Tạo được loại vật liệu nhẹ và bền gấp 10 lần thép

22:48:00 07/01/2017

THCL Các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ) đã phát triển một loại vật liệu nhẹ và bền dựa trên graphene. Cụ thể, đó là loại vật liệu xốp nhưng bền gấp 10 lần so với thép.

Ảnh minh họa

Các tác giả nghiên cứu đã phân tích thuộc tính của vật liệu ở cấp độ cấu trúc nguyên tử riêng biệt. Sau khi kiểm tra và thử nghiệm một loạt các mô hình ba chiều, các nhà khoa học phát hiện ra một cấu trúc tạo ra sức bền lớn nhất của vật liệu.

Nghiên cứu cho thấy rằng dựa trên graphene, người ta có thể tạo ra một loạt các vật liệu ba chiều khác nhau, đồng thời, các nhà khoa học chú ý đến nghiên cứu cơ cấu đặc biệt nhiều hơn là bản thân vật liệu.

Chuyên gia tại Viện Công nghệ Massachusetts Markus J.Buehler giải thích rằng “vai trò quyết định chính là nhờ cấu trúc của vật liệu".

Các nhà khoa học đã thành công trong việc nén các lớp mỏng graphene bằng cách sử dụng nhiệt độ cao và áp suất. Kết quả là họ thu được một loại vật liệu nhẹ có diện tích bề mặt rất lớn với một khối lượng nhỏ.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng cấu trúc của loại vật liệu này phức tạp đến mức hầu như không thể tái tạo nó bằng các phương pháp thông thường. Để kiểm tra, họ đã sử dụng các mô hình được in trên máy in 3D. 

Các nhà khoa học khuyến cáo trong sản xuất nên dùng một chất nền kim loại hoặc nhựa để có thể ấn định cấu trúc của vật liệu.

Theo MTG

Loading...

Hàng giả, hàng nhái: Muôn vàn mối lo

Tỷ giá