Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Tuyến đường cao tốc quy mô lớn hiện đại nối gần hơn nữa Việt Nam - EU

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, việc chính thức ký EVFTA và EVIPA đã mở ra chân trời mới hợp tác rộng lớn, toàn diện và phát triển mạnh mẽ hơn của Việt Nam và EU; khi có hiệu lực, 2 Hiệp định quan trọng này sẽ như tuyến đường cao tốc quy mô lớn hiện đại nối gần hơn nữa hai bên.

Tuyến đường cao tốc quy mô lớn hiện đại nối gần hơn nữa Việt Nam - EU - Hình 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ ký. - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Lễ ký kết Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA) giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu vừa diễn ra vào chiều 30/6 tại trụ sở Chính phủ.

Trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành và thành phố Hà Nội, các vị khách quốc tế, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Môi trường kinh doanh, Thương mại và Doanh nghiệp Romania Stefan-Radu Oprea, Cao ủy Thương mại của Liên minh châu Âu Cecilia Malmstrom đã ký Hiệp định EVFTA; Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Môi trường kinh doanh, Thương mại và Doanh nghiệp Romania Stefan-Radu Oprea, Cao ủy Thương mại của Liên minh châu Âu Cecilia Malmstrom đã ký Hiệp định IPA.

Phát biểu tại Lễ ký kết, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, việc chính thức ký 2 Hiệp định quan trọng là Hiệp định thương mại tự do EVFTA và Hiệp định bảo hộ đầu tư EVIPA đã mở ra chân trời mới hợp tác rộng lớn, toàn diện và phát triển mạnh mẽ hơn của Việt Nam và EU, đáp ứng nhu cầu của người dân, doanh nghiệp hai bên. Đây là một dấu mốc son cho quá trình dài về đàm phán và hoàn thành các thủ tục nhiều năm qua.

Liên minh châu Âu với tầm nhìn hướng Đông đã coi Việt Nam, một quốc gia đang phát triển nằm cách xa nửa vòng trái đất để làm đối tác. Là quốc gia giàu tiềm năng phát triển năng động hàng đầu tại Đông Nam Á, thực hiện chính sách đối ngoại đa phương, đa dạng hóa quan hệ, với tầm nhìn mạnh mẽ về hội nhập quốc tế sâu rộng, Việt Nam rất vui mừng hợp tác với Liên minh Châu Âu ở phía Tây Bán cầu, một nền văn minh tiên tiến, một khối kinh tế phát triển hiện đại, hùng mạnh hàng đầu thế giới, cũng như mở rộng hợp tác song phương với 28 nước thành viên EU.

Năm 2012, Việt Nam và EU đã ký Hiệp định đối tác hợp tác toàn diện PCA là khung hợp tác quan trọng về chính trị, đối ngoại và nay là ký 2 Hiệp định về thương mại EVFTA và đầu tư EVIPA, là những hiệp định thương mại tự do thế hệ mới với tiêu chuẩn cao, toàn diện, độ mở lớn và cân bằng lợi ích.

Sự liên kết, tổng hòa các Hiệp định quan trọng này sẽ nâng cánh quan hệ Việt Nam và EU lên tầm cao mới mang tính chiến lược.

Tuyến đường cao tốc quy mô lớn hiện đại nối gần hơn nữa Việt Nam - EU - Hình 2

Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ đang nổi lên, các thách thức an ninh phi truyền thống càng lớn, thương mại toàn cầu đối mặt với nhiều khó khăn, sự hợp tác hai bên mang ý nghĩa đặc biệt, thể hiện tư duy mạnh mẽ, tầm nhìn chiến lược của cả Việt Nam và EU- là hai nền kinh tế mang tính bổ sung cho nhau, cùng hợp tác, cùng có lợi và cùng phát triển hướng về tương lai tươi sáng, đóng góp cho sự phát triển bền vững và cho hòa bình, ổn định và phát triển.

Nhân dịp này, thay mặt Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ cảm ơn các nước thành viên EU đã ủng hộ để Việt Nam được bầu làm Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021; khẳng định Việt Nam cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ với EU trong các vấn đề quốc tế và tại Liên Hợp Quốc.

Để 2 Hiệp định có hiệu lực, mang lại lợi ích to lớn cho người dân, doanh nghiệp hai bên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng Nghị viện Châu Âu, Nghị viện các nước thành viên EU và Quốc hội Việt Nam sẽ sớm phê chuẩn các Hiệp định để khi có hiệu lực, 2 Hiệp định quan trọng này sẽ như tuyến đường cao tốc quy mô lớn hiện đại nối gần hơn nữa EU và Việt Nam và từ đây người dân hai bên dễ dàng hợp tác, giao lưu, các doanh nghiệp hai bên có thể tiếp cận thuận lợi thị trường của nhau.

Đặc biệt, doanh nghiệp EU có thể tiếp cận không chỉ thị trường gần 100 triệu người dân Việt Nam mà cả thị các nước ASEAN, CPTPP và các thị trường lớn khác ở khu vực Đông Á, góp phần tạo nên xung lực của hợp tác Đông- Tây mang đến sự phát triển thịnh vượng của 2 khu vực Á- Âu và toàn cầu.

Tuyến đường cao tốc quy mô lớn hiện đại nối gần hơn nữa Việt Nam - EU - Hình 3

Cao ủy Thương mại của Liên minh châu Âu Cecilia Malmstrom phát biểu tại lễ ký. - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng cho rằng, việc ký 2 Hiệp định mới là bước khởi đầu, hai bên cần nỗ lực hợp tác để quá trình triển khai hợp tác thành công. Việt Nam sẽ ban hành “Chương trình hành động quốc gia” thực hiện 2 Hiệp định với các nhiệm vụ, biện pháp cụ thể thực thi nghiêm túc, đầy đủ các cam kết, triển khai sâu rộng đến các Bộ, cơ quan, địa phương, tổ chức, doanh nghiệp, người dân, gắn với phát huy sự năng động, sáng tạo trong quá trình thực hiện hướng tới mục tiêu xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng phát triển giàu mạnh hùng cường.

Đại diện Liên minh châu Âu, Bộ trưởng Bộ Môi trường kinh doanh, Thương mại và Doanh nghiệp Romania Stefan-Radu Oprea nhấn mạnh, hai Hiệp định được ký kết mang tính lịch sử trong bối cảnh quan hệ hợp tác tốt đẹp gữa Việt Nam và Liên minh châu Âu. Qua các Hiệp định này, Việt Nam và Liên minh châu Âu sẽ gần gũi với nhau hơn, nhiều lợi ích thiết thực sẽ được mang lại cho cả hai bên. “Chúng tôi sẽ nỗ lực thúc đẩy quá trình phê chuẩn của hai Hiệp định này, qua đó mang lại những lợi ích cho cả hai bên”, Bộ trưởng Stefan-Radu Oprea khẳng định cam kết.

Cao ủy Thương mại của Liên minh châu Âu Cecilia Malmstrom cho rằng, hai Hiệp định được ký kết là sự nỗ lực rất lớn của cả hai bên trong đàm phán và đây thực sự là dấu mốc rất quan trọng, mở ra nhiều cơ hội và triển vọng mới trong quan hệ hợp tác giữa hai bên. Bà Cecilia Malmstrom tin tưởng 2 Hiệp định sẽ được các bên sớm phê chuẩn, mang lợi ích to lớn cho tất cả các bên.

Tuyến đường cao tốc quy mô lớn hiện đại nối gần hơn nữa Việt Nam - EU - Hình 4

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh phát biểu tại lễ ký. - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho rằng, việc hai Hiệp định được ký kết sẽ làm tăng cường hơn nữa quan hệ song phương đang ngày càng phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu, làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, tận dụng được tối đa lợi thế, tiềm năng, thế mạnh của nhau để cùng mang lại lợi ích cho cả hai bên. 

Tuyến đường cao tốc quy mô lớn hiện đại nối gần hơn nữa Việt Nam - EU - Hình 5

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại lễ ký. - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Còn Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, đây là sự kiện quan trọng đối với cả hai bên, đánh dấu một bước phát phát triển mới trong quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu, phù hợp với định hướng phát triển vì sự thịnh vượng chung của hai nền kinh tế, thể hiện sự ghi nhận và coi trọng của EU đối với vai trò, vị thế của Việt Nam trong khu vực và trên trường quốc tế với tư cách một nền kinh tế năng động, sẵn sàng cải cách, hội nhập. Đồng thời, các Hiệp định được ký kết còn mang ý nghĩa quan trọng trong việc việc kết nối giữa cộng đồng kinh tế ASEAN với EU cũng như góp phần phát triển kinh tế toàn cầu.

Theo Chinhphu.vn

Tin mới

Bắc Giang tôn vinh công dân ưu tú, doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu
Bắc Giang tôn vinh công dân ưu tú, doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu

Nhằm ghi nhận, tôn vinh những cá nhân, doanh nghiệp đã có thành tích xuất sắc, đóng góp vào sự phát triển của tỉnh, UBND tỉnh Bắc Giang đã tổ chức Lễ tôn vinh danh hiệu "Công dân ưu tú" năm 2022, doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu lần thứ VI.

Ngày 11/10 tới, sẽ diễn ra Hội nghị đối thoại giữa BHXH Việt Nam với doanh nghiệp Nhật Bản
Ngày 11/10 tới, sẽ diễn ra Hội nghị đối thoại giữa BHXH Việt Nam với doanh nghiệp Nhật Bản

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh vừa có buổi làm việc với một số đơn vị liên quan về công tác chuẩn bị cho Hội nghị đối thoại giữa BHXH Việt Nam với doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Nhật Bản tại Việt Nam về việc thực hiện chính sách, pháp luật bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Bắc Giang tăng cường kiểm tra, ngăn chặn gian lận thương mại dịp cuối năm
Bắc Giang tăng cường kiểm tra, ngăn chặn gian lận thương mại dịp cuối năm

Dịp cuối năm, nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng đột biến. Lợi dụng thời điểm này, nhiều đối tượng buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng để trục lợi. Trước thực trạng đó, lực lượng quản lý thị trường tỉnh Bắc Giang tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm.

Honda hé lộ mẫu SUV chạy điện đầu tiên
Honda hé lộ mẫu SUV chạy điện đầu tiên

Chiếc SUV hạng trung áp dụng kiểu dáng "Neo-Rugged" sở hữu các bề mặt ngoại thất đơn giản và tinh tế. Đồng thời, hệ thống truyền động Ultium của Honda Prologue được cung cấp bởi General Motors (GM).

Thanh Hóa tiếp tục ghi nhận 14 bệnh nhân mắc Covid-19
Thanh Hóa tiếp tục ghi nhận 14 bệnh nhân mắc Covid-19

Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa: Tính từ 16 giờ ngày 6/10 đến 16 giờ ngày 7/10, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 14 bệnh nhân mắc Covid-19 mới.

Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em
Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em

Sáng 7/10, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Thanh Hoá đã tổ chức Hội nghị Triển khai và tập huấn Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”, giai đoạn 2021-2025.