Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Việt Nam và Hoa Kỳ tăng cường hợp tác về văn hóa và quan hệ nhân dân

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Mỹ, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân ngày 13/3 tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ phụ trách quan hệ công chúng Elizabeth Allen và chứng kiến lễ ký Bản ghi nhớ hợp tác về văn hóa và quan hệ nhân dân Việt Nam – Hoa Kỳ.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ phụ trách quan hệ công chúng Elizabeth Allen
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ phụ trách quan hệ công chúng Elizabeth Allen

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Elizabeth Allen đã trao thư của Phó Tổng thống Kamala Harris gửi Phó Chủ tịch nước, theo đó, Phó Tổng thống nồng nhiệt chào mừng Phó Chủ tịch nước đến thăm Thủ đô Washington; bày tỏ lấy làm tiếc do chương trình công tác dày đặc đã không thể trực tiếp có mặt tại Thủ đô đón tiếp Phó Chủ tịch nước dịp này.

Bà Harris chia sẻ ấn tượng tốt đẹp về chuyến thăm Việt Nam tháng 8/2021; đánh giá cao việc thiết lập khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện vào tháng 9/2023 giữa hai nước, điều sẽ giúp mở rộng các nội dung hợp tác song phương trong thời gian tới; bày tỏ tin tưởng sẽ sớm gặp lại Phó Chủ tịch nước.

Thứ trưởng Ngoại giao Elizabeth Allen khẳng định, Chính phủ Hoa Kỳ coi trọng và dành ưu tiên cho viêc cụ thể hóa khuôn khổ quan hệ mới, đem lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên. Thứ trưởng bày tỏ tự hào trực tiếp phụ trách hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục và quan hệ Nhân dân, là những lĩnh vực mang tính nền tảng cho tương lai, được Chính phủ hai nước hết sức quan tâm và đã ghi nhận những bước phát triển thực chất thời gian qua. Bà Elizabeth Allen cho biết, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục ưu tiên dành nguồn lực để triển khai các chương trình, dự án hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực trên.

Thông qua bà Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã chuyển lời thăm hỏi và cảm ơn tới Phó Tổng thống Kamala Harris; đồng thời đánh giá cao những tình cảm và đóng góp quan trọng của Bà Harris đối với quan hệ hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ.

Lễ ký Bản ghi nhớ hợp tác văn hóa và quan hệ Nhân dân giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ
Lễ ký Bản ghi nhớ hợp tác văn hóa và quan hệ Nhân dân giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ

Phó Chủ tịch nước đề nghị Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao và các Bộ, ngành liên quan của Việt Nam triển khai khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện nói chung cũng như các hoạt động hợp tác văn hóa, giáo dục và quan hệ Nhân dân nói riêng. Phó Chủ tịch nước bày tỏ hài lòng về việc ký kết Bản ghi nhớ hợp tác về giáo dục tháng 11/2023 và Bản ghi nhớ về hợp tác văn hóa và quan hệ Nhân dân trong dịp này; đề nghị Bà Thứ trưởng và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tiếp tục dành quan tâm đưa các thỏa thuận hợp tác vào triển khai cụ thể, trong đó nhấn mạnh các hoạt động hợp tác, giao lưu về văn học, nghệ thuật, thư viện, bảo tàng, bảo tồn di sản, trao đổi học sinh, sinh viên, kết nối các trường đại học và tổ chức giáo dục của hai nước.

Bày tỏ nhất trí với các ý kiến của Phó Chủ tịch nước, Thứ trưởng Elizabeth Allen cho biết, sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan của hai bên để cụ thể hóa các định hướng được nêu trong Tuyên bố chung cấp cao cũng như các Bản ghi nhớ hợp tác đã ký kết. Thứ trưởng cũng thông báo với Phó Chủ tịch nước và đoàn Việt Nam một số chương trình hợp tác về giáo dục và văn hóa được hai bên ưu tiên trong thời gian tới như phát triển hệ thống giáo dục cao đẳng và dạy nghề, giáo dục chuyên ngành tự nhiên, kỹ thuật (STEM), trao đổi văn hóa và bảo tồn di sản…

Ngay sau buổi tiếp, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã cùng Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Nguyễn Quốc Dũng, Thứ trưởng Ngoại giao Elizabeth Allen, các thành viên đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam chứng kiến Lễ ký Bản ghi nhớ hợp tác văn hóa và quan hệ Nhân dân giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Cùng ngày, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã gặp Chủ tịch Thường trực Thượng viện Hoa Kỳ Patty Murray. 

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp Chủ tịch Thường trực Thượng viện Hoa Kỳ Patty Murray
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp Chủ tịch Thường trực Thượng viện Hoa Kỳ Patty Murray

Phó Chủ tịch nước trân trọng cảm ơn và đánh giá cao sự ủng hộ của cả hai chính Đảng trong Quốc hội Hoa Kỳ, trong đó có những nỗ lực của Thượng nghị sĩ Patty Murray trong việc thúc đẩy quan hệ hai nước thời gian qua; coi đó là yếu tố quan trọng tạo thuận lợi cho tiến trình bình thường hóa và phát triển quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Phó Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam nhất quán thực hiện chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và thế giới. Trong đó, Việt Nam coi Hoa Kỳ là đối tác có tầm quan trọng chiến lược và mong muốn cùng với Hoa Kỳ tiếp tục tích cực cụ thể hóa khuôn khổ quan hệ mới cũng như các thoả thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Joe Biden tháng 9/2023, đem lại lợi ích thiết thực cho người dân hai nước.

Phó Chủ tịch nước đề nghị tăng cường trao đổi các đoàn lãnh đạo và nghị sỹ Quốc hội hai nước để củng cố sự hiểu biết, tin cậy lẫn nhau, yếu tố cần thiết để tăng cường hợp tác song phương; nhấn mạnh, Việt Nam sẵn sàng đối thoại, trao đổi với phía Hoa Kỳ về các vấn đề còn khác biệt; đề nghị Chính phủ và Quốc hội Hoa Kỳ tiếp tục dành ưu tiên cao cho hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh, tạo thuận lợi cho quan hệ thương mại, đầu tư với Việt Nam, sớm công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường; hoan nghênh Hoa Kỳ mở rộng quan hệ và đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển, ứng phó với các thách thức chung của khu vực châu Á - Thái Bình Dương; đề nghị Chính phủ và Quốc hội Hoa Kỳ tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ vai trò trung tâm của ASEAN, quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN - Hoa Kỳ và quan hệ Đối tác Mê Công - Hoa Kỳ.

Chủ tịch Thường trực Thượng viện bày tỏ vui mừng chào đón Phó Chủ tịch nước đến thăm Thủ đô Washington và thăm Nhà Quốc hội Hoa Kỳ; khẳng định luôn ủng hộ mạnh mẽ các bước đi của Hoa Kỳ tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác với Việt Nam trong thời gian qua; cảm ơn thông tin Phó Chủ tịch nước chia sẻ và ghi nhận các đề xuất của Phó Chủ tịch nước.

Chủ tịch Patty Murray khẳng định sẽ tiếp tục tham gia các nỗ lực của Quốc hội Hoa Kỳ, tạo thuận lợi cho phát triển quan hệ hai nước, bao gồm việc cụ thể hóa khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện.

Bà Chủ tịch cũng bày tỏ quan tâm tìm hiểu về tình hình và quan điểm chính sách của Việt Nam trong việc phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long, chống biến đổi khí hậu, phát huy vai trò của phụ nữ, ứng phó với các thách thức đối với hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực Đông Nam Á…

Theo VOV

Bài liên quan

Tin mới

Doanh nghiệp tư nhân kinh doanh vàng bị xử phạt 32 triệu đồng về hành vi buôn bán trang sức giả mạo nhãn hiệu
Doanh nghiệp tư nhân kinh doanh vàng bị xử phạt 32 triệu đồng về hành vi buôn bán trang sức giả mạo nhãn hiệu

Ngày 23/5, thông tin từ Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Nghệ An vừa đã ban hành quyết định xử phạt 32 triệu 01 doanh nghiệp tư nhân kinh doanh vàng (trụ sở tại thị xã Cửa Lò) vì có hành vi buôn bán trang sức giả mạo nhãn hiệu.

46 doanh nghiệp ở Hà Tĩnh tham gia điều chỉnh phụ tải điện
46 doanh nghiệp ở Hà Tĩnh tham gia điều chỉnh phụ tải điện

46 khách hàng doanh nghiệp tại Hà Tĩnh đã sẵn sàng tham gia điều chỉnh phụ tải điện theo kế hoạch của Công ty Điện lực Hà Tĩnh nhằm giảm tải lưới điện giờ cao điểm.

Phát động Tháng hành động Vì trẻ em và Khai mạc hoạt động hè năm 2024
Phát động Tháng hành động Vì trẻ em và Khai mạc hoạt động hè năm 2024

Ngày 23/5, tại Cung Văn hóa Thiếu nhi thành phố, UBND TP. Hải Phòng Phát động Tháng hành động Vì trẻ em và Khai mạc hoạt động hè năm 2024. Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam, Chủ tịch Hội đồng Bảo trợ Quỹ Bảo trợ trẻ em thành phố, Trưởng ban Ban Chỉ đạo hè thành phố dự và chỉ đạo Lễ phát động.

Thông cáo Báo chí số 4, Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV
Thông cáo Báo chí số 4, Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV

Thứ Năm, ngày 23/5/2024, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ tư của Kỳ họp thứ 7 tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.

Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2024 tại Hải Phòng sẽ diễn ra từ ngày 1/7 đến ngày 19/8/2024
Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2024 tại Hải Phòng sẽ diễn ra từ ngày 1/7 đến ngày 19/8/2024

UBND TP. Hải Phòng vừa ban hành Kế hoạch 45/KH-BCĐ799 về việc tổ chức “Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” năm 2024.

TP. HCM dự kiến sẽ đấu giá nhiều khu đất xung quanh các nhà ga metro
TP. HCM dự kiến sẽ đấu giá nhiều khu đất xung quanh các nhà ga metro

TP. HCM dự kiến thu về 152.682 tỷ đồng từ đấu giá đất xung quanh các nhà ga metro. Số vốn này sẽ được đầu tư trở lại cho hạ tầng giao thông của Thành phố.