3 tháng cuối năm, xuất khẩu tôm có thể tăng 9%

11:43:00 10/10/2020

THCL - Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) dự báo: 3 tháng cuối năm, xuất khẩu tôm có thể tăng 9%, đạt 1,1 tỷ USD; hải sản cũng tăng 7,5%, đạt 854 triệu USD. Riêng xuất khẩu cá tra giảm 31%, chỉ còn mức kim ngạch 365 triệu USD.

Theo VASEP, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam 3 tháng cuối năm nay sẽ đạt khoảng 2,3 tỷ USD, giảm nhẹ 2% so với cùng kỳ năm 2019.

VASEP nhận định: Xuất khẩu trong 3 tháng cuối năm chưa thoát được cơn khủng hoảng suy giảm do nhu cầu đi xuống, sản xuất bị ảnh hưởng khiến nguyên liệu chế biến giảm. Tuy nhiên, trong bối cảnh này, thủy sản Việt Nam vẫn có cơ hội ở các thị trường.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Cụ thể, Mỹ và EU được dự báo là thị trường lạc quan cho ngành tôm, đặc biệt là tôm chân trắng, bởi sản phẩm này có xu hướng tiêu thụ tốt ở các kênh bán lẻ.

Bên cạnh tôm, các mặt hàng cá ngừ, mực, bạch tuộc và nhuyễn thể cũng được hưởng thuế suất 0% nhờ hiệp định EVFTA. Đây sẽ là đòn bẩy cho hoạt động xuất khẩu những nhóm hàng này sang EU trong các tháng cuối năm, nếu doanh nghiệp có nguồn nguyên liệu tốt và biết cách tận dụng hiệu quả ưu đãi thuế quan.

Riêng đối với Mỹ, đại diện ngành thủy sản trong nước cho rằng có thể tăng chế biến và xuất khẩu các sản phẩm có thời hạn bảo quản lâu như cá ngừ và cá biển khác đóng hộp.

Dự báo cho thị trường Trung Quốc, VASEP tin tưởng nhu cầu sẽ hồi phục trong 3 tháng cuối năm, khi nguồn cung nội địa của nước này tiếp tục sụt giảm do tình hình dịch Covid-19. Trong khi đó, các thị trường Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ duy trì ổn định và tăng trưởng tốt đối với ngành tôm.

3 tháng cuối năm, VASEP cho rằng xuất khẩu tôm có thể tăng 9%, đạt 1,1 tỷ USD; hải sản cũng tăng 7,5%, đạt 854 triệu USD. Riêng xuất khẩu cá tra giảm 31%, chỉ còn mức kim ngạch 365 triệu USD.

Với những dự báo này, xuất khẩu thủy sản cả năm nay có thể giảm 4% so với năm 2019, còn 8,23 tỷ USD.

Trước đó, trong tháng 9, kim ngạch xuất khẩu thủy sản ước đạt 790 triệu USD, tăng 9% so với cùng kỳ. Lũy kế 9 tháng đầu năm, con số này đạt gần 6 tỷ USD, giảm 4%.

 PV

Thị trường du lịch cuối năm “tưng bừng giảm giá” sau dịch Covid - 19

 

 

 

 

  

 

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành