Cơ quan trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Viện Kiểm sát 'bật’ lại tài liệu mật của Bộ Y tế, khẳng định thuốc ung thư giả

Đại diện Viện Kiểm sát (VKS) khẳng định các tài liệu mật mà đoàn công tác Bộ Y tế thu thập, không xuất phát từ yêu cầu của cơ quan tiến hành tố tụng, vừa không đảm bảo tính pháp lý, khách quan.

Chiều 27/9, phiên xét xử vụ án “buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” - xảy ra tại Công ty VN Pharma tiếp tục với phần tranh luận.

Đại diện Hội đồng giám định Bộ Y tế đã đưa ra luận cứ bảo vệ liên quan đến kết quả giám định dựa trên bản tiêu chuẩn chất lượng mà VN Pharma cung cấp.

Về nguồn gốc của thuốc, theo Hội đồng Giám định (Bộ Y tế), việc VN Pharma cung cấp tiêu chuẩn trong hồ sơ xin quota không làm thay đổi bản chất thuốc H-Capita, có xuất xứ nguồn gốc từ nhà máy ở Ấn Độ, đã được cơ quan có thẩm quyền kiểm tra và cấp phép.

Các bị cáo tại tòa

Các bị cáo tại tòa

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao và Bộ Y tế Ấn Độ, cơ quan quản lý dược của Ấn Độ, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ cũng đã xác nhận, chứng minh nguồn gốc xuất xứ của lô thuốc H-Capita. Mặt khác, kết luận của CQĐT (Bộ Công an), kết luận của Thanh tra Chính phủ gần đây nhất, cũng đều thừa nhận nguồn gốc xuất xứ của lô thuốc H-Capita là từ Ấn Độ.

Liên quan tới chất lượng của lô thuốc, căn cứ vào các hồ sơ, tài liệu Cục quản lý Dược cung cấp cho CQĐT, lúc kiểm nghiệm khi xuất xưởng là đạt yêu cầu. Khi thuốc về đến Việt Nam là sau 6 tháng, thì Viện Kiểm nghiệm thuốc TP. HCM đã kiểm tra chất lượng, đánh giá đạt yêu cầu.

Như vậy, thuốc này có thể sử dụng cho người. Tuy nhiên, do nghi ngờ về xuất xứ, Cục Quản lý Dược đã niêm phong lô hàng này để ngăn chặn hành vi vi phạm. Đến thời điểm 13 tháng kể từ khi xuất xưởng, kết quả kiểm tra chất lượng thuốc H-Capita không đạt chỉ tiêu về tạp chất. Có nhiều lý do như do nhiều nguyên nhân khác nhau như vận chuyển lòng vòng; thay đổi nhãn mác nhằm thay đổi xuất xứ của lô thuốc…

Vì vậy, về bản chất thuốc H-Capita là thuốc kém chất lượng và giả về xuất xứ, nguồn gốc hàng hóa...

Tranh luận lại quan điểm của Hội đồng giám định Bộ Y tế, Cục Quản lý Dược, đại diện VKS vẫn giữ nguyên quan điểm lô thuốc H-Capita là thuốc giả.

Đại diện Viện kiểm sát

Đại diện Viện Kiểm sát

Theo đại diện VKS, các văn bản của Bộ Y tế (tài liệu mật đã được Bộ Y tế giải mật trước phiên xét xử) chứng minh nguồn gốc của lô thuốc H-Capita, VKS nhận thấy trong vòng 4 ngày (từ 13 - 17/11/2017), Đoàn công tác Bộ Y tế đi kiểm tra một công ty sản xuất vắc-xin tại Ấn Độ, đã kết hợp đến bang Himachal Pradesh của Ấn Độ để xác minh nguồn gốc, chất lượng thuốc. Cùng trong thời gian ngắn này, vừa đi kiểm tra, vừa làm viêc với Nhà máy Affy Parenterals, với cơ quan quản lý dược Ấn Độ…

VKS bày tỏ “rất khâm phục” Đoàn công tác của Bộ Y tế, chỉ bằng một chuyến đi kiểm tra nhà máy, đã thu thập được toàn bộ thông tin liên quan đến việc sản xuất, mua bán, vận chuyển lô thuốc H-Capita.

Các tài liệu trên là do Bộ Y tế tự thu thập, tự thực hiện các biện pháp xác minh, hợp thức hóa tại lãnh sự và gửi cho CQĐT mà chưa được xác minh tính hợp pháp của các tài liệu này.

Vậy, Bộ Y tế nhận tài liệu này từ nguồn nào, như thế nào, ai là người nhận và thu thập tài liệu này, sau đó thì tính hợp pháp của việc thu thập và giao nhận tài liệu là như thế nào?

VKS cho rằng, việc thu thập tài liệu, cũng như xác định tính pháp lý của tài liệu để đưa vào hồ sơ vụ án - không thực hiện đúng các quy định của Luật Tố tụng hình sự, không đảm bảo giá trị pháp lý để làm căn cứ xác định.

Trong quá trình điều tra, CQĐT yêu cầu Bộ Y tế cung cấp các tài liệu, thông tin phục vụ điều tra liên quan tới việc cấp phép nhập khẩu, cấp phép hoạt động và cấp phép thuốc, chứ không yêu cầu bộ này đi xác minh và thu thập tài liệu liên quan tới việc xác định nguồn gốc.

Cục Quản lý Dược cấp phép cho lô thuốc này, hiện CQĐT còn đang xem xét hành vi này nên tài liệu mà Đoàn công tác Bộ Y tế thu thập, không xuất phát từ yêu cầu của cơ quan tiến hành tố tụng, vừa không đảm bảo tính pháp lý, khách quan...

Vì vậy, VKS cho rằng, không thể vận dụng tài liệu này làm căn cứ xác định nguồn gốc của lô thuốc H-Capita.

Theo Vietnamnet

Bài liên quan

Tin mới

Gia Lai: Huyện Ia Pa tổ chức 16 gian hàng tham gia phiên chợ nông sản an toàn

Ngày 22/1, đã diễn ra phiên chợ nông sản an toàn tại thôn Đoàn Kết, xã La Ma Rơn, UBND huyện La Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức.

Đà Nẵng: Tặng 10.672 suất quà cho hộ nghèo nhân dịp Tết Tân Sửu 2021

Sáng 23/1, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng tổ chức Chương trình “Xuân yêu thương”, trao 10.672 suất quà Tết cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em mồ côi, người khuyết tật, nạn nhân da cam và hộ đồng bào dân tộc gặp khó với với số tiền gần 6 tỷ đồng.

Thanh Hóa: Quan tâm đến chất lượng điện ở vùng nông thôn

Hiện nay, chất lượng điện ở một số vùng nông thôn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa còn hạn chế, vì vậy, tỉnh này đã đề nghị Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc tiếp tục quan tâm đầu tư, nâng cấp, cải tạo các trạm biến áp, đường dây ở các địa phương.

Tập đoàn AVG Capital Partners sẽ triển khai dự án Tổ hợp chế biến thịt lợn tại Thanh Hóa

Ngày 22/1/2021, UBND tỉnh Thanh Hoá đã tổ chức Hội nghị trực tuyến kí kết biên bản ghi nhớ với Tập đoàn AVG Capital Partners (Liên bang Nga) về triển khai dự án Tổ hợp chế biến thịt lợn trên địa bàn tỉnh này.

Bình Dương: Đẩy mạnh xây dựng vùng chăn nuôi, cơ sở an toàn dịch bệnh

Ngày 22/1, đã diễn ra buổi Tổng kết công tác ngành chăn nuôi, thú y, thủy sản năm 2020 và Hội nghị đại biểu công chức, viên chức và người lao động năm 2021 do Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh tổ chức.

Bắc Ninh: Thu giữ trên 3.500 hộp mỹ phẩm vô chủ tại tầng 4 chung cư Cao Nguyên

Đội Quản lý thị trường số 1, Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh vừa phối hợp với lực lượng chức năng kiểm tra điểm tập kết hàng hóa tạm giữ 3.585 hộp mỹ phẩm có dấu hiệu vi phạm không có người nhận tại tầng 4 chung cư Cao Nguyên, đường Lê Thái Tổ, phường Võ Cường, TP Bắc Ninh.