Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Xử nghiêm cán bộ “chống lưng” cho tội phạm

Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Trưởng ban Chỉ đạo Phòng chống tội phạm của Chính phủ (Ban Chỉ đạo 138/CP) tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc - Ban Chỉ đạo về đánh giá thực trạng tội phạm và tệ nạn xã hội, ngày 7/3.

THCL - Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Trưởng ban Chỉ đạo Phòng chống tội phạm của Chính phủ (Ban Chỉ đạo 138/CP) tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc - Ban Chỉ đạo về đánh giá thực trạng tội phạm và tệ nạn xã hội, ngày 7/3.

Xử nghiêm cán bộ “chống lưng” cho tội phạm - Hình 1

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo tại hội nghị

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nêu rõ, nơi nào để tội phạm lộng hành thì lãnh đạo nơi đó phải chịu trách nhiệm. Cấp ủy, chính quyền địa phương, lãnh đạo các đơn vị phải kiên quyết xử lý nghiêm cán bộ, chiến sỹ vi phạm pháp luật, người bảo kê, “chống lưng” cho tội phạm lộng hành.

Phó Thủ tướng lưu ý: Ở nơi nào đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu thì tình hình tội phạm giảm, ngược lại thì tội phạm lộng hành.

Tình hình đấu tranh phòng, chống tội phạm diễn biến phức tạp, nhất là các loại tội phạm có tổ chức trên một số địa bàn trọng điểm gây phẫn nộ trong dư luận và hoang mang trong nhân dân.

Một số nơi, cấp ủy và chính quyền chưa quan tâm, chưa quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo. Một số cán bộ, công chức chưa đề cao trách nhiệm trong thi hành công vụ, quy trình công tác, thậm chí vi phạm pháp luật.

Phó Thủ tướng biểu dương những nỗ lực của Bộ Tài chính và lực lượng hải quan trong việc ngăn chăn tội phạm buôn lậu, đánh giá cao lực lượng hải quan cảng Quy Nhơn (Bình Định) đã phát hiện vụ buôn lậu thuốc lá lớn gồm 21 container thuốc lá nhập lậu.

Phó Thủ tướng cũng nhắc nhở Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan quan tâm chống tiêu cực trong lực lượng, nhất là hiện tượng cán bộ, nhân viên hải quan nhận “lót tay” để được thông quan hàng hóa mà báo chí đã phản ánh.

Phó Thủ tướng yêu cầu, thời gian tới, các cơ quan tư pháp có sự phối hợp chặt chẽ trong điều tra, truy tố, xét xử, bảo đảm nghiêm minh, không bỏ lọt tội phạm, không làm oan người vô tội.

Nhanh chóng truy tố, xét xử những vụ án lớn, được dư luận xã hội quan tâm, tăng cường xét xử lưu động để răn đe tội phạm.

Các lực lượng cần tập trung tấn công, trấn áp tội phạm, triệt phá các băng nhóm nguy hiểm, xuyên quốc gia, truy bắt đối tượng truy nã, kể cả đối tượng đã trốn ra nước ngoài, không để hình thành các băng nhóm, hoạt động theo kiểu xã hội đen.

Các bộ, ngành, địa phương cũng phải thực hiện có hiệu quả Chương trình phòng, chống tội phạm, phòng chống mua bán người của Chính phủ đến năm 2020; đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật trong nhân dân, phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã thẳng thắn nhìn nhận những việc làm được, chưa làm được, những khó khăn và vướng mắc trong đấu tranh với tội phạm. Từ đó, đề xuất phương hướng, giải pháp đột phá để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm và phòng, chống mua bán người thời gian tới.

Năm 2016, lực lượng cảnh sát điều tra các cấp đã tiếp nhận, giải quyết 91.201 đơn, tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố (đạt tỷ lệ 90,15%).

Các cơ quan đã điều tra, khám phá 42.558 vụ phạm pháp hình sự, bắt xử lý 80.210 đối tượng, phát hiện 16.823 vụ phạm tội về kinh tế, 244 vụ tham nhũng; xác minh, điều tra 699 vụ phạm tội liên quan đến sử dụng công nghệ cao; xử lý 17.622 vụ vi phạm pháp luật về môi trường; đấu tranh triệt phá 18.742 vụ, 28.970 đối tượng phạm tội về ma túy; điều tra khám phá 234 vụ, bắt 309 đối tượng mua bán người…

Nguyễn Kiên

Bài liên quan

Tin mới

Tiềm năng hợp tác Việt Nam-Singapore còn rất lớn
Tiềm năng hợp tác Việt Nam-Singapore còn rất lớn

Trong khuôn khổ chuyến thăm Singapore, chiều 09/02, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Bộ trưởng cao cấp kiêm Bộ trưởng điều phối an ninh quốc gia Singapore Tiêu Chí Hiền.

TP. Hồ Chí Minh tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy, an toàn công trình cầu
TP. Hồ Chí Minh tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy, an toàn công trình cầu

Sở Giao thông Vận tải TP. Hồ Chí Minh vừa có văn bản gửi UBND TP.Thủ Đức và các quận, huyện, đơn vị liên quan về việc tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy đảm bảo an toàn giao thông, an toàn công trình cầu trên địa bàn TP.

Chính phủ yêu cầu nghiên cứu đầu tư tuyến đường sắt đô thị kết nối Hà Nội với 04 tỉnh
Chính phủ yêu cầu nghiên cứu đầu tư tuyến đường sắt đô thị kết nối Hà Nội với 04 tỉnh

Chính phủ yêu cầu bộ, ngành, địa phương liên quan xây dựng lộ trình nghiên cứu đầu tư tuyến đường sắt đô thị kết nối Hà Nội với 04 tỉnh bao gồm: Bắc Ninh, Hưng Yên, Hà Nam, Vĩnh Phúc,...

TP. Hồ Chí Minh cử 5 cán bộ, chiến sĩ tinh nhuệ sang hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ
TP. Hồ Chí Minh cử 5 cán bộ, chiến sĩ tinh nhuệ sang hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ

Chiều 09/02, Công an TP. Hồ Chí Minh đã điều động 5 chiến sĩ thuộc Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ bay sang Thổ Nhĩ Kỳ để hỗ trợ cứu nạn trong thảm hoạ động đất.

Thủ tướng đề nghị lãi suất ưu đãi cho các dự án năng lượng tái tạo tại Việt Nam
Thủ tướng đề nghị lãi suất ưu đãi cho các dự án năng lượng tái tạo tại Việt Nam

Chiều 9/2, trong chuyến thăm chính thức Singapore, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Simon Cooper, Tổng Giám đốc, phụ trách Khối khách hàng doanh nghiệp và định chế tài chính thị trường châu Âu và châu Mỹ; ông Patrick Lee, Tổng Giám đốc khu vực, phụ trách Singapore và các thị trường ASEAN của Ngân hàng Standard Chartered.

Phát hiện cơ sở kinh doanh thuốc tây không rõ nguồn gốc xuất xứ tại Tây Ninh
Phát hiện cơ sở kinh doanh thuốc tây không rõ nguồn gốc xuất xứ tại Tây Ninh

Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Tây Ninh đã kiểm tra, phát hiện và thu giữ 2.266 viên, 110 ống, 06 tuýp thuốc tây các loại không rõ nguồn gốc xuất xứ.