Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Về cội nguồn lung linh sắc màu văn hóa di sản

20:47:00 12/04/2019

THCL - Tinh hoa văn hóa, di sản của cộng đồng các dân tộc Việt Nam đã tỏa sáng trong đêm nghệ thuật chào mừng Lễ hội Đền Hùng 2019.

Tối nay (12/4 tức 8/3 Âm lịch), tại sân khấu Quảng trường Hùng Vương, thành phố Việt Trì (Phú Thọ) đã diễn ra Chương trình nghệ thuật chào mừng Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2019. 

Chương trình trình gồm hai phần chính: Diễn xướng văn hóa và chương trình nghệ thuật chào mừng Lễ hội Đền Hùng 2019; với sự tham gia của trên 2000 nghệ sĩ, ca sĩ, diễn viên đến từ các đơn vị, đoàn nghệ thuật trên địa bàn tỉnh; đoàn nghệ thuật thành phố Cần Thơ; đoàn ca múa nhạc tỉnh Sơn La; Trung tâm bảo tồn và phát huy di sản dân ca xứ Nghệ tỉnh Nghệ An…

Chương trình nghệ thuật tái hiện, gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc là minh chứng sống động và cụ thể về sự quan tâm của Đảng, Nhà nước trong công cuộc bảo tồn di sản văn hóa và tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc; bày tỏ lòng biết ơn, đạo lý “uống nước nhớ nguồn” đối với tổ tiên.

Thông qua ngôn ngữ và hình tượng nghệ thuật, chương trình đã tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá các di sản văn hóa Việt Nam bằng di sản. Đó là tiết mục múa trống, Lân, Sư, Rồng mở hội; đoàn rước kiệu và đoàn xe tham gia diễu hành của các phường, xã mô phỏng theo các giá trị văn hóa, tín ngưỡng, phong tục, nhân vật lịch sử thời đại Hùng Vương… Các tiết mục biểu diễn tái hiện các tích, các trò dân gian truyền thống vùng Đất Tổ như Vua Hùng dạy dân cấy lúa; đâm đuống, rước Rải, hóa Rải; cướp bông ném chài; các tiết mục Múa nón, đi Cà kheo, Trò Trám… đã tạo nên sự đa dạng, rực rỡ sắc màu văn hóa của vùng Đất Tổ.

Chương trình nghệ thuật năm nay đã tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong các tầng lớp nhân dân thành phố và du khách, phản ảnh rõ nét văn hóa truyền thống đặc sắc của từng địa phương, góp phần tạo thêm nhiều mảng màu tươi sáng trong bức tranh tổng quát về văn hóa dân gian của tỉnh Phú Thọ nói riêng và cả nước nói chung; Khẳng định sự nỗ lực, cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Phú Thọ trong lộ trình xây dựng Việt Trì từng bước trở thành Thành phố Lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam.

Ngay sau lễ diễn xướng văn hóa, chương trình nghệ thuật với nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc mang đậm nét văn hóa. Đặc biệt, hai di sản văn hóa Tín ngường thờ cúng Hùng Vương và Hát Xoan Phú Thọ một lần nữa được khẳng định, tôn vinh qua các tiết mục “Huyền sử Âu Lạc”, Tìm về đất tổ”, “Tiếng gọi Rồng Tiên”, “Mó cá”, “Phú Thọ một khúc ca xanh”, “Tháng ba vui hội Đền Hùng”…

Chương trình nghệ thuật chào mừng lễ hội Đền Hùng 2019 là một trong những hoạt động quan trọng mở đầu cho các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2019.

Sau chương trình nghệ thuật, màn trình diễn pháo hoa đã tạo không khí phấn phởi, vui tươi, rộn ràng trong lòng du khách.

Một sình ảnh PV ghi nhận tại Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2019:

 Hoan Nguyễn

Bản tin cuối tuần số 8: Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị lập biên bản vì nghi 'vòi tiền' tại Vĩnh Phúc

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành