Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Việt Nam dừng nhập khẩu thuốc trừ cỏ chứa hoạt chất Glyphosate

15:30:00 01/04/2019

THCL - Cục Bảo vệ thực vật yêu cầu các tổ chức, cá nhân kinh doanh báo cáo tình hình nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật chứa hoạt chất gây ung thư Glyphosate. Đồng thời, buộc tạm dừng nhập khẩu các sản phẩm này.

Cục Bảo vệ thực vật nêu rõ, nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người, bảo vệ môi trường và hệ sinh thái theo đúng quy định của Pháp luật về quản lý thuốc bảo vệ thực vật và có căn cứ báo cáo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề xuất các biện pháp quản lý hiệu quả đối với thuốc trừ cỏ chứa hoạt chất Glyphosate.

Hiện nay, các loại thuốc trừ cỏ chứa Glyphosate được nhập khẩu và bán khá phổ biến tại Việt Nam. Cục Bảo vệ thực vật mới cấm nhập khẩu các lô hàng mới, còn các lô hàng đã ký kết và đang trong lưu thông tại Việt Nam vẫn được kinh doanh bình thường.

Việt Nam dừng nhập khẩu thuốc diệt cỏ Roundup

Cục Bảo vệ thực vật đề nghị các tổ chức, cá nhân kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật báo cáo chi tiết về tình hình sản xuất, lưu trữ trong kho hoặc buôn bán lưu thông trên thị trường đối với thuốc bảo vệ thực vật chứa hoạt chất Glyphosate của tổ chức, cá nhân đứng tên đăng ký.

Cục cũng yêu cầu các tổ chức, cá nhân kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật tạm thời chưa thực hiện ký kết các hợp đồng nhập khẩu, sản xuất đối với các đối tác nước ngoài cho đến khi có quyết định liên quan đến việc quản lý hoạt chất trên tại Việt Nam.

Trước đó, ngày 19/3/2019, tòa sơ thẩm liên bang ở TP. San Francisco, bang California kết luận thuốc diệt cỏ Roundup của Công ty Mosanto, là nguyên nhân chính gây bệnh ung thư cho một người đàn ông 70 tuổi ở California. Trong đó, hoạt chất Glyphosate là thành phần chính của Roundup. 

Hằng Vương (t/h)

Bản tin cuối tuần số 8: Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị lập biên bản vì nghi 'vòi tiền' tại Vĩnh Phúc

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành