Vụ việc nghệ sĩ căng biểu ngữ chất vấn Vivaso: Bộ Văn hóa nói gì?

10:27:00 18/01/2019

THCL - Đại diện Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VH – TT&DL) cho rằng, các nghệ sĩ treo băng rôn, biểu ngữ để phản đối việc bị cắt lương, bảo hiểm là điều đáng tiếc. Trong khi các nghệ sĩ lại cho rằng, cách giải thích của Vivaso quá vòng vo, không thuyết phục.

Băng rôn ở cổng Hãng phim truyện Việt Nam

Chiều 17/1/2019, sau phản ứng gay gắt của nhiều nghệ sĩ tại Hãng phim truyện Việt Nam, Bộ VH – TT&DL đã cử đại diện xuống làm việc tại đơn vị này để nắm tình hình.

Theo ông Trần Hoàng - Vụ trưởng Vụ Kế hoạch, Tài chính, Bộ VH - TT&DL, Vivaso đã sai khi cắt lương, bảo hiểm mà không thông báo kịp thời cho các nghệ sĩ. Ông Hoàng cho biết thêm, quá trình thoái vốn của Vivaso tại Hãng phim truyện Việt Nam vẫn đang diễn ra. Và trong các cuộc làm việc với Bộ, đơn vị này cam kết vẫn đảm bảo quyền lợi người lao động trong thời gian này. Vì thế, việc lãnh đạo công ty cắt lương, bảo hiểm của các nghệ sĩ là điều đáng tiếc.

Về vấn đề quyền lợi lao động của các nghệ sĩ, ông Phạm Cao Thái - Chánh Thanh tra Bộ VH - TT&DL cho rằng, đơn vị sẽ làm việc với Bộ Lao động Thương binh và Xã hội để xem xét 30 trường hợp bị cắt bảo hiểm. Nếu kết quả cho thấy Vivaso sai, họ sẽ phải chịu trách nhiệm.

Giải thích về lý do cắt lương, bảo hiểm của các nghệ sĩ, ông Nguyễn Danh Thắng - Chủ tịch Hội đồng quản trị hãng phim cho rằng, các nghệ sĩ không đi làm theo quy định (chấm công bằng vân tay).

Trong khi đó, đạo diễn Nguyễn Thanh Vân cho rằng, cách quản lý của Vivaso quá cứng nhắc. Chuyện bắt nghệ sĩ đến cơ quan rồi chấm vân tay mà không giao việc là thiếu phù hợp với đặc thù ngành nghề sáng tạo của nghệ sĩ.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ về những sai phạm trong công tác cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam, vấn đề Vivaso sớm thoái vốn tại hãng phải được thúc đẩy mạnh mẽ. Tuy nhiên, đến nay, các nghệ sĩ hoàn toàn không biết gì về lộ trình thoái vốn, sáp nhập vào đơn vị khác.

Việc để Vivaso chậm trễ thoái vốn không chỉ làm ảnh hưởng đến vật chất (cắt lương, bảo hiểm), ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của nghệ sĩ mà còn khiến tinh thần của họ mệt mỏi, chán nản.

Về vấn đề này, ông Phạm Cao Thái khẳng định, việc Vivaso thoái vốn đang được thực hiện theo đúng lộ trình và các quy định của pháp luật. Cùng với việc Vivaso rút lui và chuyển giao và sự tiếp nhận của đối tác mới. “Bộ và Vivaso đều muốn đẩy nhanh vấn đề này”, ông Thái cho biết.

Hằng Vương (t/h)

Thị trường BĐS quý I/2019 diễn biến trái ngược nhau giữa Hà Nội và TP. HCM

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành