/h)

Kỳ thi THPT quốc gia 2019: Kết thúc môn thi đầu tiên

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành