Vĩnh Phúc: UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết vướng mắc tại mỏ đá Tam Quan

10:15:00 18/05/2017

THCL - Xác định phạm vi sử dụng vật liệu nổ, thành lập tổ giám sát tại mỏ đá Tam Quan, đề xuất địa điểm di chuyển xưởng nghiền và chế biến khoáng sản của Công ty CP Chế biến XNK Khoáng sản Vĩnh Phúc ra khu vực khác… là nội dung chính trong văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Vĩnh Phúc, gửi tới các đơn vị có liên quan.

Văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Vĩnh Phúc

Nhằm giải quyết những tồn tại, vướng mắc trong quá trình hoạt động của mỏ đá Tam Quan, thuộc Công ty CP Chế biến XNK Khoáng sản Vĩnh Phúc (Công ty Khoáng sản Vĩnh Phúc), UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã chủ trì hội nghị với sự tham gia của các sở Tài nguyên & Môi trường, Công an, Tư pháp, Thanh tra tỉnh, UBND huyện Tam Đảo và xã Tam Quan.

Sau khi nghe các đơn vị trình bày và cho ý kiến về thực trạng hoạt động của mỏ đá, đồng thời đưa ra giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, ngày 12/01/2017, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có Công văn số 311/UBND-NN5 về việc giải quyết những tồn tại, vướng mắc tại mỏ đá Tam Quan. 

Tại văn bản này, ông Vũ Chí Giang, Phó chủ tịch UBND tỉnh đã có ý kiến chỉ đạo tới các sở, ngành với nội dung:

1. Giao Sở Công thương chủ trì phối hợp với Sở TN&MT, Văn phòng UBND tỉnh cùng các cơ quan liên quan nghiên cứu và làm việc với Công ty Khoáng sản Vĩnh Phúc để xác định cụ thể phạm vi khu vực được phép sử dụng vật liệu nổ trong quá trình khai thác, đảm bảo hạn chế tối đa những tác động, ảnh hưởng đến đời sống của các hộ dân xung quanh; thành lập tổ giám sát để thường xuyên giám sát việc thực hiện nổ mìn trong quá trình khai thác của đơn vị (các đợt nổ mìn phải có biên bản kiểm tra, giám sát của tổ giám sát)…

2. Giao Sở Tài nguyên & Môi trường chủ trì phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức lấy và phân tích mẫu khoáng sản (đánh giá thành phần, hàm lượng...) làm cơ sở xác định thẩm quyền cấp phép khai thác và báo cáo UBND tỉnh theo quy định.

3. Giao Sở Xây dựng nghiên cứu, đề xuất địa điểm di chuyển xưởng nghiền và chế biến khoáng sản của Công ty Khoáng sản Vĩnh Phúc trong khu vực mỏ đá ra khu vực khác và báo cáo UBND tỉnh quyết định.

4. Yêu cầu Công ty CP Khoáng sản Vĩnh Phúc phải áp dụng công nghệ hiện đại; thực hiện công khai cụ thể vị trí, thời điểm nổ mìn và khối lượng vật liệu nổ để cơ quan chức năng, tổ giám sát và người dân giám sát việc thực hiện; chủ động làm việc với Sở Xây dựng để nghiên cứu về địa điểm di chuyển xưởng nghiền và chế biến khoáng sản.

Văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Vĩnh Phúc được coi là động thái mạnh nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp.

Được biết, ngày 21/3/2017, Sở Công thương Vĩnh Phúc đã có Văn bản báo cáo số 265 gửi UBND tỉnh về việc giải quyết những tồn tại, vướng mắc như đã nêu trên. Trong văn bản này, Sở Công thương đã phân tích chi tiết khoảng cách an toàn, xác định phạm vi khu vực được phép sử dụng vật liệu nổ công nghiệp.

Theo đánh giá sơ bộ của công ty, việc người dân ngăn cản không cho đơn vị khai thác từ tháng 8/2015 đến nay với thời gian 18 tháng dừng hoạt động - đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của đơn vị. Công ty đã thiệt hại về tài chính 5,4 tỷ đồng; nếu như tiếp tục kéo dài, công ty sẽ dẫn đến phá sản...

Long Trần – Tuấn Anh

Loading...

Kỳ 3 - Vụ HTX Thống Nhất bị “tố” trốn thuế: Tiếp tục trái luật để trù dập người tố cáo

Tỷ giá