Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Xử phạt nhiều cơ sở hoạt động kinh doanh mô hình "hộp ngủ" ở TP. Hồ Chí Minh

Ngày 30/11, Công an quận Gò Vấp (TP. Hồ Chí Minh) cho biết, đơn vị đã kiểm tra công tác đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC) với các cơ sở kinh doanh nhà trọ, nhà ngăn “hộp ngủ” sleep box, nhà ở nhiều căn hộ, nhà ở tập thể, chung cư trên địa bàn.

Theo đó, quận Gò Vấp có 15 cơ sở kinh doanh hoạt động lưu trú mô hình cho thuê "hộp ngủ".

Trong đó có 6 cơ sở hoạt động kinh doanh sleep box (mô hình ký túc xá có loại hình "hộp ngủ" riêng biệt); 5 cơ sở kinh doanh dạng Dorm (phòng ngủ tập thể hay phòng ngủ giường tầng dành cho nhiều người trong 1 phòng lớn); 2 cơ sở kinh doanh dịch vụ cà phê thiết kế một số không gian riêng tư cho 2-4 chỗ ngồi trong dạng hộp 2 tầng, có rèm che, bàn ghế ngồi, không kinh doanh lưu trú qua đêm.

Sau quá trình kiểm tra, Công an quận Gò Vấp ghi nhận có 7 cơ sở vi phạm về PCCC với các hành vi gồm: Sử dụng vách ngăn bằng vật liệu dễ cháy; cầu thang thoát nạn không đủ số lượng; bố trí vật tư hàng hóa cản trở lối thoát nạn; thực hiện các giải pháp ngăn cháy không đảm bảo.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa (Ảnh: KT)

Công an quận Gò Vấp đã lập biên bản vi phạm và xử lý vi phạm hành chính với tổng số tiền 77 triệu đồng.

Đồng thời, yêu cầu tháo dỡ vách ngăn, giảm mật độ người thuê (trung bình từ 6 đến 8m2/người), tháo dỡ các hộp trang trí và thực hiện các quy định về phòng cháy, chữa cháy.

Thời gian tới, Công an quận tiếp tục chỉ đạo các Đội chức năng trực thuộc phối hợp Công an các phường tiến hành kiểm tra, giám sát an toàn PCCC&CNCH đối với các cơ sở kinh doanh "sleep box", kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm khi phát hiện.

Trước đó, giữa tháng 11/2023, Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh có báo cáo gửi UBND TP. Hồ Chí Minh về số liệu thống kê địa bàn có 58 công trình với 2.165 "hộp ngủ" tiềm ẩn nguy cơ, khó thoát hiểm, rủi ro về tính mạng khi xảy ra sự cố.

Từ năm 2021 loại phòng ngủ cho thuê rẻ này nở rộ tại TP. Hồ Chí Minh. Mô hình này chưa có quy định về PCCC nên việc quản lý, kiểm tra còn khó khăn.

Qua rà soát, tại TP. Hồ Chí Minh có 67 nhà ở riêng lẻ tổ chức thành công trình kinh doanh hộp ngủ. Tuy nhiên, cơ quan chức năng mới kiểm tra được 58 công trình với gần 2.200 hộp ngủ, 9 công trình chủ nhà đóng cửa, chưa kiểm tra được.

Trong đó, loại hình này được xây dựng nhiều nhất ở quận Gò Vấp với 15 công trình chia  thành 474 hộp ngủ, quận Phú Nhuận có 9 ngôi nhà chia thành 335 hộp ngủ, quận Bình Thạnh có 243 hộp ngủ xây tại 6 công trình...

Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh đánh giá loại hình này có số lượng người ở tập trung đông trong không gian hẹp, chưa đảm bảo các điều kiện an toàn phòng cháy, chữa cháy, tiềm ẩn rủi ro về tính mạng khi xảy ra sự cố cháy. Từ đó, cơ quan này kiến nghị chính quyền thành phố chỉ đạo các quận, huyện tập trung kiểm tra, xử lý để đảm bảo an toàn.

Hoàng Bách

Bài liên quan

Tin mới

Bị xử phạt 7,5 triệu đồng vì livestream “báo chốt” kiểm tra nồng độ cồn
Bị xử phạt 7,5 triệu đồng vì livestream “báo chốt” kiểm tra nồng độ cồn

Ngày 04/03, đại diện Công an huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định xử phạt 7,5 triệu đồng đối với ông T.V.Đ. (54 tuổi, trú tại thị trấn Hoàn Lão, huyện Bố Trạch) do có hành vi livestream “báo chốt” kiểm tra nồng độ cồn trên mạng xã hội.

Hà Tĩnh: 07 cơ sở kinh doanh thuốc chữa bệnh bị xử phạt tổng 28 triệu đồng
Hà Tĩnh: 07 cơ sở kinh doanh thuốc chữa bệnh bị xử phạt tổng 28 triệu đồng

Đoàn kiểm tra Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh vừa có kết quả kiểm tra và ra xử phạt hành chính 04 nhà thuốc, 03 quầy thuốc trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh, thị xã Hồng Lĩnh và các huyện Thạch Hà, Can Lộc. Tổng số tiền xử phạt là 28 triệu đồng.

Quảng Ninh: Rà soát, tháo gỡ khó khăn vướng mắc, thúc đẩy tiến độ dự án đầu tư công
Quảng Ninh: Rà soát, tháo gỡ khó khăn vướng mắc, thúc đẩy tiến độ dự án đầu tư công

Ngày 04/03, Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh họp giao ban tuần để nghe và cho ý kiến về tình hình giải quyết khó khăn, vướng mắc trong triển khai tổ chức thực hiện các dự án đầu tư công năm 2024.

Quảng Ninh xác minh tài sản, thu nhập của 60 cán bộ
Quảng Ninh xác minh tài sản, thu nhập của 60 cán bộ

Thanh tra tỉnh Quảng Ninh vừa bốc thăm, lựa chọn 60 cán bộ để xác minh tài sản, thu nhập theo kế hoạch năm 2024.

Hưng Yên: Tạm giữ trên 3000 sản phẩm hàng nhập lậu
Hưng Yên: Tạm giữ trên 3000 sản phẩm hàng nhập lậu

Lực lượng chức năng tỉnh Hưng Yên đã phát hiện 3000 chiếc áo len nữ và 100 chiếc sạc dự phòng dùng cho điện thoại di động có dấu hiệu là hàng hóa nhập lậu.

Hải Dương đề nghị tạm hoãn xuất cảnh 28 chủ doanh nghiệp nợ thuế
Hải Dương đề nghị tạm hoãn xuất cảnh 28 chủ doanh nghiệp nợ thuế

Cục Thuế tỉnh Hải Dương đã có văn bản gửi Cục Quản lý Xuất nhập cảnh, thuộc Bộ Công an đề nghị tạm hoãn xuất cảnh với 28 cá nhân là giám đốc doanh nghiệp.