Nổ lớn rung chuyển thành phố Marawi của Philippines

06:50:00 13/06/2017

THCL - Ngày 12/6, đúng dịp Quốc khánh Philippines, một loạt vụ nổ lớn đã xảy ra ở thành phố Marawi thuộc miền nam Philippines, nơi đang bị phiến quân Hồi giáo Maute chiếm đóng. Những tiếng nổ này được cho là xuất phát từ việc quân đội Philippines đánh bom phiến quân.

Quân đội Philippines không kích phiến quân ở Marawi. (Ảnh: AFP)

Reuters cho biết, giữa lúc các nhân viên cứu hộ, binh sĩ và lính cứu hỏa ở Marawi đang hát quốc ca dịp Quốc khách, họ nhìn thấy 3 máy bay tấn công OV-10 của quân đội thả bom xuống các khu vực mà phiến quân vẫn đang cố thủ.

OV-10 là máy bay cường kích hạng nhẹ, được trang bị ống phóng tên lửa, súng máy và có thể mang theo bom 250kg. Tuy nhiên, theo giới chuyên gia quân sự, dùng OV-10 để ném bom phiến quân đặc biệt là ở địa hình đô thị như Marawi có thể không mang lại hiệu quả cao, bởi Philippines còn thiếu các hệ thống dẫn đường hiện đại để có thể thực hiện những cuộc không kích chính xác.

Trước đó, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết đích thân thủ lĩnh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) Abu Bakr al-Baghdadi đã ra lệnh cho nhóm phiến quân thân IS ở Marawi bao vây thành phố này.

Quân đội Philippines từng khẳng định cuộc chiến chống Maute sẽ kết thúc trước ngày quốc khánh 12/6, tuy nhiên điều này đã không xảy ra. Người phát ngôn của tổng thống Philippines cho biết cần ít nhất 2 tuần nữa để quân đội nước này tiêu diệt Maute.

Hồi đầu tháng này, quân đội Philippines đã phải tạm hoãn chiến dịch không kích phiến quân ở Marawi sau khi máy bay ném bom nhầm mục tiêu khiến 11 binh sĩ thiệt mạng.

Nguyễn Quyên

Loading...

Ca sĩ Du Thiên công bố giới tính thật của mình!

Tỷ giá