Xuất khẩu tôm Việt Nam sang Nhật Bản giảm trong cả 3 tháng của quý III

14:28:00 04/11/2020

THCL - Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP), Nhật Bản là thị trường nhập khẩu tôm lớn thứ 2 của Việt Nam, chiếm tỉ trọng 16%. Tuy nhiên, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Nhật Bản giảm trong cả 3 tháng của quý III năm nay.

Trong 3 quý đầu năm nay, xuất khẩu tôm sang Nhật Bản chỉ tăng trong quý I trong khi giảm trong quý II và quý III. 

Quý III/2020, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Nhật Bản đạt trên 155 triệu USD, giảm 9,6% so với cùng kì năm ngoái. 

Lũy kế 9 tháng đầu năm nay, xuất khẩu tôm sang Nhật Bản đạt 433,2 triệu USD, giảm 2,6% so với cùng  năm 2019.

Ảnh minh hoạẢnh minh hoạ

Từ đầu năm đến nay, nhu cầu tiêu thụ thủy sản nói chung trong đó có tôm của Nhật Bản giảm do dịch Covid-19 khiến hạn chế nhu cầu tại phân khúc dịch vụ thực phẩm, người dân hạn chế ăn ngoài.

Trong khoảng quý II năm nay, Nhật Bản tăng tiêu thụ tôm chế biến và sơ chế vì mọi người ở nhà nhiều. Doanh số bán tôm online và siêu thị đối với sản phẩm tôm tempura, lột vỏ, bỏ chỉ lưng, tôm tempura ăn liền tăng. 

Tuy nhiên, nhu cầu những mặt hàng này chững lại trong quý III. Mưa lớn và lũ lụt tại Nhật Bản trong tháng 6 cũng ảnh hưởng xấu tới nhu cầu tiêu thụ tôm tại Nhật Bản.

Trong cơ cấu tôm xuất khẩu sang Nhật Bản, tôm chân trắng chiếm 58,2%, tôm sú 24,6% và tôm biển 17,3%. Trong 9 tháng đầu năm nay, xuất khẩu tôm sú Việt Nam sang Nhật tăng 2,4% trong khi xuất khẩu tôm chân trắng giảm 2,3%. 

Đối với tôm chân trắng, xuất khẩu tôm chân trắng chế biến của Việt Nam sang Nhật Bản tăng 1,4% trong khi tôm chân trắng tươi/đông lạnh giảm 5,4%. 

Trong khi đối với tôm sú, xuất khẩu tôm sú chế biến sang Nhật lại giảm 6,7% và xuất khẩu tôm sú tươi/đông lạnh tăng 3,6%...

Minh Đức

Hà Nội: Giá rau xanh tăng mạnh sau mưa lũ

 

 

 

 

 

  

  

 

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành