Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Vụ án Phạm Công Danh cùng đồng phạm: Làm rõ số tiền 1700 tỷ vay từ TPBank

Trong phiên tòa xét xử Phạm Công Danh và các đồng phạm ngày 16/1, HĐXX đã tiến hành thẩm vấn các bị cáo về khoản tiền cho vay tại TPBank gây thiệt hại cho VNCB trên 1.740 tỷ đồng

Vụ án Phạm Công Danh cùng đồng phạm: Làm rõ số tiền 1700 tỷ vay từ TPBank - Hình 1

Bị cáo Phạm Công Danh

Theo cáo trạng, tháng 5/2013, lấy lý do cần tiền để chăm sóc khách hàng và tăng vốn đầu tư, Phạm Công Danh chỉ đạo Phan Thành Mai tìm cách rút tiền ra khỏi VNCB chuyển về để Danh sử dụng. Danh và Mai thống nhất dùng cách uỷ thác qua Quỹ Lộc Việt để mua trái phiếu của Tập đoàn Thiên Thanh thì tiền sẽ quay trở lại. Nhờ có quen biết từ trước, Phan Thành Mai đã trao đổi với Nguyễn Việt Hà (nguyên Tổng giám đốc Quỹ Lộc Việt) dùng biện pháp ủy thác đầu tư sang Quỹ Lộc Việt và nhờ Hà mượn pháp nhân các công ty để vay tiền Ngân hàng TPBank, sau đó dùng tiền vay này mua trái phiếu của Tập đoàn Thiên Thanh và Công ty Trung Dung, VNCB sẽ bảo lãnh cho các khoản vay trên. 

Theo đó, Danh giao Mai Hữu Khương soạn thảo biên bản họp Hội đồng đầu tư tín dụng và các văn bản liên quan; Hoàng Đình Quyết liên hệ với Quỹ Lộc Việt để lựa chọn các công ty, thống nhất số tiền vay của từng công ty; Phan Thành Mau tìm nguồn tiền của VNCB gửi vào TPBank bảo lãnh cho các công ty vay tiền.

Tại Quỹ Lộc Việt, Nguyễn Việt Hà trao đổi nhiều lần với Đặng Thị Bích Thuỷ (Phó Giám đốc khối Khách hàng doanh nghiệp TPBank) và Đinh Việt Cường (giám đốc khối khách hàng doanh nghiệp TPBank) cùng tìm ra các doanh nghiệp đứng tên vay vốn. Theo đó, các bên đã lựa chọn được 11 pháp nhân là các công ty để tham gia vay vốn, mua bán trái phiếu.

Khi xem xét duyệt hồ sơ vay vốn, các chuyên viên khách hàng và lãnh đạo Phòng Kinh doanh TPBank chỉ xem xét hồ sơ vay, không đánh giá năng lực tài chính, không kiểm tra hồ sơ phát hành trái phiếu của Tập đoàn Thiên Thanh và Công ty Trung Dung nên không xác định được việc phát hành trái phiếu của 2 đơn vị này là trái quy định.

Theo lời khai của các bị cáo, khi được TPBank giải ngân toàn bộ tiền vay, Danh khai sử dụng chuyển hơn 600 tỷ đồng trả cho bà Hứa Thị Phấn (mua Trustbank); số còn lại dùng để tăng vốn điều lệ cho VNCB và chi lãi ngoài vượt trần cho nhóm ông Trần Quý Thanh và bà Trần Ngọc Bích (Tập đoàn Tân Hiệp Phát)…

HĐXX tiến hành thẩm vấn hành vi của các bị cáo là giám đốc các công ty vay vốn của TPBank để đầu tư trái phiếu Tập đoàn Thiên Thanh và công ty Trung Dung. Các bị cáo đều khai không quen biết Phạm Công Danh nên không đồng phạm, không có tư lợi. Một số bị cáo khai nhận chỉ làm việc theo yêu cầu và chỉ đạo của Nguyễn Việt Hà.

PV

Bài liên quan

Tin mới

Vì sao TP. Đà Nẵng giải ngân đầu tư công chậm?
Vì sao TP. Đà Nẵng giải ngân đầu tư công chậm?

Ngày 29/02, UBND TP. Đà Nẵng tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công, công tác giải phóng mặt bằng năm 2023 và triển khai kế hoạch năm 2024.

Đội ngũ trí thức, nhà khoa học có vai trò quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Đội ngũ trí thức, nhà khoa học có vai trò quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Nhiều trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ là những tấm gương trong lao động, học tập, nghiên cứu và sáng tạo, dấn thân vì dân, vì nước, luôn đồng hành cùng Đảng, dân tộc và nhân dân, vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách để "đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế, uy tín quốc tế như ngày nay.

Công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục là động lực trong tăng trưởng kinh tế Quảng Ninh
Công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục là động lực trong tăng trưởng kinh tế Quảng Ninh

Ngày 29/02, UBND tỉnh Quảng Ninh đã họp phiên thường kỳ tháng 02/2023 để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội và triển khai phương hướng, nhiệm vụ công tác tháng tiếp theo.

Nghệ An: Bắt 2 đối tượng, thu giữ 15 bánh heroin
Nghệ An: Bắt 2 đối tượng, thu giữ 15 bánh heroin

Ngày 29/2, thông tin từ Công an huyện Diễn Châu (Nghệ An), đơn vị này vừa phá thành công chuyên án, bắt 2 đối tượng Phạm Văn Tiến và Đinh Bạt Long về hành vi vận chuyển trái phép chất ma tuý, thu giữ 15 bánh heroin.

Bến Tre: Tập trung phát triển doanh nghiệp trong những tháng đầu năm
Bến Tre: Tập trung phát triển doanh nghiệp trong những tháng đầu năm

Từ đầu năm đến nay, công tác vận động, hỗ trợ hộ kinh doanh lên doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh được chú trọng. Tỉnh tập trung phát triển về số lượng DN, trong đó ưu tiên hỗ trợ DN thành lập mới được chuyển đổi từ hộ kinh doanh; phát triển DN hoạt động trong các ngành, lĩnh vực có tiềm năng, lợi thế của địa phương.

Sở GD&ĐT Hải Phòng thông tin về việc Trường THPT Đồng Hoà vận động tài trợ sửa chữa nhà xe học sinh
Sở GD&ĐT Hải Phòng thông tin về việc Trường THPT Đồng Hoà vận động tài trợ sửa chữa nhà xe học sinh

Liên quan đến việc Trường THPT Đồng Hoà vận động tài trợ sửa chữa nhà xe học sinh, Sở GD&ĐT Hải Phòng đã có Văn bản số 17/CV-TTr, ngày 27/02/2024 yêu cầu Trường THPT Đồng Hòa báo cáo về những nội dung trên.