Kiểm tra ATTP tại Vĩnh Phúc (nguồn: internet)
Giữa tháng 9/2017, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã liên tiếp xảy ra hai vụ vận chuyển, cung cấp nguyên liệu thực phẩm, nước uống không đảm bảo ATTP vào bếp ăn của trường học. Mặc dù vụ việc đã được ngăn chặn kịp thời nhưng vẫn gây bức xúc trong dư luận, người dân và phụ huynh học sinh.
Trước thực tế này, ngày 19/9/2017, ông Vũ Việt Văn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ký văn bản số 7326/UBND-VX3 về việc đẩy mạnh công tác quản lý ATTP trên địa bàn tỉnh.
Nội dung văn bản yêu cầu các sở, ngành thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh, UBND các huyện, thành, thị chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện nghiêm, có hiệu quả các giải pháp, nhiệm vụ theo đúng Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP; Chỉ thị số 18 – CT/TU ngày 03/5/2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn tỉnh; Chỉ thị số 03/CT-UBND ngày 15/2/2016 của Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh trong tình hình mới.
UBND tỉnh giao Sở Y tế chủ trì phối hợp với các Sở, ngành và địa phương liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh, làm rõ trách nhiệm và xử lý hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan đến hai vụ việc đã xảy ra trên địa bàn và báo cáo kết quả về UBND tỉnh trước ngày 25/10/2017.
Văn bản của UBND tỉnh cũng yêu cầu các Sở, ngành, UBND các huyện, thành, thị xây dựng kế hoạch, tiến hành tổng rà soát, kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về ATTP đối với các trường học có bếp ăn tập thể trên địa bàn tỉnh; điều kiện ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh có cung cấp suất ăn sẵn, nguyên liệu thực phẩm, nước uống đóng bình, đá viên... vào bếp ăn tập thể, lớp học của các trường trên địa bàn quản lý. Kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về ATTP theo đúng quy định của pháp luật, tuyệt đối không để các sản phẩm, nguyên liệu thực phẩm không đảm bảo an toàn, không rõ nguồn gốc, không nhãn mác hoặc các vi phạm khác lưu thông trên thị trường...
Long Trần