Bài 3 - Thực phẩm hữu cơ: Quy chuẩn “khắt khe” vẫn tràn ngập thị trường

14:05:00 21/12/2016

THCL Quy tình canh tác, nuôi trồng và sản xuất thực phẩm hữu cơ. Thế nhưng, trên thị trường hiện nay vẫn nhan nhản các cửa hàng tự gắn mác “hữu cơ” để đánh lừa người tiêu dùng.

Những sản phẩm hữu cơ trước khi được đưa ra thị trường tiêu thụ cần phải tuân thủ quy trình canh tác, nuôi trồng nghiêm ngặt. Do đó, những mặt hàng này luôn có giá cao hơn gấp nhiều lần so với những thực phẩm thông thường.

Đó là việc sản xuất theo tiêu chuẩn của IFOAM (Liên đoàn phong trào sản xuất nông nghiệp hữu cơ Quốc tế). Đây là phương thức sản xuất tuân thủ theo nguyên tác cân bằng sinh thái, công bằng, thân thiện với môi trường... Đặc biệt, không sử dụng hóa chất trong quá trình sản xuất như: không sử dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu hóa học, thuốc trừ cỏ, các phụ gia cấm...

Thực phẩm hữu cơ đang là cơn sốt trên thị trường tiêu dùng Việt. 

Theo PGS.TS Lương Văn Hưng – Chuyên gia về thực phẩm hữu cơ cho biết: “Thực phẩm hữu cơ cần đạt các tiêu chí như: Không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật; không có kim loại nặng vượt ngưỡng cho phép; không có hàm lượng Nitrat vượt ngưỡng cho phép; không có chứa các vi sinh vật gây hại; không có chứa các chất cấm trong danh mục quy định của các cơ quan quản lý nhà nước”.

Ông Hưng cũng khẳng định, từ khâu chọn vùng đất, nước, cây giống đến kĩ thuật chăm sóc các loại thực phẩm hữu cơ đòi hỏi rất khắt khe. Cũng vì thế nên thực phẩm hữu cơ rất nhiều chất dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe. Và dĩ nhiên thực phẩm hữu cơ trở thành món hàng “có giá” trên thị trường.

Đối với các sản phẩm hữu cơ phải được mang nhãn hữu cơ, các cơ quan chức năng của Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn, Bộ Công thương dựa trên đăng ký và nhãn mác hàng hóa để có thể kiểm tra, truy xuất nguồn gốc hàng hóa.

Tuy nhiên, dù quy trình kiếm tra, giám sát thực phẩm hữu cơ rất nghiêm ngặt, song vấn nạn thực phẩm hữu cơ “chui”, ngang nhiên hoành hành, đánh lừa người tiêu dùng cũng không thể tránh khỏi. Bởi quy trình kiểm tra, giám sát vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

“Do còn thiếu các căn cứ và hướng dẫn kỹ thuật cho các hoạt động kiểm tra, giám sát sản phẩm hữu cơ. Do vậy, đây chính là các khó khăn hiện nay trong việc quản lý hoạt động kinh doanh thực phẩm hữu cơ”, PGS.TS Lương Văn Hưng nhấn mạnh thêm.

Mai Hiền

 

Loading...

TP. HCM: Sửng sốt giá nhà đất xung quanh nhà ga metro trung tâm

Tỷ giá