Sẽ có Thành phố thông minh quy mô 4 tỷ USD tại khu vực Bắc Hà Nội

11:28:00 06/06/2017

THCL - Thành phố Hà Nội, Tập đoàn BRG và Tập đoàn Sumitomo đã ký kết hợp tác phát triển Thành phố thông minh tại khu vực Bắc Hà Nội (đoạn hai bên tuyến đường Võ Nguyên Giáp). Đây được coi là Thành phố thông minh hiện đại nhất khu vực Đông Nam Á, với tổng giá trị của dự án này lên tới hơn 4 tỷ USD.

Tập đoàn BRG là chủ đầu tư lập quy hoạch chi tiết 1/500 cho 2.080 ha đất hai bên trục tuyến đường Nhật Tân - Nội Bài. Do đó, BRG hiểu được tầm quan trọng của toàn bộ dự án cũng như ý tưởng và đường nét quy hoạch của dự án.

Theo Tập đoàn BRG, kể từ khi được Chính phủ và Thành phố Hà Nội giao làm chủ đầu tư lập quy hoạch hai bên tuyến đường Nhật Tân – Nội Bài vào năm 2011, Tập đoàn BRG đã xác định đây là một nhiệm vụ cực kỳ quan trọng. Tập đoàn BRG cho biết đã tự ứng vốn, phối hợp với Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội và Hội Quy hoạch và phát triển Đô thị Việt Nam thành lập Hội đồng tuyển chọn, lựa chọn tư vấn nước ngoài có ý tưởng xuất sắc nhất - tư vấn P&T, tập đoàn tư vấn quốc tế hàng đầu thế giới. Đồ án quy hoạch qua nhiều vòng báo cáo với lãnh đạo Thành phố Hà Nội, thường trực Chính phủ và vào tháng 6/2016, quy hoạch chi tiết 3 đoạn (đoạn 1, đoạn 2, đoạn 3) với tổng chiều dài khoảng 11,1km đã được phê duyệt chính thức.

Việc xây dựng Thành phố thông minh này sẽ mang lại dấu ấn cho Thủ đô Hà Nội

Đồ án quy hoạch được đánh giá tầm cỡ quy mô bậc nhất này sẽ tạo nên điểm nhấn cho không gian, kiến trúc khu vực cửa ngõ Thủ đô, tạo động lực thúc đẩy phát triển đô thị khu vực phía Bắc sông Hồng, và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố.

Sự kết hợp của hai tập đoàn BRG và Sumitomo, được cộng hưởng bởi sự hậu thuẫn của TP Hà Nội với những cam kết hỗ trợ cho việc đầu tư, phát triển dự án, chắc chắn đây là những yếu tố vô cùng tích cực để thúc đẩy dự án được thực hiện hiệu quả, mang lại dấu ấn cho Thủ đô trong thời gian tới.

Trước đó, Tập đoàn BRG và Sumitomo Corporation - một trong ba tập đoàn lớn nhất của đất nước Nhật Bản - đã chính thức ký kết hợp tác chiến lược đa lĩnh vực vào tháng 12/2016 và đặc biệt ký kết hợp tác phát triển Thành phố thông minh khu vực Bắc Hà Nội vào tháng 4/2017 vừa qua.

Chủ tịch Tập đoàn BRG, bà Nguyễn Thị Nga cho biết: “Tập đoàn BRG đã dành rất nhiều thời gian, công sức và tâm huyết cho dự án quy hoạch đô thị Nhật Tân - Nội Bài, bởi chúng tôi xác định đây là một dự án mang ý nghĩa quan trọng đối với thủ đô Hà Nội và đất nước.

Tập đoàn Sumitomo cũng đã đầu tư và tham gia các dự án nổi bật như Khu công nghiệp Thăng Long II (Hưng Yên), Khu công nghiệp Thăng Long I (Hà Nội), tổng thầu xây dựng các nhà máy Nhiệt điện Phả Lại, Duyên Hải 3 mở rộng, Phú Mỹ 2-2, tổng thầu xây dựng đoạn trên cao Tuyến đường sắt đô thị số 1 Tp.HCM (Bến Thành - Suối Tiên) cùng nhiều hoạt động kinh doanh, xuất nhập khẩu khác.

Với năng lực và kinh nghiệm về quy hoạch hạ tầng, xây dựng và phát triển các dự án bất động sản của mình, tầm ảnh hưởng và uy tín với Chính phủ Nhật Bản, cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản, Tập đoàn Sumitomo sẽ giúp dự án đạt được mục tiêu quan trọng, tạo dựng một thành phố thông minh, hiện đại, cửa ngõ kết nối Hà Nội, Việt Nam với thế giới.

Ngọc Linh

Loading...

Kỳ 3 - Vụ HTX Thống Nhất bị “tố” trốn thuế: Tiếp tục trái luật để trù dập người tố cáo

Tỷ giá