Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Việt Nam có nhiều tiềm năng trở thành điểm đến du lịch y tế hàng đầu Đông Nam Á

Ông Lê Minh Quang, bác sĩ, cố vấn y khoa, thành viên Ban Quản trị Trung tâm AAA Intelligent Health nhận định: “Du lịch y tế Việt Nam sẽ có cơ hội phát triển với sự xuất hiện của các điểm đến trị liệu đạt chuẩn quốc tế. Ngoài ra, việc tiếp nhận và luân chuyển nhân sự y tế từ các quốc gia phát triển sẽ giúp trình độ chuyên môn, trang thiết bị máy móc phục vụ khám chữa bệnh tại Việt Nam có nhiều bước tiến mới”.

Sức khỏe và du lịch là hai trong số các tiêu chuẩn đánh giá mức sống của người dân một quốc gia. Việt Nam là một quốc gia đang phát triển và có nhiều tiềm năng về ngành du lịch và y tế. Sự xuất hiện của các dự án được đầu tư bài bản, có chiến lược, sẽ là đòn bẩy thúc đẩy sự tăng trưởng của du lịch y tế cũng như ngành du lịch nói chung.

Một số nguyên nhân chính giúp du lịch y tế được nhiều người lựa chọn. Ảnh minh họa internet
Một số nguyên nhân chính giúp du lịch y tế được nhiều người lựa chọn. Ảnh minh họa internet.

Tính cạnh tranh về chi phí là một trong những nguyên nhân giúp Việt Nam thu hút khách du lịch y tế. Chỉ riêng lĩnh vực nha khoa, tạp chí International Living (Úc) đã bình chọn Việt Nam là một trong ba quốc gia hàng đầu Đông Nam Á được khách Úc ưa chuộng, với mức chi phí chỉ bằng ⅓ so với Úc.

Bên cạnh đó, thời gian cũng là yếu tố giúp du lịch y tế tại các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam chiếm ưu thế. Trong khi tại Mỹ, Úc hay các quốc gia Châu Âu, để thực hiện việc làm răng sứ phải mất từ 2-3 tháng thì tại Thái Lan hay Việt Nam, dịch vụ này sẽ được hoàn thiện chỉ trong 02 tuần.

Tuy nhiên, các hoạt động còn diễn ra đơn lẻ, chưa hình thành một sản phẩm hoàn chỉnh khiến lĩnh vực này chưa đạt được doanh thu như tiềm lực vốn có. Bên cạnh đó, các sản phẩm được du khách lựa chọn hiện nay chủ yếu là y học cổ truyền, nha khoa và thẩm mỹ. Điều này cho thấy, du lịch y tế Việt Nam cần đa dạng hóa dịch vụ để thu hút khách hàng.

Năm 2022, góp mặt vào sự phát triển của ngành du lịch y tế Việt Nam, sự xuất hiện của trung tâm y học tái tạo AAA Intelligent Health ngay trong lòng dự án Shizen Nami đã mang lại một tin vui cho ngành bất động sản nói riêng và du lịch y tế nói chung. Trung tâm được Gotec Land bắt tay đầu tư cùng StemCells 21 (Thái Lan) – tập đoàn chuyên nghiên cứu về tế bào gốc, và TruDiagnostic – chuyên công nghệ ứng dụng và phần mềm giải mã gen tại Mỹ.

Dù chưa trở thành điểm sáng trên bản đồ du lịch y tế nhưng Việt Nam vẫn là quốc gia du lịch đầy hấp lực với gần 16 triệu lượt khách quốc tế năm 2018 và 18 triệu lượt vào năm 2019. Trải qua hai năm ảnh hưởng từ đại dịch, du lịch Việt Nam vẫn được xếp vào nhóm cao nhất trên toàn thế giới (tăng trên 75%) về lượng tìm kiếm quốc tế. Trong đó, loại hình du lịch y tế tại Việt Nam đang dần phát triển. Chỉ riêng 2018, đã có 80.000 người nước ngoài đến Việt Nam tìm kiếm dịch vụ và điều trị y tế, mang lại nguồn thu hơn 1 tỷ USD.

Q.N (t/h)

Bài liên quan

Tin mới

Bức tranh lạc quan của thị trường bất động sản cuối năm 2022
Bức tranh lạc quan của thị trường bất động sản cuối năm 2022

Áp lực lãi suất tăng, thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, dù dòng vốn đầu tư vào thị trường bất động sản bị co hẹp nhưng 3 tháng cuối năm vẫn có nhiều tín hiệu lạc quan.

Ngày 05/10, cả nước có gần 1.200 ca COVID-19 mới, 75 bệnh nhân nặng thở oxy
Ngày 05/10, cả nước có gần 1.200 ca COVID-19 mới, 75 bệnh nhân nặng thở oxy

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 05/10 thể hiện, cả nước có 1.194 ca mắc COVID-19 mới, tiếp tục tăng so với hôm qua. Trong ngày có 858 bệnh nhân khỏi, không có bệnh nhân tử vong.

Hà Nội: Đề nghị thu lại 07 lô đất bỏ hoang để xây trường học
Hà Nội: Đề nghị thu lại 07 lô đất bỏ hoang để xây trường học

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh yêu cầu Sở TN&MT cùng quận Hoàng Mai làm việc với Tổng Công ty HUD đề nghị bàn giao 07 lô đất bỏ hoang gần 20 năm để TP xây trường, xoá cảnh bốc thăm giành suất học.

Biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có thể làm cho dịch COVID-19 trở nên phức tạp và gia tăng số ca mắc
Biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có thể làm cho dịch COVID-19 trở nên phức tạp và gia tăng số ca mắc

Đó là nhận định của PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết tại tại tọa đàm "Nghị quyết 128/NQ-CP - Chuyển hướng chiến lược, ý nghĩa quyết định" do Cổng thông tin Chính phủ tổ chức chiều này, ngày 05/10.

Nhằm bổ sung vốn lưu động, chuỗi Thế Giới Di Động được cấp khoản vay tối đa 5.000 tỷ đồng
Nhằm bổ sung vốn lưu động, chuỗi Thế Giới Di Động được cấp khoản vay tối đa 5.000 tỷ đồng

Hội đồng quản trị CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động (Mã: MWG) vừa công bố nội dung thông qua giao dịch cho CTCP Thế Giới Di Động vay vốn với hạn mức tín dụng tối đa 5.000 tỷ đồng với thời hạn 36 tháng.

Chủ tịch Văn phòng Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản -JICA tặng bằng khen cho Bệnh viện Trung ương Huế
Chủ tịch Văn phòng Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản -JICA tặng bằng khen cho Bệnh viện Trung ương Huế

Ngày 05/10/2022, Văn phòng Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản - JICA tại Việt Nam đã tổ chức Lễ trao tặng Bằng khen của Chủ tịch JICA (JICA President Award) năm 2021 cho Bệnh viện Trung ương Huế.