Viện Kiểm sát 'bật’ lại tài liệu mật của Bộ Y tế, khẳng định thuốc ung thư giả

20:33:00 27/09/2019

THCL - Đại diện Viện Kiểm sát (VKS) khẳng định các tài liệu mật mà đoàn công tác Bộ Y tế thu thập, không xuất phát từ yêu cầu của cơ quan tiến hành tố tụng, vừa không đảm bảo tính pháp lý, khách quan.

Chiều 27/9, phiên xét xử vụ án “buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” - xảy ra tại Công ty VN Pharma tiếp tục với phần tranh luận.

Đại diện Hội đồng giám định Bộ Y tế đã đưa ra luận cứ bảo vệ liên quan đến kết quả giám định dựa trên bản tiêu chuẩn chất lượng mà VN Pharma cung cấp.

Về nguồn gốc của thuốc, theo Hội đồng Giám định (Bộ Y tế), việc VN Pharma cung cấp tiêu chuẩn trong hồ sơ xin quota không làm thay đổi bản chất thuốc H-Capita, có xuất xứ nguồn gốc từ nhà máy ở Ấn Độ, đã được cơ quan có thẩm quyền kiểm tra và cấp phép.

Các bị cáo tại tòa

Các bị cáo tại tòa

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao và Bộ Y tế Ấn Độ, cơ quan quản lý dược của Ấn Độ, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ cũng đã xác nhận, chứng minh nguồn gốc xuất xứ của lô thuốc H-Capita. Mặt khác, kết luận của CQĐT (Bộ Công an), kết luận của Thanh tra Chính phủ gần đây nhất, cũng đều thừa nhận nguồn gốc xuất xứ của lô thuốc H-Capita là từ Ấn Độ.

Liên quan tới chất lượng của lô thuốc, căn cứ vào các hồ sơ, tài liệu Cục quản lý Dược cung cấp cho CQĐT, lúc kiểm nghiệm khi xuất xưởng là đạt yêu cầu. Khi thuốc về đến Việt Nam là sau 6 tháng, thì Viện Kiểm nghiệm thuốc TP. HCM đã kiểm tra chất lượng, đánh giá đạt yêu cầu.

Như vậy, thuốc này có thể sử dụng cho người. Tuy nhiên, do nghi ngờ về xuất xứ, Cục Quản lý Dược đã niêm phong lô hàng này để ngăn chặn hành vi vi phạm. Đến thời điểm 13 tháng kể từ khi xuất xưởng, kết quả kiểm tra chất lượng thuốc H-Capita không đạt chỉ tiêu về tạp chất. Có nhiều lý do như do nhiều nguyên nhân khác nhau như vận chuyển lòng vòng; thay đổi nhãn mác nhằm thay đổi xuất xứ của lô thuốc…

Vì vậy, về bản chất thuốc H-Capita là thuốc kém chất lượng và giả về xuất xứ, nguồn gốc hàng hóa...

Tranh luận lại quan điểm của Hội đồng giám định Bộ Y tế, Cục Quản lý Dược, đại diện VKS vẫn giữ nguyên quan điểm lô thuốc H-Capita là thuốc giả.

Đại diện Viện kiểm sát

Đại diện Viện Kiểm sát

Theo đại diện VKS, các văn bản của Bộ Y tế (tài liệu mật đã được Bộ Y tế giải mật trước phiên xét xử) chứng minh nguồn gốc của lô thuốc H-Capita, VKS nhận thấy trong vòng 4 ngày (từ 13 - 17/11/2017), Đoàn công tác Bộ Y tế đi kiểm tra một công ty sản xuất vắc-xin tại Ấn Độ, đã kết hợp đến bang Himachal Pradesh của Ấn Độ để xác minh nguồn gốc, chất lượng thuốc. Cùng trong thời gian ngắn này, vừa đi kiểm tra, vừa làm viêc với Nhà máy Affy Parenterals, với cơ quan quản lý dược Ấn Độ…

VKS bày tỏ “rất khâm phục” Đoàn công tác của Bộ Y tế, chỉ bằng một chuyến đi kiểm tra nhà máy, đã thu thập được toàn bộ thông tin liên quan đến việc sản xuất, mua bán, vận chuyển lô thuốc H-Capita.

Các tài liệu trên là do Bộ Y tế tự thu thập, tự thực hiện các biện pháp xác minh, hợp thức hóa tại lãnh sự và gửi cho CQĐT mà chưa được xác minh tính hợp pháp của các tài liệu này.

Vậy, Bộ Y tế nhận tài liệu này từ nguồn nào, như thế nào, ai là người nhận và thu thập tài liệu này, sau đó thì tính hợp pháp của việc thu thập và giao nhận tài liệu là như thế nào?

VKS cho rằng, việc thu thập tài liệu, cũng như xác định tính pháp lý của tài liệu để đưa vào hồ sơ vụ án - không thực hiện đúng các quy định của Luật Tố tụng hình sự, không đảm bảo giá trị pháp lý để làm căn cứ xác định.

Trong quá trình điều tra, CQĐT yêu cầu Bộ Y tế cung cấp các tài liệu, thông tin phục vụ điều tra liên quan tới việc cấp phép nhập khẩu, cấp phép hoạt động và cấp phép thuốc, chứ không yêu cầu bộ này đi xác minh và thu thập tài liệu liên quan tới việc xác định nguồn gốc.

Cục Quản lý Dược cấp phép cho lô thuốc này, hiện CQĐT còn đang xem xét hành vi này nên tài liệu mà Đoàn công tác Bộ Y tế thu thập, không xuất phát từ yêu cầu của cơ quan tiến hành tố tụng, vừa không đảm bảo tính pháp lý, khách quan...

Vì vậy, VKS cho rằng, không thể vận dụng tài liệu này làm căn cứ xác định nguồn gốc của lô thuốc H-Capita.

Theo Vietnamnet

Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2020

 

 

 

 

  

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành