Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Xuất khẩu cá tra sang ASEAN sụt giảm

Theo VASEP, tính đến hết tháng 10/2021, tổng giá trị XK cá tra sang thị trường ASEAN đạt 94,2 triệu USD, giảm khoảng 17% so với cùng kỳ năm trước.

Thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khảu Thủy sản (VASEP), 10 tháng đầu năm nay, giá trị xuất khẩu (XK) cá tra sang thị trường lớn nhất trong khu vực ASEAN là Thái Lan vẫn giảm 6,42% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 43,6 triệu USD (chiếm 46,2% giá trị của toàn khối), tiếp đó là thị trường Singapore, Malaysia và Philipines.

Bà Tạ Hà, chuyên gia thị trường cá tra của VASEP cho biết, trước đại dịch, Singapore, Malaysia là hai thị trường mới nổi và hấp dẫn với nhiều doanh nghiệp XK cá tra Việt Nam khi nhu cầu nhập khẩu (NK) và tiêu thụ ổn định và tăng trưởng mạnh. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh trong giai đoạn đầu, năm 2020, hai đất nước này bị ảnh hưởng nặng nề vì Covid-19 khiến hoạt động giao thương gặp nhiều khó khăn.

Xuất khẩu cá tra sang ASEAN đang trên đà phục hồi. (Ảnh minh họa)
Xuất khẩu cá tra sang ASEAN đang trên đà phục hồi. Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, mới đây, những nỗ lực chuyển đổi từ zero Covid-19 sang sống chung, các nước này cũng đang thận trọng mở cửa lại kinh tế trong bối cảnh cả thế giới đang lo lắng về biến thể Omicron. Các chuyên gia kinh tế lạc quan dự báo rằng, kể từ đầu năm 2022, Singapore là quốc gia có tốc độ phục hồi và ổn định nhanh nhất khu vực và là cơ hội tốt để các DN thúc đẩy XK sang thị trường này.

Tính đến hết tháng 10/2021, giá trị XK cá tra sang Singapore đạt 20,6 triệu USD, giảm 29,4%; XK sang Malaysia đạt 15,2 triệu USD, giảm 41,7% so với cùng kỳ năm trước.

Trong khi một số nước NK lớn cá tra trong khu vực giảm NK cá tra thì Philippines và Indonesia là hai thị trường đáng chú ý trong năm nay. 10 tháng đầu năm nay, giá trị XK cá tra sang Philippines tăng 33,3%, đạt 14 triệu USD. XK cá tra sang Indonesia cũng đang trăng trưởng nhanh chóng.

Cho đến nay, các doanh nghiệp XK cá tra tại ĐBSCL vẫn đang tiếp tục phải đối mặt với dịch bệnh Covid-19. Điều này khiến cho toàn bộ tâm sức của các nhà máy tập trung cho phòng chống dịch bệnh, ổn định sản xuất. Các chi phí sản xuất tăng cao, cước phí vận chuyển tăng kéo theo giá XK cũng buộc phải điều chỉnh. Do đó, để gia tăng XK, các DN cần chủ động kiểm soát được dịch bệnh để tiếp tục quay trở lại tăng cường XK sang các thị trường lân cận nhu cầu đang phục hồi.

Ngọc Khánh

Bài liên quan

Tin mới

Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum bắt 02 đối tượng vận chuyển pháo, động vật hoang dã
Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum bắt 02 đối tượng vận chuyển pháo, động vật hoang dã

Ngày 13/08, tại thôn Iệc, xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum đã phát hiện, bắt giữ hai đối tượng có hành vi vận chuyển trái phép pháo và động vật hoang dã qua biên giới.

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình
Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình

Chiều 13/08, ngay sau khi làm việc về dự án Đạm Hà Bắc tại Bắc Giang, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã về Ninh Bình, kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan liên quan về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án Đạm Ninh Bình - một trong 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành công thương.

Cảnh báo 8 lỗ hổng bảo mật ảnh hưởng mức cao và nghiêm trọng trong các sản phẩm Microsoft
Cảnh báo 8 lỗ hổng bảo mật ảnh hưởng mức cao và nghiêm trọng trong các sản phẩm Microsoft

Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT vừa có cảnh báo đơn vị chuyên trách CNTT các bộ, ngành, địa phương; các tập đoàn, tổng công ty nhà nước; các ngân hàng, tổ chức tài chính; và hệ thống các đơn vị chuyên trách an toàn thông tin về 8 lỗ hổng bảo mật ảnh hưởng mức cao và nghiêm trọng trong các sản phẩm Microsoft công bố tháng 08/2022.

Cổng dữ liệu quốc gia: Phương tiện triển khai quản trị dữ liệu quốc gia
Cổng dữ liệu quốc gia: Phương tiện triển khai quản trị dữ liệu quốc gia

Cổng dữ liệu quốc gia tại địa chỉ Data.gov.vn đã được thiết lập và đưa vào vận hành để làm nền tảng, phương tiện triển khai quản trị dữ liệu quốc gia và mở dữ liệu Chính phủ cho xã hội, cộng đồng.

Samsung xác định điện thoại màn hình gập là 'chiến binh' trong cuộc đua smartphone
Samsung xác định điện thoại màn hình gập là 'chiến binh' trong cuộc đua smartphone

Hãng điện tử Samsung xác định các mẫu smartphone màn hình gập cao cấp của hãng sẽ mở ra một hướng tấn công mới trong cuộc chiến smartphone đang ở thế giằng co với Apple vì nhận thấy chúng có khả năng lôi kéo những người dùng trung thành của iPhone chuyển thương hiệu.

Cháy lớn ở Ninh Thuận 03 mẹ con tử vong
Cháy lớn ở Ninh Thuận 03 mẹ con tử vong

Chiều nay 13/08, UBND TP. Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận xác nhận, vụ cháy căn nhà trên đường Trần Quốc Thảo thuộc khu phố 01, phường Đài Sơn đã khiến 03 mẹ con tử vong.