Vân Đồn (Quảng Ninh): Quá trình hợp thức hóa “biệt phủ” trái phép trên đất rừng

20:59:00 23/04/2018

THCL - Năm 2003, ông Bùi Hạ Long mua đất rừng sản xuất của các hộ dân huyện Vân Đồn để xây dựng những công trình trái phép, thế nhưng, điều khiến dư luận nghi ngờ hơn cả là quá trình hợp thức hóa những sai phạm của công trình này bằng các văn bản…

Quá trình hợp thức hóa…

Theo tìm hiểu của PV, năm 2003, ông Bùi Hạ Long mua gom đất rừng sản xuất của các hộ dân thuộc thôn 6, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn. Cũng từ thời gian này, ông Long không tham gia trồng rừng mà bắt đầu xây dựng các công trình kiên cố bằng bê tông, sắt thép trên đất rừng sản xuất?!

'Biệt phủ' trong khuôn viên của Công ty TNHH MTV Vân Đồn Farm

Năm 2011, Thanh tra Tỉnh tổ chức thanh tra công tác quản lý đất đai trên địa bàn huyện Vân Đồn. Sau khi Thanh tra có kết luận, Thường trực UBND tỉnh có chỉ đạo, dừng ngay việc phê duyệt mới các dự án trồng rừng, trang trại, kết hợp du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng tại thôn 6, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, UBND huyện Vân Đồn có trách nhiệm giữ nguyên hiện trạng đất đai…

Năm 2016, UBND tỉnh Quảng Ninh có quyết định số 200/QĐ-BQLKKT ngày 9/9/2016, quyết định phê duyệt quy hoạch cho tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 dự án trồng rừng kết hợp du lịch sinh thái nghỉ dưỡng tại thôn 6, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn. Ngày 8/11/2017, UBND huyện Vân Đồn ra thông báo thu hồi đất để thực hiện giải phóng mặt bằng Dự án trên. Tuy nhiên, điều đáng chú ý hơn cả là việc thực hiện giải phóng mặt bằng này là thu hồi đất của gia đình hộ ông Bùi Hạ Long và giao lại cho chính hộ ông Long?!

Liệu đây có phải là động thái hợp thức hóa những công trình sai phạm trên đất rừng sản xuất trước đó của ông Bùi Hạ Long?

Hợp thức hóa sai phạm?

Ngay sau khi việc giải phóng mặt bằng của dự án được hoàn thành, UBND tỉnh Quảng Ninh ra quyết định số 456/QĐ-UBND ngày 13/2/2018 về việc cho Công ty TNHH MTV Vân Đồn Farm thuê đất theo hình thức thuê đất trả tiền hàng năm để thực hiện dự án trồng rừng, trang trại kết hợp du lịch sinh thái nghỉ dưỡng tại xã Hạ Long, huyện Vân Đồn. Theo đó, thời gian thuê đất của dự án này là 49 năm kể từ ngày có quyết định thuê đất cho đến ngày 9/2/2067.

Quyết định về việc miễn (giảm) tiền thuê đất mà UBND tỉnh Quảng Ninh cấp cho Công ty TNHH MTV Vân Đồn Farrm

Thế nhưng, điều đáng ngạc nhiên hơn cả là chỉ sau quyết định thuê đất hàng năm ít ngày, UBND tỉnh lại tiếp tục ra quyết định 78/QĐ-BQLKKT ngày 7/3/2018, về việc miễn (giảm) tiền thuế đất cho Công ty TNHH Vân Đồn Farm. Tổng số tiền được miễn là 1.467.354.906 (Một tỷ bốn trăm sáu mươi bảy triệu ba trăm năm mươi tư nghìn chín trăm linh sáu đồng).

Dư luận đặt câu hỏi, tại sao dự án này lại được ưu ái như vậy? Theo tìm hiểu của PV, ông Bùi Hạ Long là chồng của bà Vũ Thị Dung – Phó trưởng ban tổ chức tỉnh ủy tinh Quảng Ninh…

THCL sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Trần Trang

Cát nhiễm mặn lũ lượt đổ về các “siêu dự án” ở Vũng Tàu?