Ảnh minh họaẢnh minh họa

Để chấn chỉnh những hành vi vi phạm, bình ổn thị trường, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng, Cục QLTT tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành Kế hoạch số 351/KH-QLTT về kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp trước, trong và sau Tết Trung thu năm 2020.

Cụ thể, Cục QLTT kiểm tra việc vận chuyển, sản xuất, kinh doanh các nguyên liệu làm bánh trung thu như nhân bánh, mứt bí, hạt dưa, lạp xưởng, nước đường, mỡ, trứng muối,…. Để kịp thời ngăn chặn các hành vi nhập lậu, không đảm bảo an toàn thực phẩm. Đặc biệt lưu ý các cơ sở sản xuất bánh trung thu quy mô lớn, đầu mối cung cấp, địa điểm tập kết nguồn hàng. Các loại bánh Trung thu phải có chứng từ chứng minh nguồn gốc hàng hóa, niêm yết giá bán.

Trong dịp Tết Trung thu, tăng cường hậu kiểm an toàn thực phẩm đối với mặt hàng bánh trung thu lưu thông trên thị trường, chú ý kiểm tra các loại bánh trung thu được sản xuất theo phương thức cổ truyền, bánh trung thu tự làm không có công bố chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Sau dịp Tết Trung thu, các sản phẩm hết hạn sử dụng phải được thu hồi, xử lý góp phần đảm bảo quyền lợi và an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng.

Đối với mặt hàng đồ chơi trẻ em, phải đảm bảo không độc hại, không kích động bạo lực; nội dung kiểm tra tập trung vào đăng ký kinh doanh của cơ sở, nguồn gốc, xuất xứ, hóa đơn chứng từ của hàng hóa, thực hiện ghi nhãn hàng hóa theo quy định; chứng nhận hợp quy của hàng hóa…..

Cùng với sự vào cuộc quyết liệt của các lực lượng chức năng, người tiêu dùng cần nâng cao cảnh giác trong  mua sắm, không mua các loại hàng hóa trôi nổi trên thị trường, nhất là các loại bánh kẹo, đồ uống không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không rõ hạn sử dụng nhằm đảm bảo một mùa trung thu an toàn, lành mạnh.

Tuyết Nhung