Việt Nam trở thành đối tác đầu tiên với tổ chức WEF

02:08:00 26/04/2017

THCL - Tại Diễn đàn Kinh tế thế giới (WFF) lần thứ 47 được tổ chức ở Davos (Thụy Sỹ) , Việt Nam đã chính thức ký thỏa thuận Hợp tác công tư (PPP) với WEF và đưa Việt NAm trở thành đối tác đầu tiên với WEF.

Đây là mô hình hợp tác mới mà WEF dự định triển khai tại một số quốc gia và Việt Nam đã được chọn là ứng viên đầu tiên để xây dựng một hình mẫu hợp tác mới.

Ông Philip Rosler - Giám đốc điều hành của WEF là người Đức gốc Việt và từng giữ chức Phó Thủ tướng Đức, có vai trò rất lớn trong việc thúc đẩy thỏa thuận trên với Việt Nam

Theo đó, WEF sẽ giúp Việt Nam định hình chiến lược quản lý, hoạch định chính sách thích ứng với cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 và thúc đẩy và hỗ trợ Việt Nam triển khai trên thực tế quan hệ hợp tác với các tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu thế giới đã, đang và sẽ là đối tác của WEF.

Trong đó: “Bao hàm một sự hợp tác toàn diện, từ công nghiệp, nông nghiệp, cơ sở hạ tầng, thương mại, thông tin, dịch vụ, vấn đề biến đổi khí hậu, đến các vấn đề về di dân, an ninh kinh tế...”, ông Rosler - Giám đốc điều hành của WEF cho biết.

Ngoài ra, mỗi năm có khoảng 2000 người tham gia vào các khóa đào tạo huấn luyện, các hội nghị, hội thảo và thực tập tại WEF. Tất cả kinh phí cho các hoạt động này, đều nằm trong thỏa thuận hợp tác giữa WEF với Việt Nam và do WEF tài trợ 100%.

Trên nền tảng nhiều năm hợp tác, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp giữa Việt Nam và WEF, ông Rosler cho biết, mình rất tin tưởng vào triển vọng hợp tác sẽ tiếp tục phát triển, khi hiện nay, WEF đã có khoảng 20 tập đoàn đối tác đã và đang hỗ trợ Việt Nam trong việc xây dựng chiến lược phát triển nông sản chất lượng cao.

Được biết, sắp tới Diễn đàn WEF ASEAN dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 5 tới tại Campuchia, phía WEF sẽ có các buổi làm việc với Việt Nam và một trong những nội dung trao đổi giữa hai bên sẽ xoay quanh thỏa thuận PPP kể trên. Dự kiến, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng sẽ tham dự diễn đàn này. 

Theo đánh giá của một số chuyên gia kinh tế quốc tế, Diễn đàn Davos là diễn đàn kinh tế quy mô lớn nhất được tổ chức tại châu Âu và với tầm ảnh hưởng toàn cầu của một tổ chức phi chính trị như WFF. Cùng với việc WEF có một mạng lưới các đối tác là hàng nghìn doanh nghiệp, tập đoàn, viện nghiên cứu hàng đầu trên thế giới trong tất cả các lĩnh vực.

Một khi Việt Nam trở thành đối tác chiến lược của WEF, Việt Nam sẽ được quyền tiếp cận và khai thác tất cả những nguồn lực mà WEF sở hữu, để phục vụ hoạch định chính sách phát triển kinh tế của mình và tào đà cho Việt Nam hội nhập vào sân chơi toàn cầu.

Bảo Lan

Loading...

Ca sĩ Du Thiên công bố giới tính thật của mình!

Tỷ giá