Đài Truyền hình Ai Cập phát sóng giới thiệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh

18:10:00 07/05/2017

THCL - Đây là lần thứ 3, Đài Truyền hình Quốc gia Ai Cập phát sóng trực tiếp quảng bá về Việt Nam. Nhưng đây là lần đặc biệt, chương trình giới thiệu thân thế, sự nghiệp Chủ tịch Hồ Chí Minh tới công chúng Ai Cập và các nước trong khu vực.

Nhân dịp kỷ niệm 63 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2017) và kỷ niệm 127 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2017), tối 6/5, Đại sứ quán Việt Nam phối hợp với kênh Truyền hình Quốc gia Ai Cập (Nile TV) phát sóng trực tiếp chương trình đặc biệt giới thiệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh, chiến thắng Điện Biên Phủ, sự phát triển của Việt Nam và quan hệ hai nước.

Kênh truyền hình chuyên về văn hóa Nile TV của Ai Cập đã vừa thực hiện chương trình phát sóng trực tiếp về văn hóa, đất nước và con người Việt Nam, với nội dung đặc biệt giới thiệu các danh nhân văn hóa và di sản thế giới của Việt Nam được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hiệp quốc (UNESCO) vinh danh và công nhận.

Tham gia chương trình, có Phó trưởng ban Thường trực Ban Đối ngoại TW Trần Đắc Lợi, Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập - Đỗ Hoàng Long, Đại sứ, Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách văn hóa Ai Cập Medhat El-Meligy, và Tham tán thương mại Việt Nam tại Ai Cập - Phạm Thế Cường... Bên cạnh đó là các tiết mục văn hóa truyền thống Việt Nam, ca múa nhạc, ẩm thực Việt.

Chương trình kéo dài 150 phút đã thu hút hàng triệu khán giả Ai Cập theo dõi. Trong đó mở đầu chương trình, Đại sứ Đỗ Hoàng Long đã giới thiệu khái quát về thân thế và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ý nghĩa của chiến thắng Điện Biên Phủ và Giải phóng miền Nam, cũng như công cuộc đổi mới và phát triển của Việt Nam.

Trong phần trả lời phỏng vấn trực tiếp trên Nile TV, ông Vũ Thiện - Tham tán Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập - khẳng định, nhân dân Việt Nam rất tự hào vì có ba danh nhân văn hóa thế giới được UNESCO vinh danh đó là Nguyễn Trãi, Nguyễn Du và Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Phó trưởng ban thường trực Ban Đối ngoại Trung ương Trần Đắc Lợi trả lời phỏng vấn trực tiếp (Ảnh: vov.vn)

Giới thiệu với công chúng Ai Cập về thân thế, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tham tán Công sứ Vũ Thiện nhấn mạnh, Chủ tịch Hồ Chí Minh sống một cuộc đời trong sáng, cao đẹp của một người cộng sản vĩ đại, là một Anh hùng Dân tộc kiệt xuất, một chiến sỹ quốc tế lỗi lạc.

Người đã đấu tranh không mệt mỏi và hiến dâng cả đời mình vì Tổ quốc, vì nhân dân, vì lý tưởng cộng sản, vì độc lập, tự do của các dân tộc, vì hòa bình và công lý trên thế giới. Nhân kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (năm 1990), UNESCO đã phong tặng Người danh hiệu Anh hùng Giải phóng Dân tộc, Danh nhân Văn hóa thế giới.

Đại sứ Đỗ Hoàng Long cho biết, chương trình phát sóng đặc biệt này nhằm giới thiệu tới công chúng Ai Cập và các nước trong khu vực những đóng góp của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp cách mạng Việt Nam nói chung và mối quan hệ Việt Nam - Ai Cập nói riêng. 

Theo Đại sứ, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đặt nền móng cho mối quan hệ hữu nghị hai nước. Bác đã 3 lần đặt chân tới Ai Cập. Lần thứ nhất vào năm 1911, khi Bác đi tìm đường cứu nước và 2 lần vào năm 1946, khi Bác đi và về trong chuyến công tác tới Pháp. Bác đã dừng chân ở cảng Port Said và thăm Kim tự tháp Sakara...

Trong suốt thời kỳ chống Pháp và Mỹ, nhân dân Ai Cập đã bày tỏ sự ủng hộ đối với sự nghiệp đấu tranh chính nghĩa giành độc lập dân tộc của nhân dân Việt Nam. Đồng thời, Bác cũng là người kiến tạo và lập ra Phòng thương mại giữa Việt Nam và Ai Cập, qua đó tạo điều kiện cho sự hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Đại sứ Đỗ Hoàng Long tin tưởng, qua chương trình này, người dân Ai Cập hiểu thêm về lịch sử dân tộc Việt Nam, về Chủ tịch Hồ Chí Minh, những thành công của Việt Nam trong phát triển kinh tế xã hội, cũng như uy tín và vị thế ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế.

Ông Long mong muốn thông qua chương trình này quan hệ hợp tác giữa hai nước và nhân dân hai nước được thúc đẩy mạnh mẽ vì sự phát triển thịnh vượng ở mỗi nước.

Trong chương trình truyền hình trực tiếp, các cán bộ ngoại giao, bạn bè Ai Cập và bà con Việt kiều, cùng các em nhỏ còn biểu diễn các tiết mục múa dâng hoa lên Bác, hát về Người, hội ngày mùa và giới thiệu ẩm thực Việt.

Qua chương trình của Nile TV, ông Vũ Thiện cũng giới thiệu tới khán giả Đất nước Kim tự tháp về các di tích, danh thắng của Việt Nam được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên và văn hóa thế giới, như Vịnh Hạ Long, Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, Quần thể di tích Cố đô Huế, Phố cổ Hội An, Thánh địa Mỹ Sơn, Khu di tích trung tâm Hoàng thành Thăng Long, Thành nhà Hồ, Quần thể danh thắng Tràng An.

Nhân dịp này, nghệ sỹ May Mohab, người có công đưa nghệ thuật múa rối nước độc đáo của Việt Nam đến với công chúng Ai Cập, đã được mời tham gia phỏng vấn về văn hóa Việt Nam, nhất là các di sản văn hóa phi vật thể.

Theo ông Vũ Thiện, trong thời gian qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập đã đẩy mạnh nhiều hoạt động ngoại giao văn hóa, như giới thiệu nghệ thuật múa rối nước, tổ chức Tuần triển lãm ảnh Việt Nam, tặng sách cho nhiều thư viện của Ai Cập để xây dựng góc văn hóa với chủ đề “Cửa sổ nhìn vào Việt Nam,” góp phần củng cố mối quan hệ truyền thống lâu đời giữa hai nước.

Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập đã có chương trình hợp tác với chính phủ, các cơ quan liên quan, địa phương và các cơ quan truyền thông của nước sở tại để tổ chức các chuỗi sự kiện với chủ đề "Hành trình theo dấu chân Bác" tại Ai Cập trong thời gian tới và những năm tiếp theo.

Đại sứ, Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách văn hóa Ai Cập Medhat El-Meligy đánh giá cao sự hợp tác giữa hai nước trong thời gian qua, nhất là trong giao lưu văn hóa. Đại sứ Medhat El-Meligy cho rằng, văn hóa là cầu nối và là một kênh hợp tác quan trọng góp phấn thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực nhất là chính trị, kinh tế, đồng thời tin tưởng, hai bên sẽ có nhiều chương trình giao lưu, giới thiệu những nét đặc trưng về văn hóa hơn nữa.

Ngọc Linh

Loading...

TP. HCM: Sửng sốt giá nhà đất xung quanh nhà ga metro trung tâm

Tỷ giá