Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

EU chưa sẵn sàng áp đặt cấm vận đối với dầu, khí đốt của Nga; 10 nước EU thanh toán khí đốt bằng đồng Rúp

Thủ tướng Hungary Viktor Orban tuyên bố, nước này và Liên minh Châu Âu - EU chưa sẵn sàng áp đặt lệnh cấm vận đối với dầu từ Nga. Đại diện cấp cao của EU về Chính sách đối ngoại và An ninh cho biết, Liên minh Châu Âu vẫn chưa thảo luận về việc từ chối khí đốt của Nga.

Trong một bức thư gửi Chủ tịch Uỷ ban Châu Âu - EC, Ursula von der Leyen, Thủ tướng Hungary Viktor Orban nhấn mạnh: "Cả Hungary và EU nói chung đều không sẵn sàng chấp nhận và thực hiện các biện pháp do ủy ban đề xuất. Các biện pháp trừng phạt phải được thông qua vào thời điểm mà tất cả các điều kiện tiên quyết cần thiết được đáp ứng ở tất cả các quốc gia thành viên".

Một trạm nén khí của đường ống Yamal-Châu Âu tại Ba Lan
Một trạm nén khí của đường ống Yamal-Châu Âu tại Ba Lan.

Người đứng đầu Chính phủ Hungary lưu ý rằng, các biện pháp trừng phạt do EC đề xuất yêu cầu hiện đại hóa nghiêm túc cơ sở hạ tầng cung cấp thay thế, cũng như tổ chức lại hoàn toàn năng lực lọc dầu của Hungary. “Những nỗ lực này đòi hỏi thời gian và các khoản đầu tư dư thừa và do đó không thể được cấp vốn trên cơ sở thị trường. EC sẽ phải chịu trách nhiệm về sự thất bại của hội nhập Châu Âu, nếu tiếp tục đưa ra đề xuất về lệnh cấm vận dầu mỏ đối với Nga", Thủ tướng Orban nói thêm.

Trước đó, Liên minh Châu Âu đang chuẩn bị đưa ra gói trừng phạt thứ sáu chống lại Nga do chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Ngày 04/05, phát biểu tại một phiên họp của Nghị viện Châu Âu, Chủ tịch EC Ursula von der Leyen gợi ý, các nước EU bắt đầu loại bỏ dầu của Nga.

Dầu mỏ Nga. Ảnh minh họa internet
Dầu mỏ Nga. Ảnh minh họa internet.

Theo đề xuất, các nước EU từ bỏ nhập khẩu dầu thô của Nga trong sáu tháng và nhập khẩu các sản phẩm dầu mỏ vào năm 2023. Các điều kiện khác nhau để từ chối tàu chở dầu và dầu đường ống cũng được đề cập.  

Trong diễn biến liên quan, đại diện cấp cao của EU về Chính sách đối ngoại và An ninh Josep Borrell cho biết, các nước EU vẫn chưa thảo luận về khả năng từ chối cung cấp khí đốt của Nga.

Cho đến nay, đã có 10 nước Châu Âu đồng ý thanh toán cho khí đốt của Nga bằng đồng Rúp, theo yêu cầu của Tổng thống V.Putin đối với các nước không thân thiện, kể từ ngày 01/04 vừa qua.

Theo VOV.vn

Bài liên quan

Tin mới

Giá xăng dầu hôm nay 08/08 tiếp tục giảm
Giá xăng dầu hôm nay 08/08 tiếp tục giảm

Lo ngại suy thoái kinh tế và sự mạnh lên của đồng USD tiếp tục đè nặng lên giá dầu, đẩy giá dầu thô “lao dốc” với WTI xa mốc 90, Brent còn hơn 93 USD/thùng.

Từ 01/09, gửi hàng hóa qua xe khách phải cung cấp đầy đủ và chính xác 6 thông tin
Từ 01/09, gửi hàng hóa qua xe khách phải cung cấp đầy đủ và chính xác 6 thông tin

Theo nghị định mới quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, đơn vị kinh doanh vận tải hành khách khi nhận hàng hóa ký gửi xe ô tô phải yêu cầu người gửi hàng hóa cung cấp đầy đủ thông tin về tên hàng hóa, họ tên, địa chỉ liên lạc người gửi, người nhận, số căn cước công dân.

Tiêu hủy gần 70kg nghi là sâm không rõ nguồn gốc
Tiêu hủy gần 70kg nghi là sâm không rõ nguồn gốc

Mới đây, Đồn Biên Cửa khẩu Ma Lù Thàng và Đồn Biên phòng Huổi Luông, huyện Phong Thổ (Lai Châu) phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức tiêu hủy gần 70kg thực vật dạng củ, lá nghi là sâm. Đây là số hàng hóa được vận chuyển trái phép qua biên giới được tổ công tác của các đồn biên phòng phát hiện, thu giữ trong quá trình tuần tra kiểm soát trước đó.

Giá tiêu hôm nay 08/08: Dao động trong khoảng từ 71.000 – 74.500 đồng/kg
Giá tiêu hôm nay 08/08: Dao động trong khoảng từ 71.000 – 74.500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước duy trì ổn định. Hiện giá tiêu trong nước dao động trong khoảng từ 71.000 – 74.500 đồng/kg.

Giá vàng hôm nay 08/08: Vàng vẫn khó vượt mốc 1.800 USD/ounce
Giá vàng hôm nay 08/08: Vàng vẫn khó vượt mốc 1.800 USD/ounce

Giá vàng thế giới tăng nhẹ trong bối cảnh lạm phát tại Mỹ tăng và các ngân hàng đồng loạt tăng lãi suất.

Giá heo hơi hôm nay 08/08: Giảm từ 1.000 - 2.000 đồng/kg ở nhiều khu vực
Giá heo hơi hôm nay 08/08: Giảm từ 1.000 - 2.000 đồng/kg ở nhiều khu vực

Giá heo hơi hôm nay 08/08, giảm rải rác ở hai miền Bắc - Nam.