12.000 xe BMW hạng sang bị triệu hồi do phần mềm hoạt động không chính xác

12:33:00 25/02/2018

THCL - Hãng sản xuất ô tô hàng đầu của Đức BMW thông báo thu hồi gần 12.000 xe chạy bằng động cơ diesel trên toàn thế giới vì những mẫu xe này được cài đặt các chương trình phần mềm đo khí thải không tương thích.

Sai sót được phát hiện sau quá trình kiểm tra nội bộ, theo đó bản nâng cấp phần mềm chuẩn lại vô tình được cài đặt cho một lượng xe không thích hợp. “Chúng tôi đã ngay lập tức thông báo cho các bên liên quan về sự cố này”, tập đoàn BMW Group cho biết.

BMW buộc phải khẩn trương hành động sau khi tờ báo Der Spiegel của Đức thông tin công ty này đã cài đặt phần mềm theo cách tương tự Volkswagen đã làm trong scandal gian lận khí thải năm 2015.

Mẫu xe sang BMW 7-Series sản xuất năm 2017 (Ảnh: Zing)

BMW cũng nói rằng phầm mềm của họ không thể xếp vào danh sách “dụng cụ triệt tiêu” (defeat device) như cách Volkswagen đã sử dụng để gian lận các chuẩn khí thải. Thay vào đó, hãng xe của Đức cho rằng phần mềm này đơn giản chỉ là một sai sót.

Trước đó, BMW đã thừa nhận với cơ quan cấp phép phương tiện giao thông của Đức rằng, một số mẫu xe của hãng được cài đặt những phần mềm đo khí thải phản ánh không đúng mức khí thải thực tế.

Uy tín của ngành sản xuất ô tô tại Đức bị ảnh hưởng nghiêm trọng kể từ sau vụ Volkswagen thừa nhận lắp đặt phần mềm gian lận khí thải hồi tháng 9/2011.

Ngọc Linh

Cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại dịp Tết Kỷ Hợi 2019