Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

VFM bị Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt 175 triệu đồng

10:21:00 31/10/2018

THCL - Ngày 29/10, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) phát đi thông báo xử phạt Công ty CP Quản lý quỹ đầu tư Việt Nam (VFM) 175 triệu đồng vì đầu tư chứng khoán phái sinh từ nguồn vốn của mình.

(Ảnh minh họa)

Cụ thể, Thanh tra UBCKNN đã ban hành Quyết định số 918/QĐ-XPVPHC, xử phạt hành chính 175 triệu đồng về hành vi đầu tư chứng khoán phái sinh từ nguồn vốn của mình đối với VFM (địa chỉ: tầng 17 tòa nhà Mê Linh Point, số 2 Ngô Đức Kế, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM).

VFM bị phạt vì trong thời gian từ tháng 2/2018 đến tháng 7/2018 đã thực hiện đầu tư chứng khoán phái sinh từ nguồn vốn của mình.

Theo Nghị định số 42 về chứng khoán phái sinh và thị trường chứng khoán phái sinh, Thông tư 11 hướng dẫn Nghị định 42, các công ty chứng khoán muốn kinh doanh chứng khoán phái sinh phải hội đủ 5 điều kiện.

1 trong 5 điều kiện đó là: Công ty chứng khoán chỉ được đầu tư sau khi được chấp thuận đăng ký hoạt động tự doanh chứng khoán phái sinh.

Công ty quản lý quỹ không được đầu tư chứng khoán phái sinh từ nguồn vốn của mình. Chỉ được đầu tư chứng khoán phái sinh từ nguồn vốn ủy thác, vốn của quỹ đầu tư có điểu khoản cho phép.

Tổ chức tín dụng được kinh doanh chứng khoán phái sinh theo quy định của Luật Các tổ chức tín dụng và hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước.

Doanh nghiệp bảo hiểm, tập đoàn kinh tế nhà nước, tổng công ty nhà nước, doanh nghiệp 100% vốn nhà nước cũng được đầu tư chứng khoán phái sinh sau khi cơ quan quản ý nhà nước có thẩm quyền quyết định.

 Hằng Vương

Bản tin cuối tuần số 8: Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị lập biên bản vì nghi 'vòi tiền' tại Vĩnh Phúc

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành