Vắc xin Covid-19 "made in Vietnam" sẽ được thử nghiệm trên người cao tuổi

06:38:00 19/11/2020

THCL - Người cao tuổi được coi là đối tượng đích của việc phòng, chống dịch Covid-19. Mọi nhà sản xuất vắc xin Covid-19 đều cần minh chứng hiệu quả của vắc xin bằng việc tiêm thử nghiệm trên nhóm này.

Theo TS. Đỗ Tuấn Đạt, Chủ tịch Công ty TNHH một thành viên Vắc xin và Sinh phẩm Số 1 (VABIOTECH), trong thời gian tới, một số ứng viên vắc xin Covid-19 của Việt Nam sẽ tiến hành thử nghiệm lâm sàng vắc xin trên người, bao gồm cả nhóm người cao tuổi (từ 60 tuổi trở lên).

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu sẽ tiêm thử nghiệm ở đối tượng ít nguy cơ (18-59 tuổi) trước. Ông Đạt phân tích, thực tế, vắc xin phải đảm bảo tính an toàn nên các nhà nghiên cứu sẽ chọn nhóm người ít nguy cơ thử nghiệm đầu tiên. Nếu nhóm này được đảm bảo tính an toàn, nhà nghiên cứu sẽ mở rộng tiêm thử nghiệm ra đối tượng khác, trong đó có nhóm người cao tuổi.

“Virus SARS-CoV-2 có điểm đặc biệt là gây bệnh nặng ở người cao tuổi và người có bệnh nền. Vì thế, nhóm người cao tuổi được coi là đối tượng đích của việc phòng, chống dịch Covid-19. Mọi nhà sản xuất vắc xin Covid-19 đều cần minh chứng hiệu quả của vắc xin bằng việc tiêm thử nghiệm trên người cao tuổi”, ông Đạt cho hay.

TS. Đỗ Tuấn Đạt cũng nhấn mạnh: “Nếu vắc xin phòng Covid-19 không bảo vệ được nhóm người cao tuổi thì chưa phải là vắc xin toàn diện, đáp ứng tính hiệu quả bảo vệ cho con người trước đại dịch”.

Ảnh minh hoạẢnh minh hoạ

Hiện nay, một số nhà sản xuất vắc xin Covid-19 trên thế giới cũng đã tiến hành tiêm thử nghiệm vắc xin trên người cao tuổi. Kết quả cho thấy tính an toàn tương đương với kết quả khi thử nghiệm ở nhóm người ít nguy cơ. 

Theo thống kê của Trung tâm phòng, chống dịch bệnh Hoa Kỳ, 8/10 ca tử vong do Covid-19 được báo cáo ở nước này đều là người từ 65 tuổi trở lên. Tại Việt Nam, trong số 35 ca tử vong do Covid-19 tính đến nay, đa số đều là người cao tuổi có bệnh nền.

Phân tích của các chuyên gia cho thấy, ở người cao tuổi, chức năng của các bộ phận cơ thể đã suy giảm theo thời gian, hệ miễn dịch dễ dàng bị tác nhân gây bệnh tấn công, vi khuẩn dễ xâm nhập gây bệnh đường hô hấp. Do đó, khi mắc Covid-19, nhóm này có nguy cơ gặp nhiều biến chứng nặng hơn những người trẻ tuổi.

Minh Đức

Hà Nội: Giá rau xanh tăng mạnh sau mưa lũ

 

 

 

 

 

  

  

 

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành