Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, Lạng Sơn và Cao Bằng là những địa phương đầu tiên chịu ảnh hưởng của đợt không khí lạnh này. Trong các ngày 7-9/3, nhiệt độ thấp nhất giảm xuống còn 10-11°C, trong khi nhiệt độ cao nhất dao động 14-17°C.

Tại Hà Nội, các ngày 7-9/3, nhiệt độ thấp nhất dao động 15-16°C, cao nhất 18-19°C, biên độ nhiệt ngày và đêm thấp, trời rét. Trong đó, ngày 6-7/3, khu vực này có mưa, mưa rào.

Dự báo miền Bắc đón liên tiếp 2 đợt không khí lạnh trong tuần tới. (Ảnh minh hoạ: Khổng Chí)
Dự báo miền Bắc đón liên tiếp 2 đợt không khí lạnh trong tuần tới

Dự báo từ nay đến hết tháng 3, không khí lạnh vẫn hoạt động tương tự như trung bình nhiều năm, với trung tâm áp cao lạnh lục địa có xu hướng lệch ra phía đông nên có nhiều ngày mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù ở các tỉnh miền Bắc. Từ tháng 4, hoạt động của không khí lạnh sẽ giảm dần.

Các chuyên gia khí tượng đánh giá, năm nay, thời tiết diễn biến dị thường, đặc biệt là áp thấp nhiệt đới trong tháng 2 kèm theo những trận mưa to lịch sử, do sự xuất hiện của La Nina muộn. Mới đây nhất, Trung và Nam Trung Bộ còn có đợt mưa trái mùa kéo dài, thậm chí gây lụt giữa tháng 2 ở Phú Yên. Dự báo, thời gian tới diễn biến thời tiết còn nhiều biến động.

Trước đó, trong tháng 2/2025, đã có 4 không khí lạnh tràn về nước ta, trong đó có 2 đợt gây rét đậm, rét hại diện rộng ở miền Bắc vào các ngày 7-10/2 và 24-26/2.

Trong đó, đợt rét từ 7-10/2 còn lan rộng xuống các tỉnh Thanh Hóa đến Quảng Bình. Nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến 11-14°C, vùng núi cao có nơi dưới 5°C như: Sa Pa (Lào Cai) 4,4°C, Đồng Văn (Hà Giang) 4,3°C, Tam Đảo (Vĩnh Phúc) 4,8°C, Mẫu Sơn (Lạng Sơn) 1,2°C… 

Cũng trong tháng này, mưa trái mùa xuất hiện nhiều ngày tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ. Đáng lưu ý, đợt mưa trút xuống Nam Bộ từ 12-14/2 có một số trạm lượng mưa vượt giá trị lịch sử như tại: Thủ Dầu Một (Bình Dương) 132mm, Nhà Bè 120mm.

Thiên Trường