THCL Tiến hành thanh tra từ 5/8 - 31/8/2016, theo QĐ số 197/QĐ-TTr, Thanh tra Bộ Lao động Thương binh & Xã hội đã phát hiện 153 sai phạm tại Tổng công ty Licogi – CTCP và các đơn vị thành viên.

Kết luận thanh tra đã chỉ ra những quy định của pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động đã được doanh nghiệp thực hiện và chưa thực hiện hoặc thực hiện chưa đầy đủ. Qua thanh tra tại Tổng công ty Licogi - CTCP và các đơn vị thành viên, Đoàn thanh tra đã phát hiện ra 153 sai phạm (bình quân 10,9 sai phạm/doanh nghiệp).
Một số sai phạm chủ yếu của các doanh nghiệp, như: Chưa bố trí đủ ngày nghỉ hàng năm cho số lao động làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; chưa bố trí cho người lao động nghỉ bình quân ít nhất 04 ngày/tháng; huy động người lao động làm vượt quá thời gian làm việc trong ngày, trong tháng.
Đồng thời, chưa thống kê hoặc thống kê không đầy đủ số lao động làm việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động theo quy định cũng như chưa thống kê hoặc thống kê không đầy đủ số lao động làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm để thực hiện chế độ tương ứng cho người lao động theo quy định.
Bên cạnh đó, sai phạm trong việc chưa tổ chức khám sức khỏe định kỳ ít nhất 6 tháng/lần cho số lao động làm nghề công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm theo quy định cũng được kết luận nêu rõ.
Ngoài việc chưa mở sổ thống kê tai nạn lao động theo quy định, nghiêm trọng hơn, việc sử dụng điện trên công trường, nhà xưởng cũng chưa đảm bảo. Trong đó, chưa bọc kín các phần dẫn điện trần của các thiết bị điện; đặt ở độ cao chưa đảm bảo an toàn và chưa thuận tiện cho việc thao tác điện; chưa nối trung tính vỏ kim loại của máy, thiết bị điện, các thiết bị đóng cắt điện, thiết bị bảo vệ để đề phòng điện chạm vỏ…
Trong Kết luận thanh tra, Chánh Thanh tra Bộ đã yêu cầu các doanh nghiệp nghiêm túc thực hiện các biện pháp nhằm đảm bảo nghĩa vụ của các người sử dụng lao động và người lao động cũng như đảm bảo điều kiện an toàn, vệ sinh lao động cho người lao động.
T. Nguyên





















